Thứ Năm, ngày 19/09/2019 13:37 PM (GMT+7)

Quảng Ngãi: Mở rộng cánh cửa đi "tây" trường nghề hút thí sinh

authorCông Xuân Thứ Năm, ngày 22/08/2019 15:51 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cùng nhiều sự hỗ trợ cho sinh viên, học viên; học chương trình nước ngoài cà được chuyên gia, giảng viên người Đức, Pháp hướng dẫn, giảng dạy; sau khi tốt nghiệp, những sinh viên và học viên xuất sắc...sẽ có cơ hội đi du học và lao động tại nhiều nước ở Châu Á, Châu Âu...Đây là những lý do để trường Cao đẳng Kỹ nghệ Dung Quất, Bộ LĐ-TB&XH được khá đông thí sinh chọn và đăng ký nhập học.

   

Kỳ tuyển sinh năm 2019 dù điểm xét tuyển đưa ra khá thấp (các ngành sư phạm đại học là 18 điểm, các ngành còn lại là 13 điểm), nhưng số lượng thí sinh trúng và tuyển được (đợt 1) của trường Đại học Phạm Văn Đồng quá ít, với tổng số 77 em trúng tuyển gồm cả 2 bậc cao đẳng và đại học hệ chính quy (trong đó riêng 2 ngành giáo dục mầm non và giáo dục tiểu học đã chiếm gần 50%). Dẫn đến hàng loạt ngành chỉ lèo tèo từ 1-2 thí sinh, như sư phạm hóa học, sư phạm toán học, sư phạm ngữ văn 2, sư phạm địa lý 2... Đặc biệt có 2 ngành sư phạm bậc đại học là vật lý và tin học “trắng” thí sinh trúng tuyển. Ngay sau khi công bố điểm chuẩn đợt 1, Trường ĐH Phạm Văn Đồng đã thông báo xét tuyển bổ sung đợt 2 đến 1.215 chỉ tiêu, trong đó bậc đại học có 505 chỉ tiêu cho cả 13 ngành.

 quang ngai: mo rong canh cua di "tay" truong nghe hut thi sinh hinh anh 1

Đại diện Bộ LĐTBXH thăm giáo viên của trường đang tham gia đào tạo tại Đức.

Không như tình cảnh trên, việc tuyển sinh trường Cao đẳng Kỹ nghệ Dung Quất tương đối ổn định. Bà Nguyễn Ngọc Minh Nguyệt - Trưởng Ban Tuyển sinh & Tư vấn việc làm - Trường Cao đẳng kỹ nghệ Dung Quất, cho biết: "Đến thời điểm này số lượng thí sinh đã đăng ký nhập học hiện trên 500 em, so với chỉ tiêu mà trường này đề ra 810 em".

Cũng theo bà Nguyệt, năm 2019 trường Cao đẳng Kỹ nghệ Dung Quất tuyển sinh đào tạo trình độ 3 bậc sơ cấp (theo đơn đặt hàng của các doanh nghiệp), trung cấp và cao đẳng. Trong đó bậc trung cấp có 12 chuyên ngành (tự động hóa công nghiệp, hàn, điện công nghiệp, công nghệ Ô tô, kỹ thuật xây dựng, Lắp đặt thiết bị cơ khí, chế tạo thiết bị cơ khí, quản trị khách sạn...); bậc cao đẳng đào tạo 18 chuyên ngành ( lắp đặt thiết bị cơ khí, chế tạo thiết bị cơ khí, kế toán doanh nghiệp, lập trình máy tính, phân tích các sản phẩm lọc dầu...).

 quang ngai: mo rong canh cua di "tay" truong nghe hut thi sinh hinh anh 2

Sinh viên, học viên đang thực hành tại xưởng của trường.

Đặc biệt đối với đào tạo bậc cao đẳng chất lượng cao (ngành công nghệ Ô tô, điện công nghiệp, bảo trì hệ thống thiết bị cơ khí và vận hành thiết bị chế biến dầu khí), các thí sinh sẽ được học chương trình nước ngoài và được chuyên gia, giảng viên người Đức, Pháp hướng dẫn, giảng dạy. Sau khi tốt nghiệp những sinh viên và học viên xuất sắc...sẽ có cơ hội đi du học để nâng cao trình độ, hoặc đi lao động tại nhiều nước ở Châu Á, Châu Âu...

Chính vì vậy nên nhiều thí sinh và cả sinh viên đang học tại các trường ĐH trong nước đã tìm đến. Em Đỗ Việt Hùng (sinh 1997), ở phường Chánh Lộ, TP.Quảng Ngãi không giấu giếm: "Dù đang học năm 2 ngành Kiến Trúc của 1 trường ĐH tại Đà Nẵng, nhưng sau khi tìm hiểu nhận thấy có thể tìm được nhiều cơ hội để tiến xa hơn sau khi học và tốt nghiệp ở trường Cao đẳng Kỹ nghệ Dung Quất, vì vậy đã bỏ dở để về học tại đây".

 quang ngai: mo rong canh cua di "tay" truong nghe hut thi sinh hinh anh 3

Đại diện một doanh nghiệp đang kiểm tra tay nghề của học viên trước khi nhận vào làm việc tại công ty mình.

Được biết không riêng gì năm nay, thời gian qua nhờ ngành nghề đào tạo đa dạng và phong phú, tăng cường liên kết với các trường nghề có tiếng ở nước ngoài, mở rộng cơ hội "đi tây" để học tập và làm việc; có nhiều sự hỗ trợ cho sinh viên, học viên trong quá trình học tập...trường Cao đẳng Kỹ nghệ Dung Quất đã trở thành điểm đến cho thí sinh trong và ngoài tỉnh.

Và đến thời điểm này, đây cũng là trường nghề duy nhất ở Quảng Ngãi và hiếm hoi ở miền Trung cam kết: "Nếu sinh viên, học viên ra tốt nghiệp không có việc làm, trường sẽ hoàn trả lại học phí".

Xem bình luận
một cách làm hay nhỉ
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (18/9), Toà án Nhân dân tỉnh Hà Giang dự kiến mở phiên xét...
Theo lãnh đạo Huyện ủy Lạc Thủy (Hòa Bình), dù các đảng viên không...