Thứ Năm, ngày 24/05/2018 10:02 AM (GMT+7)

Xét nguyện vọng bổ sung đợt 2: Vẫn còn nhiều ngành “hot” chờ thí sinh

authorQuốc Hải Thứ Năm, ngày 10/09/2015 15:53 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày mai 11.9, các trường ĐH-CĐ chưa đủ chỉ tiêu sẽ tiếp tục nhận hồ sơ xét nguyện vọng bổ sung (NVBS) đợt 2. Theo ghi nhận, ở đợt xét NVBS này đa số là các trường ĐH-CĐ ngoài công lập; dù vậy vẫn có khá nhiều ngành học “hot” chờ thí sinh với hàng chục chỉ tiêu mỗi ngành.

   

Ở khối ngành sức khỏe vẫn còn khá nhiều trường còn chỉ tiêu dành cho các chuyên ngành Dược học, điều dưỡng, kỹ thuật y sinh… Cụ thể, ĐH Quốc tế Hồng Bàng còn khá nhiều chỉ tiêu cho các ngành Dược học, Điều dưỡng và Xét nghiệm y học theo hai phương thức xét tuyển. Xét kết quả kỳ thi THPT (ĐH: 15 điểm, ngành Dược học : 20 điểm, ngành Xét nghiệm y học: 16 điểm; bậc CĐ: 12 điểm) và Xét học bạ trung học phổ thông (ĐH: 18 điểm, ngành Dược học: 22 điểm, ngành Xét nghiệm y học: 19 điểm; bậc CĐ: 16,5 điểm)

Ngoài ra, trường cũng xét tuyển thêm 555 chỉ tiêu ĐH và 450 chỉ tiêu CĐ trong đợt này với các ngành như: Mỹ thuật công nghiệp, Kiến trúc, Giáo dục thể chất, Kinh tế, Du lịch, Khoa học xã hội, Kỹ thuật, Xây dựng, Khoa học môi trường, Điện tử - Viễn thông.

 xet nguyen vong bo sung dot 2:  van con nhieu nganh “hot” cho thi sinh hinh anh 1

Thí sinh vẫn còn nhiều cơ hội học ngành hot ở đợt xét NVBS lần 2

Tương tự, ĐH Nguyễn Tất Thành cũng còn khá nhiều chỉ tiêu cho ngành Dược học (từ 18.75 điểm trở lên). Ngoài ra, trường cũng tiếp tục xét tuyển thêm gần 2.000 chỉ tiêu cho tất cả các ngành với mức điểm bằng điểm sàn (ĐH: 15 điểm, CĐ 12 điểm) và theo phương thức xét học bạ (ĐH: 6.0 trở lên và CĐ: 5.5 trở lên).

Nhiều trường ĐH, CĐ khác như Trường ĐH Lạc Hồng (Đồng Nai); CĐ Bách Việt, CĐ Đại Việt Sài Gòn… cũng còn hàng chục đến hàng trăm chỉ tiêu dành cho ngành Dược học.

Cụ thể, tại CĐ Bách Việt, trường này sẽ xét tuyển thêm 40 chỉ tiêu ngành Điều dưỡng và 30 chỉ tiêu ngành Dược học với mức điểm 12 trở lên (theo điểm thi THPT quốc gia) hoặc thí sinh có tổng điểm trung bình 3 môn trong tổ hợp được ghi trong học bạ của 2 học kỳ lớp 12 đạt từ 33 điểm trở lên (5.5 điểm/môn).

Ngoài ra, CĐ Bách Việt cũng tuyển thêm gần 1.000 chỉ tiêu cho tất cả các ngành học khác. Đặc biệt, năm nay Trường có thêm ngành Quan hệ công chúng (xét thêm 65 chỉ tiêu bổ sung).

Tương tự, CĐ Đại Việt Sài Gòn cũng còn nhiều chỉ tiêu cho các ngành sức khỏe bậc CĐ gồm: Dược, Điều dưỡng và Xét nghiệm y học. Ngoài ra, trường cũng có nhiều ngành học mới khá hấp dẫn như: Quan hệ công chúng; Dịch vụ pháp lý.

Ở khối ngành nghệ thuật, Trường ĐH Văn Hiến cũng tiếp tục xét tuyển 50 chỉ tiêu cho 2 ngành Ngành piano và Thanh nhạc với mức điểm 15 điểm hoặc theo kết quả học bạ THPT (18 điểm/ 3 môn/ bậc ĐH).

Ngoài ra, trường cũng xét thêm 50 chỉ tiêu ngành Ngôn ngữ Trung Quốc và hàng chục chỉ tiêu cho lớp chất lượng cao ngành QTKD, chuyên ngành Kinh doanh quốc tế và quản trị DN Thủy sản.

Tương tự, CĐ Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn cũng dành hàng chục chỉ tiêu cho các ngành: Thanh nhạc; Diễn viên kịch nói và điện ảnh; Đạo diễn sân khấu.

Liên quan đến việc chọn ngành của thí sinh, ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tuyển sinh Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM khuyên: Dù cơ hội học ở nhiều trường ngoài công lập còn khá nhiều nhưng các em thí sinh nên chọn ngành mình yêu thích vì như thế mới có động lực để học tập. Nếu không chọn được ngành yêu thích ở bậc ĐH thì các em chọn CĐ hoặc là TC.

“Khi Việt Nam gia nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN vào cuối năm nay, cơ hội để các em đi nước ngoài làm việc hoặc làm việc tại các công ty nước ngoài có trụ sở ở Việt Nam rất nhiều. Khi đó, các nhà tuyển dụng cần nhất vẫn là năng lực ngoại ngữ, kỹ năng chuyên môn sâu, tác phong công nghiệp, đạo đức nghề nghiệp… chứ không nhất thiết là phải có bằng cấp cao, bằng cấp của trường công lập, vì vậy các em hoàn toàn có thể học ở trường ngoài công lập, miễn sao là học cho giỏi, cho tốt”, ông Cường nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong quá trình nuôi dạy, bất cứ bậc phụ huynh nào cũng vấp phải...