Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 08:48 AM (GMT+7)

Hội đền Hùng: Tổ chức to, quản lý càng phải chặt!

author Thứ Ba, ngày 02/04/2013 07:08 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Tăng cường siết chặt an ninh trật tự là tinh thần mà Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hà Kế San thông báo về công tác chuẩn bị cho Lễ hội Đền Hùng 2013.

   

Hội đền Hùng 2013 thuộc năm lẻ, nhưng nhân sự kiện tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ được công nhận là Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại và nhìn lại một năm từ khi hát xoan trở thành di sản phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp, lễ hội sẽ được tổ chức quy mô với rất nhiều hoạt động từ ngày 4 đến 10.3 âm lịch.

Cùng với Phú Thọ, có sự tham gia tổ chức của 8 tỉnh: Lạng Sơn, Hà Nam, Thanh Hoá, Hà Tĩnh, Đăk Lăk, Bình Định, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu. Điểm nhấn của dịp lễ hội là lễ tôn vinh đón bằng công nhận di sản thế giới và khai mạc Lễ hội Đền Hùng, diễn ra từ 20 giờ ngày 4.3 âm lịch (tức 13.4) tại trung tâm lễ hội - Khu di tích lịch sử đền Hùng, truyền trực tiếp trên VTV1.

Quá tải là cảnh thường có mỗi dịp lễ hội đền Hùng.

Nhiều hoạt động lần lượt diễn ra tại nhiều địa điểm, dự kiến thu hút đông đảo khách thập phương, du khách và người dân trong tỉnh. Đó là lễ hội đường phố “Văn hoá đất Tổ Hùng Vương hội tụ và tỏa sáng” trên các trục đường TP.Việt Trì; triển lãm ảnh “Tín ngưỡng thờ, cúng Hùng Vương trong đời sống văn hoá cộng đồng” tại Bảo tàng Hùng Vương; triển lãm ảnh nghệ thuật “Văn hoá đất Tổ - cội nguồn dân tộc Việt Nam”; triển lãm tác phẩm đá “Bác Hồ với nhân dân các dân tộc Việt Nam”; Chương trình “Hát xoan làng cổ” tại miếu Lãi Lèn, đình Thét thuộc xã Kim Đức, TP.Việt Trì… Từ 31.3 vừa qua, hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy tỉnh Phú Thọ lần thứ nhất đã khởi động.

Tăng cường siết chặt an ninh trật tự là tinh thần mà Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hà Kế San thông báo về công tác chuẩn bị cho Lễ hội Đền Hùng 2013.

Ông San đồng thời cũng là Trưởng Ban tổ chức lễ hội cho biết, chúng tôi đặt mình vào vị trí người dân khắp nơi về dự lễ hội, lo lắng về những bất cập như ùn tắc giao thông, giá cả chặt chém, mê tín dị đoan, ăn xin ăn mày, trộm cắp, móc túi…, để từ đó chuẩn bị kỹ lưỡng và kiên quyết xử lý nghiêm những vi phạm.

Theo đó, lực lượng an ninh sẽ phân luồng từ xa, ngăn chặn người dân tràn ra đường căng dây để chặn khách phải gửi xe. Các đội trật tự sẽ cắm chốt trong lễ hội để phát hiện ăn xin, ăn mày, đưa về Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh. Hiện tượng treo thịt ở các nhà hàng, quán ăn gây phản cảm cũng sẽ bị cấm, nếu ai vi phạm, có thể bị rút giấy phép kinh doanh. Hệ thống điện, nước và một loạt công trình vệ sinh trong khu vực lễ hội cũng vừa được sửa chữa…

Bà Nguyễn Thị Tuyết Trinh – Phó Giám đốc Sở TTTT Phú Thọ cho biết, công tác phối hợp, cung cấp thông tin, giúp báo chí kết nối với các đầu mối chức năng trong dịp lễ hội cũng sẽ được củng cố. Ban tổ chức sẽ liên tục bám sát các thông tin phản án, góp ý của báo chí về tình hình lễ hội.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

3 “từ khóa” này tưởng chừng không liên quan đến nhau, ấy thế mà nó...