Thứ Năm, ngày 13/12/2018 04:05 AM (GMT+7)

Góc quê yên bình giữa phố phường Hà Nội

author Thứ Ba, ngày 15/05/2012 10:22 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Những mảnh hồn quê trong veo, người quê chân chất bên ruộng đồng khoai lúa, những hội hè đình đám và cuộc sống tâm linh tĩnh lặng dưới mái chùa... tất cả làm nên một góc quê yên bình giữa phố phường Hà Nội.

   

Nhớ thương làng quê

Có quá nhiều cảm xúc trong buổi sáng 14.5 tại nhà triển lãm 45 Tràng Tiền Hà Nội, nơi khai mạc Triển lãm “Quê nhà” của CLB Nhiếp ảnh Hồng Hà giới thiệu hơn 90 tác phẩm của 19 thành viên. Người đến xem không quá đông, phòng triển lãm đủ rộng để cho những bước chân tìm về với miền suy tưởng mà mỗi tác phẩm nhiếp ảnh đem đến. Trong sổ ghi cảm tưởng, chỉ là những lời nhắn nhủ ngắn gọn: “Tuyệt vời!”, “Xin các nghệ sĩ hãy ra sách ảnh không thì phí quá!”...

 goc que yen binh giua pho phuong ha noi hinh anh 1
Tác phẩm “Bạn trầu” của nghệ sĩ Kim Mạnh.

Quê hương là đây, nông thôn VN là đây, đẹp tới mức người xem có cảm giác như mình đang được ngắm những giấc mơ hiển hiện bằng hình. Một góc cổng làng nặng trĩu rễ đa trùm lên trong tác phẩm “Dấu ấn thời gian” của Diễn Đàm, một cái giếng làng xanh trong với những giọt nước trong vắt tóe ra từ đôi thùng của cô gái trẻ trong ảnh Xuân Chính, hay một bờ giếng được viền khéo léo bằng những chiếc chiếu cạp điều trong ảnh Hùng Cường.

Một bờ sông đơn côi với một người đàn bà lẻ loi trong “Bến lở” của Đăng Thanh, hai cụ bà thì thầm một câu chuyện làng quê nào đó trong “Bạn trầu” của Kim Mạnh, một đống rơm vàng đã bị trâu rứt mòn trong “Làng tôi” của Nguyễn Việt Hưng... mỗi tác phẩm lại dẫn dụ trí tưởng tượng của người xem về một miền quê hay trăm ngàn những miền quê xa ngái.

Mỗi nghệ sĩ nhiếp ảnh đều có một ký ức làng quê của riêng mình, và tập hợp về đây tạo nên một bức tranh quê để thương, để nhớ.

Nhiếp ảnh gia Phạm Hùng Cường- tác giả bức “Đi lễ chùa” tâm sự: “Quê tôi ở vùng Nam Hạ (Hải Hậu, Nam Định) tràn gió biển, mặn mòi muối, cá, và hương lúa ngát thơm các đường làng hai vụ chiêm, mùa. Đó là một vùng “xôi đỗ”, nửa số dân trong làng lên chùa lễ Phật, số còn lại cầu kinh trong các nhà thờ. Dân quê tôi lam làm, hiền hậu, trong trẻo và ấm áp như tiếng chuông chùa, chuông nhà thờ lan đi trong gió mỗi chiều”.

Còn Tất Bình, quê anh là nơi vút cong đầu đao mái chùa Tây Phương, nơi náo nức và thơm lừng hội thi thổi cơm làng Chuông, nơi những con thuyền san sát chờ hàng nơi bến gốm lại mang đến một ký ức khác, thâm sâu và cổ kính. 19 tác giả là 19 mảnh hồn làng tạo nên một không gian xuyên suốt những làng quê nước Việt.

Mở lòng với đời

CLB Nhiếp ảnh Hồng Hà được thành lập từ năm 2001, đa số hội viên đã được phong tước hiệu nghệ sĩ nhiếp ảnh xuất sắc của Việt Nam (EVAPA) và quốc tế (EFIAP), do nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành làm chủ nhiệm.

Ông Thành cho biết, CLB đã tổ chức được 25 cuộc triển lãm ảnh, trong đó có 14 cuộc triển lãm ảnh cá nhân ở Hà Nội, Huế, TP. HCM, Lào Cai, Yên Bái, và tại Rumani, Bulgari. Triển lãm lần này không chỉ là một cuộc phô bày những ký ức làng quê, những mảnh hồn làng trong gia tài của các nhiếp ảnh gia mà còn là một dịp để họ mở lòng với các em bé thiệt thòi nghèo khó.

Ngoài Triển lãm “Quê nhà”, CLB Hồng Hà đã tổ chức 2 cuộc triển lãm có bán tác phẩm để lấy tiền làm từ thiện, giúp học sinh nghèo ở xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn (Hà Giang) và bà con dân tộc nghèo ở Mù Cang Chải (Yên Bái).

Các tác phẩm trưng bày trong triển lãm lần này sẽ được bán để lấy tiền giúp đỡ những trẻ em bị phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin mà trẻ mồ côi, nghèo khó, những em nhỏ đang được nuôi dưỡng ở chùa Bồ Đề (Hà Nội). Thật vui mừng biết bao vì ngay trong sáng khai mạc ngày hôm qua, gần 20 bức ảnh đã được đính nơ đỏ, có tác phẩm còn được đính tới 2-3 chiếc nơ, điều đó có nghĩa người trả giá cao hơn sẽ có quyền sở hữu, và những phận đời thiếu may mắn đang có cơ hội nhận được nhiều hơn chút thảo thơm từ những tấm lòng nhân hậu.

Triển lãm sẽ kéo dài từ 14 đến 20.5, một khoảng thời gian không quá dài, thế nên sẽ thật tiếc nuối cho những ai bỏ lỡ một dịp ghé đến đây, để mơ giấc mơ quê cùng các tác giả.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai cha con Cường Đô La và bé Su Beo gây chú ý khi xuống đường cổ...
Chí Nhân gây bất ngờ khi lần đầu chia sẻ về cuộc sống hôn nhân với...
Sau quãng thời gian vắng bóng, Maya đã sẵn sàng cho sự trở lại với...