Thứ Ba, ngày 19/03/2019 02:47 AM (GMT+7)

Nhà trường “bắt tay” doanh nghiệp để sinh viên được... cọ sát thực tế

authorQuốc Hải Thứ Năm, ngày 19/10/2017 16:29 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhà trường bắt tay với doanh nghiệp (DN) không phải để “bao tiêu” đầu ra cho sinh viên mà chỉ mong cái “bắt tay” này là cơ sở để các DN chủ động mang những kinh nghiệm cuộc sống, kinh nghiệm công việc truyền đạt cho các em sinh viên, giúp các em nâng cao khả năng thích ứng khi hòa mình vào dòng chảy của thị trường lao động một cách chủ động và tự tin...

   

Đó là lời chia sẻ của TS Lê Lâm, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn tại buổi lễ ký kết hợp tác với hơn 30 DN tại TP.HCM nhằm tạo cơ hội cho SV trường này được trải nghiệm, cọ sát với thực tiễn ngành nghề mà các em đang theo học.

 nha truong “bat tay” doanh nghiep de sinh vien duoc... co sat thuc te hinh anh 1

Ký kết hợp tác giữa Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn và các DN tại TP.HCM.

Theo ông Lê Lâm, SV hiện nay sẽ rất khó xin được việc làm nếu như không thích ứng được với môi trường thực tế vì kiến thức học được trên ghế giảng đường nhiều khi còn ở... rất xa với công việc tại các DN. Vì vậy, việc nhà trường “bắt tay” với các DN ngoài mục đích giúp các em có cơ hội cọ sát thực tế công việc, đồng thời cũng nhằm lấy ý kiến đánh giá của Doanh nghiệp về chất lượng đào tạo cũng như chất lượng của sinh viên nhà trường. Từ đó, giúp nhà trường có những điều chỉnh phương hướng đào tạo phù hợp với nhu cầu của nhà tuyển dụng.

“Nhiều SV hiện nay thắc mắc sao không học môn Marketing online, Kỹ năng bán hàng qua mạng, hoặc các môn thực tiễn khác mà lại buộc phải học môn Tin học cơ bản. Tôi nói thậm chí tôi sẵn sàng tổ chức cho các em học những môn này, thậm chí là học cách lướt Facebook... nhưng quy định đào tạo đã là như vậy, không thể khác được. Chính vì vậy, tôi muốn nói ở đây là nhà trường cũng chỉ dạy các em được những điều căn bản nhất, quan trọng hơn là các em phải học được những kinh nghiệm cuộc sống, kinh nghiệm công việc tốt hơn từ chính các DN mà nhà trường đã liên kết và phải học nghiêm túc...”, ông Lâm nói.

Cũng theo ông Lê Lâm, cái “bắt tay” giữa nhà trường và các DN hôm nay không phải mang đến cam kết việc làm, cam kết mang đến mức lương cao cho từng SV của nhà trường, mà cái “bắt tay” này đơn thuần mang đến cho sinh viên cơ hội cọ sát, cơ hội trải nghiệm, lĩnh hội kiến thức của ngành nghề các em đang theo học một cách thực tế. Cũng nhân đây, tôi cũng mong các DN khi tiếp nhận các bạn SV đến thực tập thì đừng hứa hẹn với các em rằng sẽ có mức lương cao, có cơ hội thăng tiến... mà hãy “khắt khe” đào tạo các em những gì còn thiếu, đó mới chính là hành trang cần thiết cho các em vào đời.

Trong khi đó, đánh giá về tính hiệu quả của sự hợp tác giữa hai bên, ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Nhu cầu Nhân lực và Thông tin Thị trường Lao động TP.HCM, cho rằng, việc bắt tay giữa nhà trường và DN hiện nay là xu hướng tất yếu bởi khi DN bắt tay với các trường cũng là lúc DN trực tiếp tham gia vào giảng dạy cùng với nhà trường, khi đó SV không chỉ được học những điều mới mẻ đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ tại các DN để từ đó các em có cơ hội tích lũy vốn sống, tác phong làm việc, trải nghiệm với nghề để sớm hòa nhập khi ra trường. Về phía DN thì sau đó sẽ không phải tốn thời gian và chi phí cho việc đào tạo lại với các nhân lực mới tuyển dụng.

Được biết, kể từ năm 2017, sinh viên vào học tại CĐ Đại Việt Sài Gòn sẽ được ký hợp đồng cam kết việc làm với nhà trường. Theo đó, sinh viên có trách nhiệm, nghĩa vụ thực hiện tốt quá trình học tập, đảm bảo tiêu chí đầu ra và nhà trường có trách nhiệm đảm bảo việc làm cho sinh viên. Nếu nhà trường không thực hiện được cam kết, sẽ có trách nhiệm hoàn trả học phí, hoặc đào tạo bổ sung để sinh viên đáp ứng việc làm theo nhu cầu của doanh nghiệp...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bộ GD-ĐT đã có những lưu ý thí sinh khi đăng ký xét tuyển vào đại...
Những gian lận điểm thi tại Kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Hòa...