Thứ Tư, ngày 13/11/2019 17:35 PM (GMT+7)

Duy Khoa lên tiếng khi bị hiểu lầm "chê nhạc Sơn Tùng như đấm vào tai"

authorAn An Thứ Sáu, ngày 05/07/2019 16:01 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Duy Khoa viết tâm sự dài trên trang cá nhân sau khi bị fan của Sơn Tùng vào phản ứng dữ dội.

   

Mới đây, nam ca sĩ Duy Khoa đưa ra bài viết để nói lên cảm nhận về ca khúc Hãy trao cho anh của Sơn Tùng M-TP. Bài viết trở thành tâm điểm chú ý của dư luận, nhất là với các fan của chàng ca sĩ gốc Thái Bình.

 duy khoa len tieng khi bi hieu lam "che nhac son tung nhu dam vao tai" hinh anh 1

Duy Khoa đưa ra cảm nhận riêng về bài hát "Hãy trao cho anh" của Sơn Tùng

Nội dung bài viết khiến các fan Sơn Tùng cảm thấy không vui vì ngay từ phần đầu, Duy Khoa đã trích lại một vài nhận xét: "Nhạc Sơn Tùng nghe như đấm vào tai" và trong bài viết có đưa ra quan điểm bài Hãy trao cho anh "không phải là một sản phẩm đột phá về giai điệu hay ca từ"... Chính vì vậy, nhiều fan của Sơn Tùng đã kéo vào trang cá nhân của Duy Khoa thể hiện thái độ chỉ trích.

Sau đó, nam ca sĩ đã lên tiếng giải thích cụ thể để tránh hiểu lầm. Trước tiên, anh khẳng định những câu nói trích về việc "chê bai" nhạc Sơn Tùng đó không phải do anh viết, mà chỉ là trích dẫn từ phần bình luận của 1 khán giả.

 duy khoa len tieng khi bi hieu lam "che nhac son tung nhu dam vao tai" hinh anh 2

Duy Khoa đăng hình ảnh chụp lại phần nhận xét của một khán giả để khẳng định lời nói chê nhạc Sơn Tùng không phải do anh tự viết ra

Ngay trong bài viết ban đầu, Duy Khoa sau khi trích dẫn lại câu nhận xét của người khác nói "Nhạc Sơn Tùng nghe như đấm vào tai. Thật không thể tiêu hóa nổi gu âm nhạc của giới trẻ bây giờ!", anh cũng cho biết: "Nếu phát ngôn như câu mở đầu của bài viết, có lẽ xấp xỉ 1 triệu người yêu mến nhạc của Sơn Tùng M-TP vào chửi bới, giải thích, thuyết phục người phát ngôn trên hãy nhanh chóng từ bỏ quan điểm của mình và người đó sẽ có nguy cơ trở thành "Con tinh trùng khuyết tật, đứa rơi mất não..."Cuộc tranh luận sẽ không bao giờ đi đến hồi kết bởi họ đang tranh luận về quan điểm và sở thích của nhau, sự khác nhau này mỗi chúng ta nên tôn trọng".

Duy Khoa cho rằng nhiều khán giả đã chưa đọc hết nội dung bài viết của anh nên dẫn đến hiểu lầm. Anh khẳng định: "Mục đích của bài viết nói về sự khác biệt trong sở thích âm nhạc của mỗi người. Và chúng ta nên tôn trọng sự khác biệt. Sau đó là phân tích một chút về Sơn Tùng M-TP, ý kiến về sản phẩm mới và cuối cùng cổ vũ cậu ấy theo đuổi ước mơ".

Duy Khoa thể hiện thái độ không hài lòng khi đọc những comment xúc phạm anh sau bài viết về Sơn Tùng. Anh nhấn mạnh bản thân không lợi dụng tên tuổi Sơn Tùng để gây chú ý.

 duy khoa len tieng khi bi hieu lam "che nhac son tung nhu dam vao tai" hinh anh 3

Duy Khoa cho biết: "Mục đích của bài viết nói về sự khác biệt trong sở thích âm nhạc của mỗi người"

Duy Khoa viết: "Nhiều bạn chê bai Facebook anh ít like, You Tube ít view và không ai biết anh... Thật ra vào thời điểm anh được truyền thông nhắc đến nhiều nhất, lúc đó hầu hết các em còn đang ở lứa tuổi tập quàng khăn đỏ, còn ê a bài "Em yêu trường em".

Và những thứ đẹp đẽ, hào nhoáng, tung hô... của một ca sĩ nổi tiếng anh cũng không lạ gì. Sau này anh thấy nó không còn thú vị nên đã dừng hoạt động một thời gian. Bây giờ quay trở lại, anh cũng làm cho vui, cho những khán giả yêu thích dòng nhạc của anh thôi.

Còn anh không có nhu cầu dựa hơi ca sĩ trẻ nào để nổi tiếng. Anh đã trải qua, và anh hiểu sự phù du của nó, các em ạ! Nhiều view cũng tốt, nhưng chưa chắc là tất cả để đem lại hạnh phúc cho một người nghệ sĩ".

 duy khoa len tieng khi bi hieu lam "che nhac son tung nhu dam vao tai" hinh anh 4

Duy Khoa khẳng định anh "không có nhu cầu dựa hơi ca sĩ trẻ nào để nổi tiếng"

Mặc dù lên tiếng giải thích để tránh hiểu lầm nhưng bài viết của Duy Khoa vẫn vấp phải rất nhiều ý kiến tranh cãi từ phía cộng đồng mạng. Nam ca sĩ khẳng định: "Bài viết khách quan. Cái gì cảm thấy chưa được mình cũng động viên Sơn Tùng chứ không chỉ trích. Các fan có thể cảm thấy không vừa lòng vì mình không tung hô thần tượng của các bạn. Nhưng nên nhớ mình cũng không dìm hàng mà luôn động viên Tùng tiến lên và tiếp tục làm tốt hơn!".

Anh nhấn mạnh thêm tới các fan của Sơn Tùng: "Anh viết bài này những ai đọc thấy không cùng quan điểm có thể phản biện, tuy nhiên những comment anh thấy không phù hợp, lời lẽ thô tục, hoặc kích động thì anh sẽ xóa nhé! Các em hâm mộ Sơn Tùng hầu hết còn trẻ, các em có thể bênh vực thần tượng của mình. Anh tôn trọng các bạn comment có văn hóa và lời lẽ phù hợp!".

Bài viết gây tranh cãi trước đó của Duy Khoa vẫn được anh giữ lại trên trang cá nhân:

HÃY TRAO CHO ANH - "Nhạc Sơn Tùng nghe như đấm vào tai. Thật không thể tiêu hóa nổi gu âm nhạc của giới trẻ bây giờ!"

*

"Nhạc bolero là thứ âm nhạc thụt lùi"

Nếu có người nói như thế ắt hẳn sẽ nhận được một rổ gạch đá từ những người yêu nhạc Bolero và sẽ có hàng ngàn người sẵn sàng phân tích cái hay của Bolero. Đó là tình yêu dành cho một thể loại âm nhạc đã ăn vào tim, vào máu của những người yêu nhạc Bolero và họ sẽ sẵn sàng đứng ra bảo vệ dòng nhạc mình yêu.

Và nếu phát ngôn như câu mở đầu của bài viết, có lẽ xấp xỉ 1 triệu người yêu mến nhạc của Sơn Tùng M-TP vào chửi bới, giải thích, thuyết phục người phát ngôn trên hãy nhanh chóng từ bỏ quan điểm của mình và người đó sẽ có nguy cơ trở thành "đứa rơi mất não..."

Cuộc tranh luận sẽ không bao giờ đi đến hồi kết bởi họ đang tranh luận về quan điểm và sở thích của nhau, sự khác nhau này mỗi chúng ta nên tôn trọng.

Đứng trên quan điểm cá nhân nghe nhạc của cá nhân mình thì "Hãy trao cho anh" không phải là một sản phẩm đột phá về giai điệu hay ca từ. Có lẽ đột phá nhất là những cảnh quay đẹp được thực hiện tại Mỹ và cái tên đình đám Snoop Dogg, một biểu tượng của văn hóa đại chúng, của nhạc Rap Mỹ, bên cạnh đó là nữ ca sĩ trẻ nóng bỏng Madison Beer cùng dàn người đẹp triệu đô.

Để bước ra thế giới, ngoài việc cố gắng hòa nhập với màu âm nhạc chung, còn phải đầu tư và thay đổi về hình ảnh. Và đương nhiên phải có người tiên phong dám đi bước đầu tiên, dám làm, nhám nhận dù là thành công, hay chỉ trích.

Mình nghĩ rằng Iphone khi ra đời cũng luôn phải có phiên bản nâng cấp, vá lỗi, thì tại sao Sơn Tùng M-TP không thể có cơ hội để ngày một tốt hơn? Mình chưa thích, ko có nghĩa là người khác không yêu thích và cắm tai nghe lên lắc lư theo điệu nhạc của "Hãy trao cho anh".

Đối với hàng triệu fan của Sơn Tùng M-TP một khi đã yêu, họ sẵn sàng bảo vệ và hy sinh thời gian, tiền bạc ủng hộ cho tình yêu của mình.

Nếu là một người làm kinh doanh, chắc chắn Sơn Tùng M-TP đã đi đúng hướng và nắm rất chắc lý thuyết kinh doanh cũng như thực hành nó một cách bài bản: Tạo ra cộng đồng người tiêu dùng trung thành và sẵn sàng ủng hộ.

Thương hiệu được xây dựng đi theo đúng lộ trình Biết - Hiểu - Tin - Yêu. Nếu Sơn Tùng M-TP kinh doanh sản phẩm thương mại, cậu ấy bán gì người ta cũng sẽ ùn ùn kéo đến mà mua. Đó là điều mà bất cứ doanh nhân nào cũng mơ ước.

Sơn Tùng M-TP từng bị loại từ vòng gửi xe cuộc thi Vietnam Idol. Có phải chúng ta vẫn thường động viên các sĩ tử: Đại Học không phải là con đường duy nhất đi đến thành công. Mà thật ra cậu ấy từng đỗ thủ khoa nhạc viện TP HCM, thế nên có lẽ dừng bước trong cuộc thi đó có lẽ chỉ làm cậu ấy thêm mạnh mẽ và quyết tâm hơn trong việc chinh phục thị trường âm nhạc và khán giả mà thôi.

Nền âm nhạc đại chúng của Việt Nam còn quá non trẻ, so với nền công nghiệp âm nhạc của Hàn, Mỹ, Châu Âu, vì vậy việc học hỏi và bị ảnh hưởng bởi những ngôi sao giải trí nước ngoài là điều không thể tránh khỏi.

Trong máu người Việt không phải là Rock, Rap, Dance, mà là dân ca Việt Nam, nhạc cách mạng, nhạc trữ tình Việt Nam, sau này thêm phần bị ảnh hưởng bởi Cantopop đến từ Hồng Kông, Đài Loan...Rồi gần đây là Hàn Quốc.

Thế nên việc một nghệ sĩ trẻ tự mò mẫm đi lên từ những bước đầu tiên bị ảnh hưởng bởi một phong cách âm nhạc là điều dễ hiểu. Tất cả các ngôi sao giải trí trên thế giới đều từng yêu mến và học hỏi, sáng tạo từ một hình mẫu nào đó trước khi tìm ra hình mẫu riêng của mình. Sơn Tùng M-TP cũng vậy, hãy cho cậu ấy thời gian.

Cho đến giờ, Tùng vẫn là niềm tự hào của gia đình còn Sơn Tùng M-TP là thần tượng của hàng triệu bạn trẻ Việt Nam, Tùng cố gắng đưa hình ảnh, tiếng nói, âm nhạc của Việt Nam giới thiệu ra thế giới, nên việc fan của bạn ấy đồng lòng cày view để sản phẩm âm nhạc được lan tỏa trên khắp thế giới lại càng nên ủng hộ.

Mọi người chắc còn nhớ Gangnam Style của PSY, nếu ko có người dân Hàn Quốc đồng lòng cày view và cùng truyền thông trong nước cũng như quốc tể đẩy mạnh, có lẽ khó mà tạo được sự bứt phá để K-Pop đi chinh phạt trời Tây.

So sánh Sơn Tùng MTP với bất cứ ca sĩ thuộc thế hệ đi trước nào như Mỹ Tâm, Đan Trường, Đàm Vĩnh Hưng cũng đều không phù hợp, bởi Tùng là ca sĩ của thế hệ mới, nơi mà sức mạnh của công nghệ, công nghiệp 4.0 sẽ đưa bạn đi khắp thế giới chỉ bẳng cú click chuột.

Sơn Tùng M-TP hiểu khán giả của thế hệ Y, Z nghĩ gì, muốn xem gì, nghe nhạc gì. Sơn Tùng MTP cũng là một ngôi sao giải trí, nghĩa là sức hút của Tùng không đơn thuần đến từ giọng hát, nó còn phải được xây dựng từ thần thái, phong cách thời trang, cách thức giao lưu, tiếp cận khản giả...vv và rất nhiều những yếu tố khác.

Điều này không hề giống với một ca sĩ hát Opera, thính phòng, nhạc đỏ, nhạc nhẹ ví dụ như Mỹ Linh hay Thanh Lam... nơi giọng hát là yếu tố hàng đầu và duy nhất để tạo nên một thần tượng.

Thời thế tạo anh hùng. Chúng ta vẫn thường cổ vũ người trẻ: Follow your dream! Hãy theo đuổi ước mơ của bạn và đừng bao giờ bỏ cuộc chỉ vì những lời chỉ trích đánh giá của những người thậm chí chẳng hiểu biết gì về bạn hay ước mơ mà bạn đang theo đuổi!

Bài viết này mình viết khách quan, không vì yêu hay ghét Sơn Tùng MTP. Cậu ấy có tài năng, thực lực, nên cổ vũ!

Ca khúc mình nghe và thích nhất của Tùng: "Nắng ấm xa dần".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Cao Thắng dẫn đầu đoàn xe đưa dâu trên một chiếc xe thể thao...
Nụ hôn ngọt ngào của cô dâu chú rể khiến người hâm mộ oà lên trong...