Thứ Ba, ngày 10/12/2019 23:09 PM (GMT+7)

Sở GD&ĐT Thanh Hóa: Nâng cao chất lượng thanh kiểm tra trên toàn tỉnh

authorViệt Tùng Thứ Hai, ngày 07/10/2019 08:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau hơn 3 năm triển khai thực hiện đổi mới hoạt động thanh tra theo Nghị định 42 của Chính phủ và Thông tư số 39 của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa đã giải quyết các vấn đề “nóng” mà dư luận xã hội quan tâm. Chính vì vậy các vấn đề bức xúc qua đơn thư và Báo chí phản ánh đã được Sở GD&ĐT thanh tra, kiểm tra, xác minh, kết luận chính xác và kịp thời theo đúng quy định của pháp luật.

   

Tăng cường công tác thanh, kiểm tra trên toàn tỉnh

Trong hoạt động thanh tra, Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa đã tập trung: Tăng cường trách nhiệm, tính chuyên nghiệp trong hoạt động thanh tra. Nội dung tập trung thanh tra công tác quản lý, trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở giáo dục. Thực hiện thanh tra hành chính, thanh tra chuyên ngành, thanh tra đột xuất khi phát hiện những tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật. Tăng cường tự thanh tra, kiểm tra đi đôi với tăng quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm của cơ sở giáo dục; công tác kiểm tra nội bộ trường học của thủ trưởng các cơ sở giáo dục đóng một vai trò hết sức quan trọng, góp phần tăng cường hiệu lực quản lý trường học.

 so gd&dt thanh hoa: nang cao chat luong thanh kiem tra tren toan tinh hinh anh 1

Thầy và trường THPT Hậu Lộc I (Thanh Hóa) quyết tâm xây dựng trường thành trường chuẩn quốc gia.

Đi đôi với thanh tra, kiểm tra là việc thực hiện xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục, nhằm giúp cho các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt các văn bản quy phạm pháp luật; đồng thời quan tâm đến việc phát huy các nhân tố tích cực.

Tất cả các cuộc thanh tra, kiểm tra, xác minh đã được thực hiện đúng quy trình, đúng pháp luật, kết luận chính xác và trả lời kịp thời cho công dân phản ánh, được dư luận xã hội đồng tình ủng hộ. Các tổ chức, cá nhân sai phạm đã được chấn chỉnh kịp thời, chấp hành nghiêm túc, khắc phục triệt để những thiếu sót sai phạm.

Trong năm học 2017-2018, Sở GD&ĐT đề nghị thành phố Thanh Hóa kiểm tra, xác minh, yêu cầu nhiều trường hiệu trưởng phải kiểm điểm trách nhiệm, trả lại số tiền đã thu sai quy định cho phụ huynh học sinh.

Sở GD&ĐT đề nghị Chủ tịch UBND các huyện chỉ đạo thanh tra, kiểm tra chấn chỉnh việc thực hiện dạy thêm, học thêm và các khoản thu, chi ngoài ngân sách tại các đơn vị, trường học trên địa bàn và xử lý các tập thể, cá nhân sai phạm tại kết luận thanh tra.

Tổ chức thanh tra, kiểm tra, xác minh một số trường học có phản ánh về lạm thu tại các huyện, Sở GD&ĐT đề nghị Chủ tịch UBND các huyện xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân để xảy ra những thiếu sót, sai phạm tại các trường.

 so gd&dt thanh hoa: nang cao chat luong thanh kiem tra tren toan tinh hinh anh 2

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh HIển (giữa) trao thưởng cho em Lường Văn Quý (bên trái) học sinh trưởng THPT Hậu Lộc I, đạt giải đặc biệt cấp quốc gia kỳ thi giải toán trên máy tính casio môn Sinh học lần thứ VIII.

Qua thanh tra, Sở GD&ĐT đã kiến nghị điều chỉnh, bổ sung Quyết định 685/2007/QĐ-UBND của UBND tỉnh, đồng thời để khắc phục tình trạng hợp đồng lao động trái quy định.

Kiến nghị UBND, trình Hội đồng nhân dân tỉnh đã ban hành nghị quyết về điều chỉnh tăng mức thu học phí các cấp học, bậc học và tăng kinh phí chi nghiệp vụ cho các cơ sở giáo dục từ năm học 2017-2018, nhằm khắc phục tình trạng “lạm thu” và những khó khăn, bất cập trong quá trình triển khai, thực hiện đổi mới giáo dục. 

Xử phạt vi phạm hành chính Hiệu trưởng 03 trường THPT về thực hiện các khoản thu, chi ngoài ngân sách sai quy định; kiểm điểm, xử lý kỷ luật 02 hiệu trưởng và 03 phó hiệu trưởng trường THPT: Hiệu trưởng và 01 phó hiệu trưởng  vi phạm về xác nhân kết quả thi THPT quốc gia; hiệu trưởng và 02 phó hiệu trưởng tổ chức cho cán bộ, giáo viên đi tham quan, du lịch trái quy định.

Xác minh nội dung đơn tố cáo, kiến nghị của Công dân đối với 06 cán bộ xã, thị trấn, sử dụng bằng tốt nghiệp THCS và THPT bất hợp pháp.

 so gd&dt thanh hoa: nang cao chat luong thanh kiem tra tren toan tinh hinh anh 3

Trường chuyên Lam Sơn, một ngôi trường có bề dày truyền thống và thành tích của ngành giáo dục tỉnh Thanh Hóa.

Những khó khăn và thách thức trong việc thanh kiểm tra

Những năm qua, với sự quyết tâm của toàn hệ thống chính trị, đặc biệt là Sở GD&ĐT tỉnh, ngành đã có những bước tiến vượt bậc. Khối giáo dục toàn tỉnh có 2.142 trường với gần 750.000 học sinh; Khối đào tạo có 11 trường với hơn 40.000 sinh viên: 2 trường đại học, 1 cơ sở ĐH Công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh, 1 phân hiệu Đại học Y Hà Nội, 1 trường dự bị ĐH Sầm Sơn, 5 trường CĐ, 1 trường Chính trị tỉnh; 62 Trung tâm ngoại ngữ, tin học, giáo dục kỹ năng sống và 635 trung tâm học tập cộng đồng xã, phường, thị trấn.

 so gd&dt thanh hoa: nang cao chat luong thanh kiem tra tren toan tinh hinh anh 4

Lãnh đạo ngành trao giấy khen Tổng kết 10 cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” cho các cá nhân.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa còn có những hạn chế và khó khăn. Do yêu cầu phát triển giáo dục ngày càng cao, các điều kiện đáp ứng để phát triển, nâng cao chất lượng giáo dục chưa được đảm bảo. Các quy định liên quan đến công tác quản lý Nhà nước về giáo dục còn bất cập; đội ngũ giáo viên không đồng bộ về cơ cấu bộ môn, vẫn còn tồn tại khá dài.

Vì vậy việc thanh tra, nhằm khắc phục những điểm “nóng” còn xảy ra trong dư luận xã hội được Sở GD&ĐT đặc biệt quan tâm, thực hiện quy chế dân chủ trường học; tình trạng “lạm thu”, dạy thêm học thêm không đúng quy định tại các đơn vị trường học; hợp đồng lao động sai quy định tại các huyện, thị, thành phố; đồng thời qua thanh tra, kiến nghị điều chỉnh, bổ sung về cơ chế, chính sách, công tác quản lý nhà nước để khắc phục những điểm “nóng” và khó khăn,  bất cập trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ năm học.

Hoạt động thanh tra, kiểm tra của Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT và các cơ sở giáo dục đã đi vào nền nếp. Trong từng năm học, trên cơ sở hướng dẫn của Bộ GD&ĐT và tình hình thực tế ở địa phương, Sở GD&ĐT Thanh Hóa đã ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch thanh tra và phê duyệt kế hoạch kiểm tra của các phòng, ban cơ quan.

Sở GD&ĐT đã hướng dẫn các đơn vị, trường học tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện Luật tiếp Công dân, Luật khiếu nại, Luật tố cáo, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, giải quyết tố cáo và công tác phòng, chống tham nhũng theo đúng quy định của pháp luật.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyên gia bậc thầy về tâm lý, giải mã giấc mơ, cũng là người sáng...