Vụ tiêu cực thi cử ở Bắc Giang: Có dấu hiệu vi phạm hình sự?

07:21 - 16 tháng 6, 2012

(Dân Việt) - Sở GDĐT Bắc Giang cho biết, đã xác định được lỗi vi phạm quy chế ở hội đồng thi Trường THPT dân lập Đồi Ngô, trong đó đã có những dấu hiệu phải nhờ công an xác minh có tính chất hình sự hay không.

Sau vụ “bê bối” thi cử tại Hội đồng thi Trường THPT dân lập Đồi Ngô (Lục Nam, Bắc Giang), dư luận đang trông chờ một kết quả xử lý nghiêm minh từ cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang.

Đề nghị công an điều tra

PGS-TS Trần Xuân Nhĩ – nguyên Thứ trưởng Bộ GDĐT phân tích: “Tại Hội đồng thi Đồi Ngô, không chỉ có một giáo viên vi phạm quy chế mà dường như đây là cả một hệ thống, đã có tính toán vô cùng kỹ lưỡng từ việc đưa đề thi ra ngoài, tập hợp giáo viên giải đề cho học sinh, sau đó in ra hàng loạt phát vào cho học sinh rồi thu phao lại. Đây là việc làm tiêu cực tinh vi và có tổ chức”.

Vu tieu cuc thi cu o Bac Giang: Co dau hieu vi pham hinh su?
Điểm thi Trường THPT dân lập Đồi Ngô, nơi xảy ra vi phạm.

Trả lời báo chí, ông Trần Đình Hồng – Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang thừa nhận: “Hôm qua, Sở GDĐT Bắc Giang cho biết, đã xác định được lỗi vi phạm quy chế ở hội đồng thi và cá nhân liên quan, trong đó đã có những dấu hiệu phải nhờ công an xác minh xem có tính chất hình sự hay không”. Cũng theo ông Hồng, hiện Công an tỉnh đang phối hợp với Công an huyện Lục Nam điều tra làm rõ những dấu hiệu vi phạm hình sự.

Theo phân tích của luật sư Phạm Hồng – trợ giúp viên pháp lý tỉnh Phú Thọ: “Trong trường hợp này, tùy vào mức độ của hành vi vi phạm mà có thể bị xử lý kỷ luật theo quy chế thi năm 2012 do Bộ GDĐT ban hành hoặc trong trường hợp có đủ căn cứ chứng minh vi phạm là có tổ chức, việc làm lộ đề thi trước khi phát đề thì sẽ bị xử lý hình sự theo Điều 263 Bộ luật Hình sự về tội cố ý làm lộ bí mật Nhà nước. Khung hình phạt cao nhất của tội này có thể lên đến 15 năm tù nếu gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng”.

Ông Nguyễn Huy Bằng – Chánh thanh tra Bộ GDĐT thì thông tin: “Hiện nay, bài thi ở Trường THPT dân lập Đồi Ngô vẫn được chấm bình thường và có chấm thanh tra tất cả các bài thi. Sở GDĐT Bắc Giang cũng cho biết đã chấm xong các bài tự luận và nhiều bài thi có vài đoạn giống nhau. Trong trường hợp này, những bài giống nhau hoàn toàn thì không được tính, còn những bài giống nhau mà dấu hiệu bất thường chỗ nào thì không chấm chỗ đó”. Ông Bằng cũng cho biết, ngày 18.6 tới cùng với học sinh cả nước, học sinh tại điểm thi này cũng sẽ có kết quả thi.

Khi kết quả thi không còn ý nghĩa(?)

Sau sự việc tại Đồi Ngô và việc công bố kết quả thi tốt nghiệp cao chót vót của rất nhiều tỉnh vừa qua, nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng: Kết quả thi tốt nghiệp đã không còn ý nghĩa.

“Đến giờ, theo tôi Bắc Giang đã kiểm điểm rất nghiêm túc, không bao che. Thấy có dấu hiệu hình sự, họ chuyển công an. Giả dụ nếu có chuyện “chìm xuồng”, Bộ sẽ có cách vào cuộc theo quy định của pháp luật”.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng phân tích, hiện nay học sinh chỉ chú tâm học 3 môn thi ĐH còn các môn khác thì trông chờ vào “phao”. Thầy cô thì có tâm lý “nương tay” giúp các em đỗ tốt nghiệp để tập trung thi ĐH, và thế là làm ngơ cho các hiện tượng tiêu cực trong kỳ thi. “Việc này chắc sẽ còn tiếp tục kéo dài trong nhiều năm tới” – ông Dũng nói.

Đồng tình với quan điểm này, PGS-TS Trần Xuân Nhĩ cho rằng: “Chính bệnh thành tích cố hữu đã làm hỏng những kỳ thi”. theo ông Nhĩ: “Nên đánh giá học sinh bằng cả quá trình học chứ không chỉ một kỳ thi. Học sinh có thể trót lọt qua một kỳ thi chứ không thể gian lận trong cả một quá trình lâu dài được”.

Còn nhà giáo Tô Giang – nguyên giáo viên khối chuyên Lý – ĐH Khoa học Tự nhiên đề xuất, Bộ GDĐT nên mạnh dạn giao tự chủ trong kỳ thi tốt nghiệp xuống cho trường. Trường tự tổ chức thi, tự chấm, Bộ kiểm tra. “Tôi dám chắc những trường như Đồi Ngô không dại gì mà nhận mình đỗ tốt nghiệp đến 100% trong khi Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam lại đỗ có 98%?”.

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN