Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 19:18 PM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 01/02/2015 07:05 AM (GMT+7)

"Ngọa hổ tàng long 2" sẽ có 2 phiên bản

Phim sẽ có 2 kịch bản do phía Trung Quốc và Mỹ đồng sáng tác và được thực hiện hai phiên bản ngôn ngữ Hoa - Anh. Điều này giúp hai thị trường phương Tây và châu Á có cái nhìn đúng đắn và gần gũi hơn với bối cảnh cũng như kịch bản phim. 

   

Năm 2000, bộ phim Ngọa hổ tàng long/Crouching Tiger, Hidden Dragon thành công vang dội qua tài dàn dựng của đạo diễn Đài Loan Lý An (Ang Lee), vang danh điện ảnh Hoa ngữ trên thế giới với 10 đề cử Oscar và chiến thắng 4 giải, trong đó có giải Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất vào năm 2001. Thành công của phim với doanh thu 213,5 triệu USD, được BBC đánh giá là Phim Hoa ngữ thành công nhất mọi thời đại.

 "ngoa ho tang long 2" se co 2 phien ban hinh anh 1

Ngọa hổ tàng long thành công vang dội năm 2000.

13 năm sau, hãng phim Weinstein của Mỹ chính thức mua bản quyền thực hiện phần hai Ngọa hổ tàng long: Thanh minh bảo kiếm với tên gọi tiếng Anh Crouching Tiger, Hidden Dragon 2: The Green Destiny,  chuyển thể dựa trên kịch bản của biên kịch John Fusco, phỏng theo hồi 5 và 6 của tiểu thuyết võ hiệp Hạc Thiết ngũ bộ điển/Crane Iron của nhà văn Vương Độ  Lư, mang tên Thiết Kỵ Ngân Bình/Iron Knight, Silver Vase.

Viên Hòa Bình (Yuen Woo Ping) - chỉ đạo võ thuật trong phần 1 được giao trọng trách làm đạo diễn do Lý An từ chối tham gia. Lý do Viên muốn tiếp tục tham gia Ngọa hổ tàng long là bởi: "Tôi đã theo đến cùng trong phần một, vì vậy hiểu rõ quá trình làm phim nên tôi muốn tiếp tục được thử sức".

 "ngoa ho tang long 2" se co 2 phien ban hinh anh 2

Viên Hòa Bình từng làm chỉ đạo võ thuật của phần 1.

Viên Hòa Bình từng thành công với vai trò chỉ đạo võ thuật cho các bộ phim hành động của Hollywood như Ma trận hay Kill Bill, Kungfu Hustle, Ninja Assassin. Tổ đạo diễn ngoài Viên Hòa Bình, còn có sự tham gia góp mặt của đạo diễn David Thwaites, từng thành công với nhiều tác phẩm đình đám, trong đó nổi bật là phim đoạt giải Oscar gần đây mang tên Thiên nga đen/Black Swan.

Chân Tử Đan - Dương Tử Quỳnh "tình cũ tái hợp"

Phần hai tập trung miêu tả về thế hệ sau của cặp đôi Ngọc Kiều Long (Chương Tử Di) và La Tiểu Hổ (Trương Chấn). Đó chính là cậu con trai Hàn Thiết Phương bị đánh tráo thành con gái Xuân Tuyết Bình sau khi vừa chào đời.

 "ngoa ho tang long 2" se co 2 phien ban hinh anh 3

Mối tình La Tiểu Hổ và Ngọc Kiều Long.

Ngoài ra, chuyện tình duyên định của hai nhân vật Độc Lang/Silent Wolf - Mãnh Tư Chiêu của Chân Tử Đan (Donnie Yen) và Du Tú Liên của Dương Tử Quỳnh (Michelle Yeoh) cũng là tuyến nhân vật đáng chú ý của phim. 

Trước đó trong phần 1, Du Tú Liên luôn một lòng một dạ với chồng nên đã từ chối tình cảm với Lý Mộ Bạch (Châu Nhuận Phát). Nhưng nàng không hề biết chồng mình vẫn còn sống.

 "ngoa ho tang long 2" se co 2 phien ban hinh anh 4

Mối tình Du Tú Liên và Lý Mộ Bạch.

Từ nhỏ, Mãnh Tư Chiêu và Du Tú Liên đã được gia đình hai bên hứa gả hôn, họ cùng học võ và kết giao với sư đệ Lý Mộ Bạch (Châu Nhuận Phát). Tư Chiêu nhận thấy Lý Mộ Bạch có tình cảm ngầm với Du Tú Liên, vì vậy đã ra sức giúp đỡ cho hai người.

Trong một cuộc tỉ thí võ nghệ, Tư Chiêu giả vờ bị thương thua trận, sau đó trốn biệt tích giữa hoang mạc. 

Hay tin sư đệ Mộ Bạch bị thương, Tú Liên bị gông cùm trong phủ của Tiểu Bối Lặc, Mãnh Tư Chiêu quyết định tái xuất giang hồ với tên gọi Độc Lang, kề vai sát cành cùng Du Tú Liên vào sinh ra tử, bảo vệ bảo thanh bảo kiếm. Chuyện tình Mãnh Tư Chiêu và Du Tú Liên sẽ xuyên suốt trong Ngọa hổ tàng long 2.

 "ngoa ho tang long 2" se co 2 phien ban hinh anh 5

Chân Tử Đan (giữa) sánh Dương Tử Quỳnh và đạo diễn Viên.

Lúc này, La Tiểu Hổ làm nội gián bị che mắt và được con gái nuôi của Ngọc Kiều Long là Tuyết Bình âm thầm giúp đỡ, từ đó quen biết cha của Thiết Bình. Chân tướng của sự việc bắt đầu được hé lộ.

Phần 2 xuất hiện hai phiên bản riêng biệt

Đạo diễn Viên cho biết, kịch bản phần 2 sẽ không dựa hoàn toàn vào tình tiết chuyện tình cảm thuở nhỏ của Du Tú Liên và Mãnh Tư Chiêu. Được biết, bản thảo của Weinstein vẫn tuân theo nguyên tác, trong khi kịch bản mới đang được hoàn thiện.

 "ngoa ho tang long 2" se co 2 phien ban hinh anh 6

Mãnh Tư Chiêu tái xuất với tên gọi Độc Lang.

Bên cạnh đó, phần 2 sẽ có hai kịch bản cho do đội ngũ biên kịch của Weinstein chấp bút. Viên Hòa Bình cho rằng, người Mỹ không thể hiểu rõ về Trung Quốc, vì vậy kịch bản nên để người Trung Quốc đảm nhiệm. 

Mặc dù vậy, các biên kịch phía Mỹ cũng nghiên cứu nhiều tài liệu và phim ảnh về Trung Quốc và có những hiểu biết nhất định về văn hóa Trung Hoa.

Ngoài ra, phim sẽ được Weinstein thực hiện quay hai phiên bản tiếng Anh và tiếng Trung Quốc. Điều này giúp hai thị trường phương Tây và châu Á có cái nhìn đúng đắn và gần gũi hơn với bối cảnh cũng như kịch bản phim. 

 "ngoa ho tang long 2" se co 2 phien ban hinh anh 7

Du Tú Liên trở lại giang hồ sánh vai cạnh Độc Lang.

Nếu làm cho mỗi thị trường nói tiếng Anh, khán giả châu Á sẽ cảm thấy khó hiểu một cách thấu đáo, và ngược lại. Cách dựng hai phiên bản cho hai thị trường là phương án tối ưu và được đạo diễn Viên tán thành.

Tranh cãi sự xuất hiện Tạ Đình Phong, Băng Phạm và Huỳnh Hiểu Minh

Ngoài Chân Tử Dan và Dương Tử Quỳnh, phần 2 còn có sự tham gia của tài tử trẻ tuổi người Mỹ gốc Á Harry Shum Jr, ngôi sao của Step up 2 và 3, được giao thể hiện vai người con trai của Ngọc Kiều Long (Chương Tử Di) chào đời ở phần đầu.

 "ngoa ho tang long 2" se co 2 phien ban hinh anh 8

Henry Shum Jr. (trái) cùng ê-kíp làm phim.

Trước đó, vai diễn hai người con của Ngọc Kiều Long và La Tiểu Hổ (Trương Chấn) là Hàn Thiết Phương và cô con gái nuôi Xuân Tuyết Bình được truyền thông Hoa ngữ đưa tin do Huỳnh Hiểu Minh và Phạm Băng Băng thể hiện. 

Đạo diễn Viên Hòa Bình tỏ ra khá tâm đắc nhưng ông còn đắn đo về tuổi tác của ngôi sao Lộc Đỉnh Ký so với tuổi của nhân vật Thiết Phương trong tiểu thuyết.

 "ngoa ho tang long 2" se co 2 phien ban hinh anh 9

Huỳnh Hiểu Minh và Phạm Băng Băng.

 "Nếu Huỳnh Hiểu Minh trẻ hơn một chút thì tốt, tất nhiên cậu ấy cũng là một lựa chọn khá hoàn hảo, vì vậy chúng tôi sẽ xem xét và bàn bạc thêm", đạo diễn Viên chia sẻ.

Ông cũng bổ sung thêm, nếu Phạm Băng Băng vào vai Xuân Tuyết  Bình, chắc chắn phải mời Huỳnh Hiểu Minh. Ngược lại, nếu bỏ vai của Huỳnh Hiểu Minh, tất yếu sẽ phải bỏ vai của Phạm Băng Băng, vì tuổi tác của hai ngôi sao này khá hợp nhau.

 "ngoa ho tang long 2" se co 2 phien ban hinh anh 10

Tạ Đình Phong (phải) được nhắm cho vai Thiết Phương.

Sau đó, các trang dữ liệu phim của Trung Quốc như Mtime hay Baidu cho biết, nhân vật Thiết Phương do nam tài tử Hồng Kông Tạ Đình Phong đóng, Xuân Tuyết Bình do nữ diễn viên trẻ của Đại náo thiên cung là Hạ Tử Đồng thể hiện. Đặc biệt, Mtime còn cho biết, catae Tạ Đình Phong nhận được từ vai diễn này là 15 triệu NDT (khoảng 51 tỉ đồng).

Ẩn số Chương Tử Di trở lại?

Theo nguyên tác của Vương Độ Lư, Ngọc Kiều Long đã sinh hạ cho người tình La Tiểu Hổ (Trương Chấn) cậu con trai Hàn Thiết Phương, tuy nhiên sau đó đã bị tráo thành con gái Xuân Tuyết Bình. Vì thế, anh quyết đi tìm lại cha mẹ đẻ của mình. Trên hành trình tìm gặp lại phụ mẫu, cả ba dù nhiều lần giáp mặt nhau nhưng vẫn không hề hay biết.

 "ngoa ho tang long 2" se co 2 phien ban hinh anh 11

Ngọc Kiều Long và La Tiểu Hổ.

Trước đó trong phần một không hề nhắc đến tình tiết trên sau khi Ngọc Kiều Long qua đời. Đây cũng chính là "kẽ hở" giúp phần hai có thêm nhiều tình tiết mới và logic với phần đầu.

Nhân vật Xuân Tuyết Bình chính là mắt xích kết nối giữa phần một và hai. Tuyết Bình sẽ không được thể hiện trực tiếp là con đẻ của Ngọc Kiểu Long, thay vào đó sẽ là con nuôi hoặc một nhân vật nào đó.

 "ngoa ho tang long 2" se co 2 phien ban hinh anh 12

Ngọc Kiều Long liệu có trở lại?

Ngoài ra, đạo diễn Viên vẫn muốn có sự xuất hiện của nhân vật Ngọc Kiều Long giúp làm nổi bật nội dung liền mạch cho phần hai, mặc dù trong phần đầu Ngọc Kiều Long được miêu tả là đã qua đời. Như vậy, nếu Ngọc Kiều Long xuất hiện trong Ngọa hổ tàng long 2, Hoa đán Chương Tử Di sẽ tiếp tục tái ngộ cùng người hâm mộ và  ê-kíp làm phim.

Công ty quản lý của Chương Tử Di từng lên tiếng khẳng định, hoa đán 34 tuổi sẽ không trở lại đoàn phim nếu đạo diễn không phải là Lý An. Thế nhưng, từ tháng 8.2014, truyền thông Trung Quốc đưa tin, ngôi sao Nhất đại tông sư đã nhận lời thực hiện những cảnh quay nối cho phần hai, giúp giải thích về cái chết ở phần một của nhân vật Ngọc Kiều Long.

 "ngoa ho tang long 2" se co 2 phien ban hinh anh 13

Ngô Thanh Vân vào vai phản diện Mantis.

Bom tấn võ hiệp cổ trang Ngọa hổ tàng long 2 do Weinstein sản xuất,  Paramount Picture phát hành do đạo diễn Viên Hòa Bình dàn dựng dựa trên kịch bản của John Fusco. Phần 2 do Harvey Weinstein, Ralph Winter, John Levin, Bey Logan, Charlie Nguyễn… làm nhà sản xuất. Ngoài ra, Charlie Nguyễn còn kiêm vị trí trợ lý đạo diễn của phim.

Phim quy tụ dàn ngôi sao sáng chói của điện ảnh châu Á và Hollywood như Chân Tử Đan, Dương Tử Quỳnh, Harry Shum Jr., Jason Scott Lee, Nguyên Lệ Kỳ (Eugenia Yuan), Chris Pang, Park Woon Young và “đả nữ” Việt Ngô Thanh Vân trong vai phản diện Mantis.

Phim dự kiến ra mắt người hâm mộ qua hệ thống rạp chiếu IMAX và Netflix vào 28.8.2015. 

Theo Long Hy (Mtime/Sina)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lễ dâng hương cúng Tổ nghề sân khấu tại nhà thờ Tâm Linh Việt diễn...
Một loạt giọng ca "hot" của showbiz Việt kém xa anh chàng cầu thủ U23...
Đây cũng là năm thứ ba các nghệ sĩ khắp nơi lại đổ về đền thờ do...