Thứ Năm, ngày 12/12/2019 17:39 PM (GMT+7)

Trường THCS Yên Lãng - Thái Nguyên: Dấu ấn 30 năm xây dựng và phát triển

authorHà Thanh Thứ Sáu, ngày 15/11/2019 11:19 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trải qua một chặng đường dài ba thập kỷ, ngôi trường THCS Yên Lãng nằm trên vùng đất có truyền thống lịch sử của quê hương cách mạng Đại Từ đã để lại những dấu ấn đậm nét về một hành trình của các thế hệ giáo viên, cùng đưa những chuyến đò cập bến thành công.

   

Trở lại thăm trường vào những ngày cận kề 20/11, ngày các thế hệ học sinh bày tỏ lòng tri ân của mình với các thầy cô giáo thì riêng đối với thầy và trò trường THCS Yên Lãng ngày 20/11 năm nay càng trở nên ý nghĩa, ấm tình và tràn ngập cảm xúc hơn bởi niềm vinh dự và tự hào trước khoảnh khắc chào đón tuổi 30, ngày mà cách đây 30 năm về trước ngôi trường THCS Yên Lãng chính thức ra đời.

 truong thcs yen lang - thai nguyen: dau an 30 nam xay dung va phat trien hinh anh 1

Cơ sở vật chất của nhà trường ngày càng khang trang, chất lượng giáo dục được nâng lên rõ rệt.

Có dịp ngồi trò chuyện và tâm sự với thầy giáo Phạm Ngọc Lưu, Hiệu trưởng nhà trường mới thấy hết những tâm tư, tình cảm mà thầy dành cho ngôi trường cùng các thế hệ học sinh. Mặc dù mới chỉ làm công tác quản lý hơn 4 năm tại trường nhưng biết bao những kỷ niệm cùng sự tự hào về nhà trường trong thầy vẫn  dâng trào.

Trao đổi với PV, thầy bồi hồi nhớ lại: “Cách đây hơn 4 năm tôi chuyển công tác về đây. Ban đầu cũng có nhiều bỡ ngỡ, khó khăn do môi trường mới, nhưng dần dần với sự đoàn kết, nhiệt tình trong công tác giảng dạy, học tập của đội ngũ cán bộ giáo viên và học sinh nhà trường, tôi đã vượt qua khó khăn và hòa nhập gắn bó với tập thể đơn vị ở nơi công tác mới”.

Trường được thành lập vào năm 1989 khi đất nước vừa đổi mới, đến nay đã tròn 30 năm. Trong suốt quá trình xây dựng và trưởng thành các thế hệ cán bộ, giáo viên và học sinh luôn nỗ lực phấn đấu để đạt được những kết quả đáng tự hào, viết nên những trang vàng thành tích. Suốt nhiều năm liền nhà trường luôn đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” và “Tập thể lao động tiên tiến”, đứng trong top đầu các trường có thành tích cao của huyện Đại Từ

Trải qua các thời kỳ, nhà trường luôn nhận được sự quan tâm của các cấp quản lý, sự ủng hộ của nhân dân địa phương giúp cho nhà trường ngày càng phát triển lớn mạnh. Đội ngũ giáo viên yêu nghề, nhiệt huyết, tinh thần đoàn kết cao. Phong trào xã hội hóa giáo dục ở địa phương được thực hiện sâu rộng, nhờ đó cơ sở vật chất của nhà trường ngày càng khang trang, chất lượng giáo dục được nâng lên rõ rệt.

 truong thcs yen lang - thai nguyen: dau an 30 nam xay dung va phat trien hinh anh 2

Bên cạnh việc làm tốt công tác chuyên môn, các hoạt động văn hoá, văn nghệ luôn được nhà trường quan tâm.

Năm học 2019 – 2020, nhà trường có tổng số 38 cán bộ, giáo viên, nhân viên và 648 học sinh. Với quy mô diện tích trên 14.000m2 hiện nhà trường đáp ứng đủ phòng học cho một ca, ngoài ra còn có các phòng tin học, phòng học bộ môn, thư viện đạt chuẩn, phòng truyền thống và đầy đủ hệ thống nước sạch cũng như công trình vệ sinh đảm bảo. Bên cạnh đó, các thiết bị dạy học hiện đại phục vụ công tác giảng dạy luôn được đáp ứng đầy đủ như máy tính, máy chiếu, máy soi vật thể...

Trong những năm qua, để thực hiện tốt kỷ cương, nề nếp trong các hoạt động nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, trường THCS Yên Lãng luôn chú trọng đến các phong trào thi đua như “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục; nói không với vi phạm đạo đức nhà giáo và việc cho học sinh không đạt chuẩn lên lớp”; vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực”.

Những phong trào thi đua đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ cả về nhận thức và hành động của cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường trong việc chú trọng chất lượng mà không chạy theo bệnh thành tích, góp phần xây dựng một môi trường sư phạm lành mạnh.

Ngoài làm tốt công tác chuyên môn và thực hiện tốt công tác xã hội hóa giáo dục, nhà trường còn thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội như đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo, từ thiện… do các cấp phát động bằng việc thăm hỏi, tặng quà, giúp đỡ các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Với những kết quả đạt được, nhà trường đã vinh dự nhận được nhiều Bằng khen, giấy khen từ các cấp, ngành. Trong đó điển hình là Bằng khen của Bộ GD&ĐT trao tặng năm học 2008 – 2009 “Đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học”; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ  “Đơn vị đã có thành tích trong công tác giáo dục và đào tạo năm học 2008 – 2009 và 2010 – 2011; Bằng khen của UBND tỉnh Thái Nguyên là đơn vị đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 4 năm học. Đặc biệt năm học 2012 – 2013, nhà trường vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động Hạng Ba và Công đoàn nhà trường được trao tặng Cờ thi đua xuất sắc của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

 truong thcs yen lang - thai nguyen: dau an 30 nam xay dung va phat trien hinh anh 3

Phong trào “Nuôi heo đất giúp bạn nghèo đến trường” việc làm nhỏ ý nghĩa lớn của trường THCS Yên Lãng.

Đây vừa là những phần thưởng có giá trị tinh thần cao quý, vừa là nguồn động viên to lớn đối với thầy và trò nhà trường trong sự nghiệp phát triển giáo dục. Đó không chỉ là thành quả vẻ vang để các thế hệ học sinh tự hào, phát huy truyền thống mà còn là động lực giúp cho những người lái con thuyền tri thức trên hành trình để trường THCS Yên Lãng xứng đáng là ngôi trường trên quê hương cách mạng anh hùng.  

Rời chân khỏi ngôi trường yêu dấu với biết bao hoài niệm, hình ảnh về người thầy, người cô cùng những bài giảng thân thương như gợi lên những hoài bão lớn lao của lớp thế hệ học sinh học tập dưới ngôi trường này. Phát huy những truyền thống tốt đẹp của các thế hệ đi trước, thầy và trò trường THCS Yên Lãng luôn gìn giữ, bồi đắp và làm rạng rỡ thêm những thành tích quý báu trong lịch sử phát triển của nhà trường.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngoài bồi hoàn toàn bộ chi phí mà ngân sách trả trong quá trình học...