Thứ Năm, ngày 24/05/2018 09:35 AM (GMT+7)

Ngoại thành vẫn thiếu trường, thiếu lớp

authorQuốc Hải Thứ Ba, ngày 01/09/2015 07:08 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bước vào năm học mới 2015 - 2016, số học sinh (HS) tăng cơ học ở vùng ven và ngoại thành TP.HCM lên đến hơn 85.000 em đã gây nên tình trạng quá tải trường lớp.

   

Huyện Bình Chánh là địa bàn “nóng” nhất về thiếu trường lớp phục vụ năm học mới vì nguyên nhân tăng dân số cơ học. Theo thống kê của Phòng Giáo dục huyện, năm 2015 - 2016, toàn huyện có 92.063 HS thì có tới 26.373 em nhập cư không có hộ khẩu, chiếm tỷ lệ 29%, trong đó “điểm nóng” là 2 xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B.

 ngoai thanh van thieu truong, thieu lop hinh anh 1

 Trường THCS Lý Nhơn, huyện Cần Giờ được xây dựng sạch, đẹp đảm bảo chất lượng cho học sinh học tập và vui chơi, rèn luyện sức khỏe. Ảnh: Q.H

Cụ thể, tại xã Vĩnh Lộc A, 3 năm trở lại đây năm nào cũng có gần 1.200 HS (diện KT2, 3 và tạm trú) đầu cấp của bậc trung học phải phân tuyến về học “ké” ở các trường của xã Phạm Văn Hai, Vĩnh Lộc B, thậm chí sang “học nhờ” ở huyện Hóc Môn.

Tương tự, xã Vĩnh Lộc B cũng thường xuyên đối mặt với tình trạng thiếu trường, thiếu lớp do năm nào cũng phải “gánh” phụ cho Vĩnh Lộc A khoảng 500 HS (tiểu học và THCS). Ông Nguyễn Minh Hiền - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc B cho biết: “Theo quy hoạch, Vĩnh Lộc B sẽ xây dựng thêm 6 trường mầm non, 1 trường tiểu học, 1  trường THCS và nâng cấp Trường Tiểu học Lại Hùng Cường (10 phòng học), mở rộng Trường THCS Vĩnh Lộc B hiện hữu… Nhưng hiện tại các dự án xây mới trường học có cái thì chờ phê duyệt đồ án xây dựng, cái thì đợi vốn”.

Trong khi đó, ở các huyện Củ Chi, Nhà Bè, Hóc Môn... thì lại gặp áp lực với việc đảm bảo chỗ học cho trẻ mầm non. Ngoài việc đảm bảo chỗ học cho trẻ mầm non 5 tuổi, giáo dục khu vực này còn gánh thêm áp lực với việc mở lớp tiếp nhận con em công nhân từ 6 - 18 tháng tuổi.

Tại huyện Củ Chi, hiện toàn huyện có 38 trường mầm non và 62 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo, 41 hộ gia đình giữ trẻ với khoảng 14.600 trẻ. Dự kiến trong quý III/2015, huyện sẽ triển khai thực hiện 5 dự án trường mầm non với tổng kinh phí đầu tư trên 30 tỷ đồng. “Đối với việc thí điểm nhận trẻ từ 6 - 18 tháng tuổi, huyện còn có 9 dự án xây dựng trường mầm non do Ban quản lý nông thôn mới của các xã đang trình và chờ duyệt” - ông Nguyễn Việt Dũng- Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Giám đốc Sở GDĐT TP.HCM cho biết, năm nay số lượng HS TP.HCM từ cấp học mầm non đến THPT là hơn 1,5 triệu, quy mô các bậc học đều tăng, trong đó mầm non và tiểu học tăng nhiều nhất, hơn 52.000 HS. “Thành phố đã quan tâm đầu tư xây mới, nâng cấp 52 dự án trường học và đưa vào sử dụng thêm 1.537 phòng học mới. Tuy nhiên với áp lực số lượng HS cơ học tăng cao, chúng tôi đang tích cực cùng các huyện xây thêm phòng học để đảm bảo có đủ chỗ học cho HS” - ông Hiếu nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong quá trình nuôi dạy, bất cứ bậc phụ huynh nào cũng vấp phải...