Trường tư lo lắng trước giờ công bố phương án tuyển sinh lớp 6

authorNguyễn Chiêm Thứ Ba, ngày 21/04/2015 15:24 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước lệnh cấm thi tuyển vào lớp 6, các trường dân lập tại Hà Nội đang rất lo lắng, lúng túng trong việc lựa chọn học sinh.

   

Ngày 16.4, Sở Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) Hà Nội cho biết, đã thống nhất cho phép 3 trường: THCS Nguyễn Tất Thành, Mari Curie, Lương Thế Vinh được tuyển sinh lớp 6 theo hình thức xét tuyển kết hợp với đánh giá năng lực học sinh bằng bài đo chỉ số IQ, EQ.

Nhưng chỉ sau đó 1 ngày, tối ngày 17.4, Sở GD-ĐT Hà Nội đã có văn bản hỏa tốc gửi UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Phòng Giáo dục, các trường THCS trên địa bàn với nội dung sau: "Yêu cầu tất cả các trường THCS trên địa bàn tuyển sinh vào lớp 6 theo phương thức xét tuyển. Tuyệt đối không được tổ chức khảo sát học sinh đầu năm học, không tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 6".

Trước thay đổi nhanh chóng này, đặc biệt trước giờ UBND Thành phố Hà Nội công bố quyết định chính thức phương án tuyển sinh, các trường dân lập có hồ sơ đăng ký dự tuyển vượt quá chỉ tiêu xét tuyển của trường cảm thấy “bất lực”, lo lắng trong việc lựa chọn học sinh.

 truong tu lo lang truoc gio cong bo phuong an tuyen sinh lop 6 hinh anh 1
Các trường dân lập tại Hà Nội đang rất lo lắng, lúng túng trong việc tuyến sinh vào lớp 6 (Ảnh minh họa: Diệu Thu)

PGS Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường PTDL Lương Thế Vinh Hà Nội nói: “Tuyển sinh là phương pháp sàng lọc, nhưng đó phải là phương pháp sàng lọc thông minh, trong khi học bạ của học sinh giống nhau. Nên hiện nay trường chỉ biết chờ đợi quyết định mới và không dám đưa ra bất kỳ phương án tuyển sinh nào thêm nữa”.

Bà Nguyễn Thị Thu Anh, Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) chia sẻ: Hiện nay phía nhà trường cảm thấy lúng túng và không đề ra được phương án nào tối ưu để xét tuyển cho công bằng. Nếu nhà trường xét tuyển theo quy định của Sở GD-ĐT thì hầu hết các hồ sơ đều đạt. Nhưng trên thực tế, chỉ tiêu xét tuyển là 240 trên tổng số gần 3.000 hồ sơ đăng ký dự tuyển vào trường.

“Đề án trước đây của nhà trường được Sở GD-ĐT chấp nhận là phương án tuyển sinh do các nhà khoa học hàng đầu cả nước trong ngành giáo dục nghiên cứu, xây dựng trong suốt hơn một tháng. Đây là phương án đảm bảo công bằng, đổi mới phương pháp dạy học, bằng hình thức test dựa trên: năng lực giải quyết vấn đề, tư duy ngôn ngữ, tư duy tri giác,… của học sinh. Phương án này bị xóa bỏ thì chúng tôi không thể nghĩ ra phương án nào tốt hơn nữa”, bà Anh bày tỏ.

 “Yêu cầu công bằng, minh bạch, trong khi nhà trường chỉ đáp ứng được 300 chỉ tiêu xét tuyển trên tổng số gần 2.000 hồ sơ dự tuyển. Học bạ của học sinh chỉ có hai mức đạt và không đạt. Vậy phương án tuyển sinh phía trên yêu cầu chúng tôi là gì? Chúng tôi sẽ chờ quyết định hợp lý của UBND Thành phố Hà Nội”, bà Nguyễn Tăng Bích Hạnh, Hiệu trưởng trường Marie Curia lo lắng nói.

Chiều nay (21.4), Thành ủy Hà Nội sẽ tổ chức họp báo thông tin chính thức về hình thức tuyển sinh vào lớp 6, đặc biệt là đối với các trường thuộc dạng “hot”, có đông hồ sơ đăng ký so với chỉ tiêu.

Xem bình luận