Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 20:30 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 01/01/2014 09:42 AM (GMT+7)

Du khách mê văn nghệ bản

Ở Sơn La, lâu nay văn nghệ bản đã được quan tâm phát triển, kết hợp hài hoà giữa bản sắc văn hoá và hiện đại. Ngày họ đi làm nương, làm ruộng; tối về thành văn công, biểu diễn hay đến mê mệt lòng người.

   
Anh Lò Văn Tâm - thành viên đội văn nghệ bản Tông, xã Chiềng Xôm, TP.Sơn La cho biết: Gần 20 năm nay, đội chúng tôi đã tự mình làm nên thương hiệu “Văn nghệ bản Tông” được cả du khách trong nước và nước ngoài mến mộ.

Mỗi khi có hội diễn văn nghệ quần chúng hay đón khách quan trọng của tỉnh, thành phố hay của xã là đội lại được mời “biểu diễn đón chào”. Ngày thường, các thành viên của đội cũng ít được nghỉ ngơi, nhất là dịp hè, du khách đến Sơn La đông, họ nhiều khi phải chạy “sô” diễn suốt ngày tới mệt lử. Cũng có nhiều đoàn khách đến với bản, đặt vài mâm cơm với những món ăn dân tộc, cốt để ăn xong được xem văn nghệ bản biểu diễn...

Múa thuyền - vũ điệu đầy âm hưởng sông nước của người Thái.
Múa thuyền - vũ điệu đầy âm hưởng sông nước của người Thái.

Ông Quàng Văn Phóng - Trưởng bản Hụm, xã Chiềng Xôm, cho biết: Từ những lợi thế của văn nghệ các dân tộc và văn hoá ẩm thực vùng cao, bản Hụm đang xây dựng thành một bản du lịch-văn hoá cộng đồng với sức thu hút khách khá lớn. Khách đến với bản sẽ được sống trong môi trường thật với những hoạt động hàng ngày của người dân, như đi nương, đi ruộng, dệt vải, quăng chài bắt cá; ngủ nhà sàn, ăn món ăn dân tộc đặc trưng và dân dã.

Nhưng khách thích nhất là được xem văn nghệ bản trong không gian văn hoá nhà sàn và núi rừng hùng vĩ. Từ năm 2012 đến nay, bản đã đón hàng chục đoàn khách nước ngoài, đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, Ba Lan... “Đó là một hướng đi quan trọng trong phát triển kinh tế bằng văn hoá mà bản Hụm cũng như nhiều bản khác đang làm và tôi tin sẽ thành công rất lớn” - ông Phóng nói.
Theo Kiều Thiện (Kiều Thiện)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

3 “từ khóa” này tưởng chừng không liên quan đến nhau, ấy thế mà nó...
NSND Hồng Vân mong khán giả hãy tách biệt vai diễn và cuộc đời....