Thứ Tư, ngày 12/12/2018 07:56 AM (GMT+7)

Vụ du học sinh Việt bị lừa mua vé máy bay: Cảnh sát Australia vào cuộc

authorT.L (tổng hợp) Thứ Năm, ngày 07/01/2016 18:37 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thông tin từ TTXVN cho hay, ngày 7.1, cảnh sát bang New South Wales (NSW), Australia đã bắt đầu thu thập thông tin điều tra vụ du học sinh Việt bị lừa mua vé máy bay giả qua Facebook.

   

Theo đó, tại Sydney, các cảnh sát đã làm việc với đại diện hãng Hàng không Vietnam Airlines, một số du học sinh Việt là nạn nhân trong vụ việc và Hội sinh viên năng động Việt Nam bang NSW (VDS).

Ông Hoàng Anh - Chủ tịch của VDS cho hay, trong tối 6.1, có hơn 300 du học sinh Việt thông báo bị lừa mua vé máy bay giả qua Facebook. Tuy nhiên, một số nạn nhân cho rằng con số này sẽ còn tăng do chưa thông báo hoặc chưa có điều kiện để thông báo.

 vu du hoc sinh viet bi lua mua ve may bay: canh sat australia vao cuoc hinh anh 1

Hai thám tử thuộc Sở cảnh sát bang NSW đến lấy lời khai, thông tin từ đại diện Vietnam Airlines, Chủ tịch VDS và các du học sinh tại Văn phòng Vietnam Airlines ở Sydney. Ảnh Khánh Linh/Vietnam+

Vụ việc bắt đầu rộ lên vào hôm qua, 6.1, khi nhiều sinh viên của Hội sinh viên Việt Nam tại Melbourne và Sydney lên tiếng tố bị lừa mua phải vé máy bay giả từ tài khoản Facebook có tên Vi Tran. Danh tính của Vi Tran chưa được xác thực (là một người hay một nhóm người) khi khoảng một tuần nay, tài khoản Facebook này tự đóng và số điện thoại không liên lạc được.

Đây được coi là vụ lừa đảo lớn nhất từ trước đến nay, gây rúng động cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Australia.

Hình thức bán vé máy bay qua mạng xã hội vẫn được các du học sinh cảnh giác cao độ song, một số sinh viên nói với TTXVN rằng do Vi Tran sẵn sàng bán vé rẻ hơn so với đại lý, cộng với việc uy tín của Vi Tran được nhiều du học sinh truyền tai nhau nên họ đã tin cậy chuyển tiền, các xác nhận đều qua... Facebook.

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Sydney Hoàng Minh Sơn cam kết sẽ hỗ trợ về mặt pháp lý (tác động tới các cơ quan chức năng bạn để sớm điều tra, tìm ra thủ phạm), đồng thời tiếp tục theo dõi chặt chẽ, nắm tình hình, chờ thông báo điều tra từ cảnh sát.

Ông Hoàng Minh Sơn cũng khuyên các du học sinh bình tĩnh, tránh kích động hay nghe theo những lời xúi bẩy trên mạng để tập trung đông người, tuân thủ luật pháp nước sở tại và phải dựa vào các thông báo chính thức từ cơ quan chức năng, đồng thời không nên dựa vào những thông tin chưa được kiểm chứng lan truyền trên mạng Internet.

Phía Vietnam Airlines tại Sydney cho biết, Vi Tran không phải là đại lý của hãng nhưng vẫn sẵn sàng hỗ trợ các du học sinh Việt.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng 10.12, thầy cô và học sinh hai trường THPT Nguyễn Hiền và...
Thử xem bạn trả lời đúng được bao nhiêu câu nhé