Thứ Bảy, ngày 21/04/2018 09:16 AM (GMT+7)

Thi Hóa: Nặng tính toán

authorNguyễn Đức – Diệu Thu Thứ Sáu, ngày 03/07/2015 19:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Trong đề thi còn nhiều câu bài tập toán khá nặng về kĩ năng tính toán và xử lý số liệu. Câu dùng phân loại đa phần là những bài toán khó”, thầy Lê Phạm Thành đánh giá.

   

Thầy Lê Phạm Thành - giáo viên dạy Hóa học trường THPT Trí Đức, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho hay, kiến thức trong đề thi bao phủ toàn bộ chương trình Hóa học phổ thông, tập trung chủ yếu vào chương trình lớp 12.

Đề thi gồm 30 câu lý thuyết và 20 câu bài tập toán, được phân bố theo thứ tự độ khó tăng dần. Có khoảng 30 câu đầu tiên có mức độ dễ dành cho học sinh thi để xét tốt nghiệp; 20 câu sau có độ khó tăng dần dùng để xét vào các trường đại học, trong đó có khoảng 6 câu rất khó.

 thi hoa: nang tinh toan hinh anh 1
Đề thi môn Hóa học 

“Đề thi đã ra đúng tinh thần của Bộ GD-ĐT là tích hợp 2 trong 1, đề thi vừa có khả năng dùng để xét tốt nghiệp, lại phải có phần để xét tuyển vào các trường đại học. Đề thi cũng đã cố gắng tích hợp nhiều nội dung liên hệ thực tiễn, yêu cầu kĩ năng thực hành trong cũng như có câu hỏi về hình vẽ và bảng thông tin”, thầy Thành chia sẻ.

Theo thầy Thành, trong đề thi có một số bài tập về hình vẽ, bảng số liệu tuy có nhưng còn ít (2 câu); thiếu dạng bài tập về đồ thị; khả năng phân loại nhóm học sinh trung bình và khá chưa rõ ràng.

Mặt khác, trong đề thi còn nhiều câu bài tập toán khá nặng về kĩ năng tính toán và xử lý số liệu. Câu dùng phân loại đa phần là những bài toán khó.

“Nếu như đề thi đi sâu hơn nữa vào bản chất Hóa và giảm bớt mức độ tính toán thì sẽ hay hơn và giúp định hướng tốt hơn việc dạy và học môn Hóa ở cấp độ phổ thông”, thầy thành chia sẻ.

Thầy Thành cho biết thêm, với đề thi này, phổ điểm năm nay sẽ tập trung chủ yếu vào khu vực 5 - 7 điểm. Học sinh thi với mục đích xét tốt nghiệp sẽ làm được 4 - 6 điểm. Học sinh trung bình sẽ được 6 - 7 điểm. Học sinh khá, giỏi sẽ làm được 7 - 9 điểm. Học sinh thực sự xuất sắc và làm bài chắc chắn mới lấy được điểm 9 - 10.

 thi hoa: nang tinh toan hinh anh 2
Thí sinh dự thi tại điểm thi trường Đại học Thủy lợi

 

Trong khi đó, thầy Nguyễn Thành Sơn, Tổ trưởng tổ Hóa, trường THPT Anhxtanh Hà Nội nhận định, đề thi Hóa học có 60% câu hỏi lý thuyết, 40% bài tập tính toán. Phần lớp 10 có 5 câu, phần lớp 11 có 15 câu, phần hóa vô cơ lớp 12 có 15 câu, phần hữu cơ lớp 12 có 15 câu. Như vậy 40% các câu hỏi thuộc chương trình lớp 10, 11 và 60% câu hỏi thuộc chương trình lớp 12.

30 câu đầu (chiếm 60%) rất dễ, chỉ yêu cầu kiến thức cơ bản, nhìn qua có thể làm được ngay nên học sinh trung bình dễ dàng đạt 5-6 điểm. 10% câu hỏi còn lại có mức độ khó tăng dần đáp ứng được yêu cầu phân hóa cho mục đích tuyển sinh đại học, trong đó có 5 câu (chiếm 10%) thực sự khó khiến học sinh mất nhiều thời gian để tìm hướng giải. Với đề thi này, học sinh khá có thể được 8, 9 điểm. Điểm 10 sẽ khó khăn.

Đề thi có 1 câu hỏi yêu cầu kiến thức về thực hành và đây là nội dung cần thiết với môn khoa học thực nghiệm như Hóa học.

“So với đề minh họa thì các câu cơ bản dễ hơn. Phần bài tập có độ khó tương đương. Đề thi đáp ứng được hai yêu cầu tốt nghiệp và xét tuyển đại học”, thầy Nguyễn Thành Sơn nói.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

1 học sinh tử vong và 1 em bị gẫy cả chân và tay đều do giáo viên...
Rất nhiều trẻ tuổi mẫu giáo vẫn bị bố mẹ, hay thậm chí là họ hàng,...