Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 04:04 AM (GMT+7)

Sóc Trăng Nâng cao dân trí vùng đồng bào Khmer: Trường ngày càng tốt, trò ngày càng giỏi

authorCHÚC LY Thứ Tư, ngày 21/10/2015 06:32 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Là tỉnh có đông đồng bào Khmer sinh sống, những năm qua, Sóc Trăng luôn dẫn đầu khu vực đồng bằng sông Cửu Long về việc xây dựng các trường dân tộc nội trú (DTNT) dành cho học sinh người Khmer.

   

Chăm chút từ học sinh đến giáo viên

Thực hiện đề án củng cố và phát triển hệ thống các trường phổ thông DTNT trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2011-2015, tỉnh đã đầu tư trên 256 tỷ đồng xây dựng hệ thống các trường THCS dân tộc ở các huyện, thị xã, thành phố có đông đồng bào Khmer. Trong đó, nguồn kinh phí T.Ư là gần 229,7 tỷ đồng; địa phương hơn 25,5 tỷ đồng; huy động từ xã hội hóa và các nguồn khác 750 triệu đồng.

 soc trang nang cao dan tri vung dong bao khmer:  truong ngay cang tot, tro ngay cang gioi hinh anh 1

Cơ sở vật chất ở các trường DTNT ở Sóc Trăng ngày càng hoàn thiện.   Ảnh: C.L

Ông Thạch Song - Hiệu trưởng Trường THPT DTNT Huỳnh Cương, cho biết: “Hiện nay, cơ sở vật chất, trang thiết bị của trường đã được trang bị đầy đủ, phục vụ tốt nhu cầu học tập của các em. Bên cạnh đó, đội ngũ giáo viên cũng được quan tâm đào tạo đạt chuẩn và trên chuẩn nên chất lượng giảng dạy ngày càng được nâng lên, nhờ đó trường đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia năm 2014”. Cũng theo thầy Song, một điều đáng mừng hơn là tỷ lệ học sinh của trường sau khi tốt nghiệp THPT thi đậu vào các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và hệ dự bị đại học đạt khoảng 70%.

Theo Sở GDĐT Sóc Trăng, nhằm nâng cao trình độ dân trí vùng đồng bào Khmer, nhiều năm qua tỉnh luôn quan tâm đến chất lượng giáo dục, đời sống học sinh, thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với học sinh dân tộc thiểu số, nhà giáo và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục đang công tác ở vùng dân tộc theo đúng quy định. Năm học 2014 - 2015, các em học sinh dân tộc Khmer được cấp sách giáo khoa tiếng Khmer, sách vở với tổng kinh phí lên tới hơn 2,3 tỷ đồng.

Đào tạo nguồn cán bộ người dân tộc

  Ông Lý Rô Tha khẳng định, Đề án củng cố và phát triển hệ thống các trường phổ thông DTNT trên địa tỉnh đã phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao trình độ dân trí vùng đồng bào Khmer, thực hiện tốt nhiệm vụ đào tạo nguồn cán bộ dân tộc vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc...    

Tính đến nay, toàn tỉnh có 9 trường DTNT, trong đó có 8 trường THCS và 1 trường THPT, gồm 85 lớp với 2.703 học sinh. Với số lượng trên, Sóc Trăng có gần 12% học sinh dân tộc Khmer được học ở các trường DTTN trên địa bàn tỉnh. Hiện đã có 3/9 trường DTNT đạt chuẩn quốc gia.

Theo ông Lý Rô Tha - Phó Giám đốc Sở GDĐT Sóc Trăng, tỉnh đang đầu tư 64 tỷ đồng xây dựng thêm Trường THCS DTNT Trần Đề, khi đưa vào sử dụng sẽ nâng tổng số trường DTNT của tỉnh lên 10 trường. Với hệ thống trường lớp hiện có, người dân càng thêm phấn khởi, tin tưởng vào chính sách của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào Khmer.

“Những năm gần đây, chất lượng giáo dục vùng đồng bào Khmer đã có sự tiến bộ rõ rệt. Tỷ lệ huy động trẻ em trong độ tuổi đến trường đều đạt kế hoạch đã đề ra. Năm học 2014 - 2015, toàn tỉnh có gần 22.000 học sinh dân tộc ở cấp THCS thì có gần 3.300 em đạt loại giỏi, 8.000 em khá, 9.350 trung bình...; đối với cấp THPT, trong tổng số 6.425 học sinh thì có 728 em đạt loại giỏi, 2.030 em đạt loại khá, hơn 2.600 học sinh trung bình...” – ông Tha cho biết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Được đầu tư kinh phí không nhỏ, có khi lên tới nghìn tỷ đồng, nhưng...
Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo, từ ngày 1.7 sẽ chấm dứt hợp đồng...
Hãy thành thật trả lời những câu hỏi sau, bạn sẽ biết được liệu...