Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 13:01 PM (GMT+7)

Sinh viên nhiều trường Y tại Việt Nam có cơ hội hành nghề tại Mỹ

authorQuốc Hải Thứ Hai, ngày 18/09/2017 13:41 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lần đầu tiên, sinh viên y khoa Việt Nam đủ điều kiện thi USMLE để có thể hành nghề tại Mỹ...

   

Chuyên trang uy tín WDOMs (World Directory of Medical Schools) vừa chính thức cập nhật danh sách các trường Đại học Y đạt những tiêu chí do tổ chức này bình chọn, trở thành địa chỉ đào tạo nghề y được công nhận trên thế giới.

 sinh vien nhieu truong y tai viet nam co co hoi hanh nghe tai my hinh anh 1

Một góc khuôn viên ĐH Tân Tạo. 

Theo danh sách mà WDOMs công bố, tại Việt Nam, một số trường đại học có chuyên ngành y “tên tuổi” như: Đại học Y Hà Nội, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Đại học Y dược Hải Phòng, Đại học Y dược Huế… Đặc biệt, ĐH Tân Tạo là trường ĐH ngoài công lập hiếm hoi trong danh sách cũng lọt vào bình chọn của WDOMs.

GS.TS.BS Thạch Nguyễn, quyền Hiệu trưởng kiêm Trưởng khoa Y - Đại học Tân Tạo cho biết, cũng từ thời điểm này, sinh viên khoa Y của TTU đã từng ôn tập chương trình Chứng chỉ hành nghề Y tại Mỹ (USMLE) sẽ bước vào giai đoạn thách thức nhất: thi chứng chỉ hành nghề Y tại Mỹ. Đây là một bước ngoặt lớn không chỉ cho riêng TTU mà còn cho mọi trường Y tại Việt Nam.

“Lần đầu tiên trong lịch sử đào tạo ngành Y nước nhà, một trường đại học tư thục non trẻ đã mở ra cánh cửa cho sinh viên được thi bằng hành nghề ở Mỹ. Nhờ đó, sinh viên Y Tân Tạo sau khi tốt nghiệp hoàn toàn có thể chuyển tiếp bác sĩ nội trú tại Mỹ, thi nốt Step 3 theo như quy định. Sau khi thi đậu, được phép hành nghề tại Mỹ như bất cứ sinh viên Y khoa nào của quốc gia này”, GS Thạch Nguyễn, thông tin.

 sinh vien nhieu truong y tai viet nam co co hoi hanh nghe tai my hinh anh 2

Sinh viên khoa Y ĐH Tân Tạo trong giờ học.

Cũng theo thông tin từ TTU, cách đây 4 năm, TTU đã bắt đầu chương trình đào tạo USMLE cho sinh viên, đã có nhiều người hồ nghi về tính khả thi của việc ôn luyện này. Vì khi ấy, TTU còn chưa được công nhận trong danh sách trường Y thế giới. Nếu không được công nhận, sinh viên khoa Y sẽ không bao giờ được dự thi USMLE dù khổ luyện bao nhiêu.

Với việc Đại học Tân Tạo đã chính thức được công nhận trong danh sách các trường đào tạo Y khoa trên toàn thế giới, mọi sinh viên đã học USMLE đã có điều kiện cần và đủ để được tham gia kỳ thi, do đó, cần ôn tập lại kiến thức để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi đầu tiên sẽ diễn ra sau đây không lâu. Vướng mắc duy nhất là do Việt Nam chưa có địa điểm thi nên các sinh viên sẽ phải đăng ký thi tại Thái Lan hoặc Singapore.

Tuy nhiên, đại diện Ban giám hiệu của TTU khẳng định đó không phải  khó khăn. Nhà trường sẽ hỗ trợ các sinh viên tốt nhất trong kỳ thi này.

GS.TS.BS Thạch Nguyễn cũng khẳng định, TTU dạy cho các sinh viên chương trình USMLE không phải là để sau khi tốt nghiệp các em sẽ hành nghề tại Mỹ mà mục đích tối thượng là để nâng cao trình độ y khoa của các bác sĩ Việt Nam xuất thân từ TTU sánh ngang với các bác sĩ Mỹ.

“Các em sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ dùng tài năng đó để chăm sóc sức khỏe, phụng sự nhân dân, đồng bào cả nước. Đó là chiến lược thứ nhất và quan trọng nhất trong chiến lược phát triển của Đại học Tân Tạo”, GS.TS.BS Thạch Nguyễn nói.

Tag:  ĐH Tân Tạo   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các nghiên cứu cho thấy để trẻ làm việc nhà từ sớm sẽ giúp con...