Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 09:11 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 09/01/2014 11:49 AM (GMT+7)

Phó Hiệu trưởng ĐH Bách Khoa bị tố “đạo” luận án

Mới đây, ông Nguyễn Ngọc Thành – giảng viên Bộ môn Hàn (Viện cơ khí trường ĐH Bách Khoa Hà Nội) đã gửi đơn tới báo Dân Việt tố cáo PGS.TS Nguyễn Cảnh Lương – Hiệu phó trường ĐH Bách Khoa Hà Nội đạo luận án Phó tiến sĩ khoa học Toán – Lý.

   

Hiện Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD ĐT) đang tiến hành xác minh vụ việc và chưa có kết luận cuối cùng.

 Hai cuốn luận án được cho là có nhiều điểm giống nhau
Hai cuốn luận án được cho là có nhiều điểm giống nhau

Giống luận án cách đây 10 năm?

Đơn tố cáo của ông Nguyễn Ngọc Thành ghi rõ, luận án Phó tiến sĩ khoa học của PGS.TS Nguyễn Cảnh Lương bảo vệ năm 1996 có nhiều phần nội dung sao chép 100% luận án Phó tiến sĩ Khoa học của PGS.TS Đặng Văn Khải bảo vệ năm 1986. “Nếu có khác chăng thì cũng chỉ là một vài câu chữ và kí hiệu, ông Lương đã chỉnh sửa một chút. NHƯNG VỀ BẢN CHẤT, CÓ RẤT NHIỀU NỘI DUNG LÀ CHÉP LẠI CÔNG TRÌNH CỦA NGƯỜI KHÁC”- ông Thành nhấn mạnh.

Nội dung sao chép được dẫn chứng ở nhiều đoạn thuộc trang 40 luận án PGS.TS Nguyễn Cảnh Lương giống trang 25 trong luận án PGS.TS Đặng Văn Khải. Hay nhiều dòng trong trang 84 giống trang 85, 86 của luận án cách đó 10 năm…

 pho hieu truong dh bach khoa bi to “dao” luan an hinh anh 1
Ngay phần “Lời nói đầu” cũng khá giống nhau

Một chuyên gia trong lĩnh vực toán học cũng đã nhận diện về sự giống nhau “kỳ lạ” giữa hai bản luận án. Cụ thể, chương II mục 2.1 “Khái niệm Véc tơ chỉnh hình trong Rm (trang 39) so với luận án của PGS.TS Đặng Văn Khải (trang 23) có ghi “Các véc tơ chỉnh hình trong không gian Rm” nội dung tương tự mà không chú thích là theo luận án của PGS.TS Đặng Văn Khải. Hay trang 46 nói về “Lý thuyết tích phân Cauchy”, nội dung ở đây chỉ đổi thứ tự so với trang 29 trong luận án của PGS. Đặng Văn Khải cũng nói về “Lý thuyết tích phân Cauchy”.

Tương tự, trang 50 của luận án PGS. TS. Nguyễn Cảnh Lương có nêu Định lý 2.2.3 (Tương tự công thức tích phân Cauchy). Và trang 33 luận án của PGS. Đặng Văn Khải có nêu Định lý 4 (Tương tự công thức Cauchy – Green), cũng hoàn toàn giống nhau.

Ông Nguyễn Ngọc Thành cũng khẳng định sẵn sàng đối chất, thảo luận công khai với các nhà toán học trong cả nước để làm rõ nội dung trong đơn tố cáo của ông.

Giống nhau ở trang 41 – 25
Giống nhau ở trang 41 – 25

Chỉ là sơ xuất?

Ngay sau khi nhận được đơn tố cáo, Vụ Giáo dục ĐH đã có buổi làm việc với trường ĐH Bách Khoa Hà Nội để làm sáng tỏ vụ việc. Tại đây, ông Nguyễn Cảnh Lương đã có giải trình về luận án của mình. Trong giải trình ông Lương có viết “kết quả Chính và Mới trong luận án của tôi đã giải quyết khá trọn vẹn 2 vấn đề đặt ra từ luận án tiến sĩ của PGS. Đặng Văn Khải”.

Sau khi phân tích và so sánh các chương nội dung trong hai bản luận án, PGS.TS Đặng Văn Khải cũng kết luận trong văn bản báo cáo lên Bộ GD ĐT: “Luận án của Nguyễn Cảnh Lương đã hoàn thành nhiệm vụ đặt ra cho nghiên cứu sinh. Tuy nhiên, theo thói quen thông thường, khi “mở rộng chỉnh hình” thì tác giả thường chứng minh rằng sự mở rộng của mình vẫn giữ nguyên các tính chất của hàm chỉnh hình một biến thức. Các chứng minh có thể khác, có thể tương tự với các tác giả đi trước.

Kết luận của PGS.TS Đặng Văn Khải
Kết luận của PGS.TS Đặng Văn Khải

Nếu có tham khảo học tập theo cách của tác giả nào thì cần chú thích rõ. Trong trường hợp của Nguyễn Cảnh Lương các thầy hướng dẫn, các thầy trong hội đồng chấm luận án đều có nhắc nhở chuyện này nhưng trong luận án cuối cùng (nộp cho Thư viện Quốc gia) Nguyễn Cảnh Lương vẫn sơ xuất không chú thích rõ”.

Trong kết luận ông Khải cũng nhấn mạnh: “Các đánh giá của các thầy hướng dẫn và hội đồng chấm luận án là chính xác. Nhắc nhở của các thầy là cần thiết. Nguyễn Cảnh Lương cần chú thích rõ ràng những phần có tham khảo, học tập theo các tác giả khác”.

Trao đổi với báo chí, ông Đinh Văn Hải – trưởng phòng công tác chính trị Học sinh – sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội cho biết, sự vụ này là đơn tố cáo cá nhân với cá nhân, trường ĐH Bách Khoa chỉ có trách nhiệm phối hợp với Bộ GD ĐT để xác minh thông tin theo yêu cầu.

Hiện Vụ giáo dục đại học (Bộ GD ĐT) đã nhận đơn tố cao và đang trong quá trình xác minh sự việc. DânViệt sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Theo Tùng Anh (Tùng Anh)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những chú “cá chép Hà Giang vượt Vũ Môn” nhưng không kịp “hoá rồng”...
Một trong 3 thầy giáo ở Hà Nội đã chia sẻ hành trình phanh phui câu...
Thay vì vui mừng trước khẳng định của ông Bùi Trọng Đắc, Giám đốc...