Thứ Năm, ngày 24/05/2018 06:08 AM (GMT+7)

Thí sinh dưới 20 điểm đau đầu chọn trường

authorNguyễn Thiêm Thứ Năm, ngày 21/07/2016 17:31 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ lúc tra được điểm thi, em Nguyễn Văn An- TS dự thi tại cụm thi ĐH Y – Dược Thái Bình luôn băn khoăn về việc có nên đi học hay ôn lại 1 năm nữa. An cho biết, điểm thi của em bị “hụt” 2 điểm so với tính toán ban đầu.

   

Ngày 20.7, hầu hết các cụm thi trong cả nước đều đã công bố điểm thi. Đây chính là thời điểm căng thẳng nhất với nhiều thí sinh (TS) khi phải lựa chọn ngành xét tuyển phù hợp với mức điểm của mình, nhất là các TS chỉ đạt dưới 20 điểm.

Từ lúc tra được điểm thi, em Nguyễn Văn An- TS dự thi tại cụm thi ĐH Y – Dược Thái Bình luôn băn khoăn về việc có nên đi học hay ôn lại 1 năm nữa. An cho biết, điểm thi của em bị “hụt” 2 điểm so với tính toán ban đầu. “Em dự định học khối A nhưng tổng 3 môn toán, lý, hoá chỉ được 15,7 điểm, có 2 điểm cộng khu vực nữa là 17,7 điểm, có thể chỉ trúng tuyển trường top dưới” – An nói. An cũng cho biết, em sẽ làm đơn phúc khảo xem điểm có cải thiện được hay không.

 thi sinh duoi 20 diem dau dau chon truong hinh anh 1

Thí sinh mùa thi 2016. ảnh:  Nguyễn Thiêm 

Đó cũng là băn khoăn của em Nguyễn Tiến Đạt (Nam Sách, Hải Dương), tổng điểm 3 môn khối C  chỉ được 16 điểm (cộng 2 điểm ưu tiên). Với mức điểm này, việc xét tuyển vào các ngành có khối C hệ ĐH tương đối khó vì hàng năm điểm trung bình các ngành xét tuyển khối C thường dao động từ 18 – 23 điểm. Đạt cho biết: “Hệ CĐ của khối C ngoài sư phạm ra thì rất ít lựa chọn. Mà học sư phạm ra kiểu gì cũng lại…thất nghiệp. Bố mẹ khuyên em nên đi học trung cấp nghề, không nên xét tuyển nữa” – Đạt nói.

Theo các chuyên gia giáo dục, mức điểm dưới 20 được coi là mức điểm gây khó khăn nhiều nhất cho TS trong việc xét tuyển vào các trường ĐH - CĐ. Tuy nhiên, nếu biết lượng sức mình, TS vẫn có thể trúng tuyển vào những ngành phù hợp thuộc các khoa phù hợp.

Cụ thể, hiện có rất nhiều trường có điểm chuẩn trúng tuyển hàng năm ở mức điểm này như: ĐH Mỏ - Địa chất (điểm chuẩn hàng năm từ 15 – 17 điểm); ĐH Nội vụ nhiều khoa lấy từ 12 – 15 điểm; ĐH Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp từ 12 – 16 điểm; Học viện Thanh thiếu niên (15 điểm); ĐH Kinh doanh và Công nghệ (12 – 15 điểm); ĐH Tân Trào (12 – 15 điểm); ĐH Tài chính – Quản trị kinh doanh (15 điểm)…

Thứ trưởng Bộ GDĐT Bùi Văn Ga cho rằng, TS cần cân nhắc thật kỹ trước khi chọn trường, chọn ngành chứ không nên chỉ vì ngành đó “vừa” với điểm của mình mà chọn bừa. Theo ông Ga: “Đầu tiên phải chọn ngành nghề mà mình yêu thích trước. Không nên chọn theo sự ép buộc của bố mẹ, người thân hay a dua theo bạn bè, mình không thích thì không nên chọn. Chọn ngành trước sau đó chọn trường. Hiện có rất nhiều trường đào tạo cùng 1 ngành, mỗi trường lại có một mức điểm đầu vào khác nhau”./.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong quá trình nuôi dạy, bất cứ bậc phụ huynh nào cũng vấp phải...