Thứ Ba, ngày 22/05/2018 09:51 AM (GMT+7)

Trẻ em không đội mũ bảo hiểm sẽ bị báo lên nhà trường

authorNguyễn Đức Thứ Năm, ngày 02/04/2015 14:53 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ ngày 10.4, cảnh sát giao thông trên toàn quốc sẽ đồng loạt xử phạt hành vi không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi đi xe gắn máy, xe đạp điện. Những trường hợp vi phạm sẽ bị thông báo lên nhà trường để có biện pháp giáo dục.

   

Ngày 2.4, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia họp báo thông tin kế hoạch tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm quy định của pháp luật về đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em năm 2015.

Trung tá Đỗ Thanh Bình, Phó cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho hay, từ ngày 6-10.4.2015 sẽ là tuần lễ cao điểm. Lực lượng cảnh sát giao thông sẽ tuần tra, nhắc nhở người dân đội mũ bảo hiểm cho trẻ em tại các khu vực xung quanh trường học trên địa bàn TP. Hà Nội. Phụ huynh không đội mũ bảo hiểm cho trẻ khi đi xe gắn máy, xe đạp điện sẽ bị nhắc nhở và xử lý, thông báo lên nhà trường để có biện pháp giáo dục.

Đến ngày 10.4, cảnh sát giao thông trên toàn quốc sẽ đồng loạt ra quân xử phạt hành vi không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi đi xe gắn máy, xe đạp điện.

 tre em khong doi mu bao hiem se bi bao len nha truong hinh anh 1
Từ 10.4, lực lượng cảnh sát giao thông trên cả nước sẽ tuần tra, kiểm soát, xử lý phụ huynh không đội mũ bảo hiểm cho con khi tham gia giao thông (Ảnh: Nguyễn Đức) 

Sau ngày này, việc xử phạt các vi phạm quy định đội mũ bảo hiểm cho trẻ em sẽ nằm trong kế hoạch tuần tra xử lý vi phạm thường xuyên của lực lượng cảnh sát giao thông.

Cũng tại buổi họp, thượng tá Nguyễn Viết Chức, Phó trưởng phòng Hướng dẫn tuần tra kiểm soát – Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết thêm, những học sinh vi phạm không đội mũ bảo hiểm sẽ bị thông báo tới nhà trường. Tuy nhiên, nhà trường sẽ linh hoạt để có giải pháp giáo dục, không làm ảnh hưởng tới tâm lý, áp lực cho các em.

Theo thượng tá Chức, Nghị định 171/2013 quy định, người điều khiển, người ngồi trên mô tô, xe máy, xe máy điện phải đội mũ bảo hiểm, cài quai đúng quy cách. Đối với trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi; chở người bệnh đi cấp cứu; áp giải người pháp tội sẽ không bị xử phạt, còn lại những người khác vi phạm đều bị xử phạt.

“Đối với trẻ em, quy định là trẻ từ 6 tuổi trở lên phải đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, khi thực hiện, chúng tôi gặp khó khăn trong việc xác định độ tuổi của các em”, thượng tá Chức nói.

Tiến sĩ Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết, năm 2014, theo thống kê của Ngân hàng thế giới tại Hà Nội, tỉ lệ người lớn đội mũ bảo hiểm đạt trên 94,6%, trong khi đó trẻ em chỉ mới đạt 23,6%.

“Báo cáo của Bộ Y tế cho biết, hằng năm có từ 1.800 đến 1.900 trẻ tử vong do tai nạn giao thông, con số này chiếm hơn 20% tổng số người tử vong mỗi năm. Đây là con số đủ lớn để tất cả chúng ta phải suy nghĩ. Do vậy, cha mẹ phải thay đổi nhận thức, đội mũ bảo hiểm cho con em mình mỗi khi tham gia giao thông. Để làm sao mỗi phụ huynh đừng phải nói “giá như đội mũ bảo hiểm cho các cháu”, ông Hùng nói.

Năm 2014, lực lượng cảnh sát giao thông đã xử lý hơn 771.000 trường hợp vi phạm không đội mũ bảo hiểm trên toàn quốc. TP. Hà Nội chiếm tỷ lệ cao nhất là hơn 116.000 trường hợp. TP. HCM có gần 50.000 trường hợp.

Theo Nghị định 171, trẻ em từ 6 tuổi trở lên khi ngồi trên xe gắn máy bắt buộc đội mũ bảo hiểm cài quai đúng quy cách. Nếu người điều khiển xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách cho trẻ em ngồi trên xe từ 6 tuổi trở lên sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Câu chuyện 5 năm trước được người học trò này chia sẻ về nữ giảng...
Bảo mẫu Đinh Thị Hồng khai việc đánh các bé tại cơ sở mình nuôi dạy...
Khi con bắt đầu đi học mầm non, nỗi khổ của các cha mẹ là...