Ngày Thơ Việt Nam 2013: Dào dạt tình yêu Tổ quốc

06:21 - 25 tháng 2, 2013

(Dân Việt) - Sáng 24.2, Ngày thơ Việt Nam năm 2013 do Hội Nhà văn tổ chức với chủ đề “Tuổi trẻ và tình yêu Tổ quốc” đã chính thức khai mạc tại Văn Miếu- Quốc Tử Giám (Hà Nội).

Nét mới của Ngày thơ năm 2013 tập trung ở 2 sân thơ với chủ đề “Tuổi trẻ với Tổ quốc” và “Đất nước - Mùa xuân” tập trung khắc họa vấn đề chủ quyền đất nước, Biển Đông, Hoàng Sa, Trường Sa thể hiện đậm nét qua các bài thơ “Nam Quốc sơn hà”, “Tổ quốc nhìn từ biển”...

Ngay Tho Viet Nam 2013: Dao dat tinh yeu To quoc
Khách tham quan các gian hàng thơ của các trường đại học.

Có một điều đặc biệt năm nay là không chỉ có sự góp mặt của các nhà thơ trẻ tiêu biểu đến từ nhiều vùng miền của Tổ quốc mà còn có sự góp mặt của sinh viên các trường đại học, học viện có tiếng trong cả nước như Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn-Đại học Quốc gia Hà Nội, Bách khoa, Sư phạm Hà Nội, Văn hóa Nghệ thuật Quân đội...; trong đó, 8 trường tham gia thi sáng tác, biểu diễn thơ, đọc thơ của Bác Hồ và trưng bày các ấn phẩm thơ giới thiệu về trường, đất nước, con người.

Nhà thơ Hữu Việt- Tổng phụ trách chương trình cho biết: “Ngày thơ đã được tổ chức 11 năm nên đã khơi dậy được tình yêu thơ ca, nghệ thuật trong các bạn sinh viên. Biết đâu tiếp sau sự kiện này sẽ tạo ra một cú hích văn học để các phong trào sáng tác văn học trong thanh niên nói chung và giới trẻ mà sinh viên là hạt nhân nói riêng được phát triển mạnh mẽ hơn nữa trở lại thời kỳ hoàng kim của nó như cách đây 10, 20 năm về trước”.

Đồng hành cùng những "hạt giống" thơ năm nay là "Link hương cửu kiếm" gồm 9 nhà thơ có những tác phẩm chất lượng, gây tiếng vang trong thời gian gần đây. Hai nhân vật đình đám là nhà thơ trẻ Nguyễn Quang Hưng và dịch giả Thụy Anh vừa trổ tài, vừa giữ vai trò MC của chương trình. Còn "nàng thơ" Vũ Thiên Kiều đến từ Kiên Giang (lần đầu trình diễn tại lễ hội thơ) cất lên giọng nói của tuổi trẻ với Tổ quốc. Bên cạnh đó, các nhà thơ Bình Nguyên Trang, Nguyễn Anh Vũ (Hà Nội), Nguyễn Minh Cường (Bắc Ninh), Miên Di (Tây Nguyên), Lữ Thị Mai (Thanh Hóa), Du Nguyên (Nghệ An), cũng cùng trình diễn thơ ca.

Đáng chú ý nhất trong ngày thơ hội thơ năm nay là màn thả thơ. 50 câu thơ đặc sắc, ấn tượng, tiêu biểu của các thế hệ nhà thơ có ảnh hưởng sâu sắc trong nền thơ ca Việt Nam như nhà thơ Trần Nhân Tông, Nguyễn Du, Hồ Xuân Hương, Tố Hữu, Nguyễn Đình Thi, Trần Đăng Khoa, Nguyễn Việt Chiến, Nguyễn Duy,… như gửi gắm ước mơ về một thế giới hòa bình, an lành và hạnh phúc, niềm tri ân sâu sắc đối với những đóng góp quan trọng cho nền thi ca nước nhà.

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN