Thứ Năm, ngày 25/04/2019 15:44 PM (GMT+7)

"Bác sĩ điên Frankenstein" của Trung Quốc biến mất bí ẩn

authorTiểu Đào (Theo RT) Thứ Ba, ngày 04/12/2018 10:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một nhà nghiên cứu Trung Quốc từng gây tranh cãi với tuyên bố tạo ra trẻ em biến đổi gene đầu tiên thế giới dường như đã biến mất một cách bí ẩn.

   

 "bác sĩ dien frankenstein" của trung quóc bién mát bí ản hinh anh 1

Nhà khoa học He Jiankui. Ảnh: Reuters.

Theo RT, nhà nghiên cứu Trung Quốc có tên He Jiankui vào tuần trước đã khiến toàn bộ cộng đồng khoa học sốc khi tuyên bố ông đã “thao túng” bộ ADN của một cặp bé gái sinh đôi, khiến 2 đứa trẻ này miễn nhiễm trước vi-rút HIV. Thử nghiệm táo bạo này được ông Jiankui thực hiện khi điều trị vô sinh cho 1 cặp vợ chồng, trong đó người chồng bị dương tính với HIV.

Được biết, Jiankui khẳng định cặp sinh đôi gái này “bình thường và khỏe mạnh” và ông “tự hào” về những gì ông đã làm cho tổng cộng 7 cặp vợ chồng được thử nghiệm. Tuy nhiên, hành động này đã khiến các nhà khoa học, nghiên cứu toàn cầu giận dữ và lên tiếng chỉ trích. Cụ thể, thí nghiệm của Jiankui bị cho là vượt quá giới hạn đạo đức của giới khoa học và không hề được thực hiện một cách minh bạch. Bên cạnh đó, việc chỉnh sửa gene có khả năng khiến cho các đứa trẻ chống chịu các loại bệnh khác kém hơn.

Dù kết quả của thử nghiệm chưa thể được xác nhận là có thành công hay không, “Frankenstein của Trung Quốc” – biệt danh mà He Jiankui nhận được sau tuyên bố gây sốc nói trên - dường như đã biến mất của một cách bí ẩn. Theo đó, lần cuối cùng Jiankui được nhìn thấy là tại một hội thảo khoa học vào hôm thứ Tư (28.11) tuần trước.

Hiện đang có lời đồn đại rằng chính quyền đã cho bắt giữ và điều tra nhà khoa học. Tuy nhiên, phát ngôn viên của trường Đại học Khoa học và Kỹ thuật phía Nam (Thâm Quyến) – nơi ông Jiankui làm việc – đã lên tiếng bác bỏ thông tin này.

“Hiện tại, không có thông tin nào là chính xác cả. Chỉ có tuyên bố chính thức của chính phủ là đáng tin cậy”, phát ngôn viên của trường cho hay, đồng thời cho biết thêm rằng trường Đại học Khoa học và Kỹ thuật phía Nam sẽ không đưa ra bất kỳ bình luận nào khác về ông He Jiankui.

Xem bình luận

TÁC GIẢ

Đại sứ TRẦN ĐỨC MẬU

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi chuyện này ngã ngũ rồi thì EU mới sẽ tính lại đối sách đối...