Thứ Hai, ngày 24/09/2018 07:11 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 14/05/2014 10:00 AM (GMT+7)

Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên: Khiếm khuyết về quản lý

Văn hóa nước ngoài lấn lướt văn hóa Việt Nam có mấy nguyên nhân, trong đó nguyên nhân khiếm khuyết về quản lý hệ thống, quản lý vĩ mô của Nhà nước là cực kỳ quan trọng.

   
Tức là chúng ta đã không biết được khả năng điều tiết của nó, ví dụ, để cho phim, ca nhạc Hàn Quốc, Trung Quốc được chiếu tràn lan trên các kênh truyền hình. Hay những văn hóa khác của các nước tràn vào Việt Nam cũng không được kiểm soát.

Chúng ta hay nói đến hàng rào thuế quan, hàng rào bảo vệ mậu dịch, hay hàng rào về an toàn vệ sinh thực phẩm… nhưng còn hàng rào về tinh thần, về văn hóa thì mình lại không có, mọi nguồn, mọi hướng về văn hóa nước ngoài tràn ngập vào Việt Nam lại được thả nổi, không kiểm soát. Đó là do thiếu điều tiết vĩ mô của Nhà nước.

 nha phe binh van hoc pham xuan nguyen: khiem khuyet  ve quan ly hinh anh 1

Tiếp đến cũng cần phải kể tới nguyên nhân văn học, văn hóa Việt Nam chưa đủ sức mạnh, chưa đủ sức đề kháng để có thể đánh bại hay ít nhất cân bằng với những văn hóa nước ngoài. Nếu như anh đủ sức mạnh, đủ sức đề kháng, phát triển để làm sao khi du nhập văn hóa ngoại sinh, văn hóa nội sinh đánh bại, lấn át được văn hóa ngoại sinh mà không bị nhấn chìm, bị đồng hóa vào văn hóa ngoại sinh.

Chúng ta không nên tự bào chữa, người trẻ tiếp thu văn hóa theo bản năng, bởi dù trẻ hay già, thì bản năng nào cũng đều được điều tiết bởi một xu hướng văn hóa của xã hội. Vì vậy, cách giải quyết tốt nhất là Nhà nước phải có định hướng tốt cho các bạn trẻ.

Cách giải quyết tiếp nữa là quản lý về xã hội, cần phải có một chiến lược vĩ mô, quốc gia để điều tiết, cân bằng những luồng văn hóa từ ngoài vào, luồng văn hóa từ trong ra. Thiếu sự điều tiết vĩ mô này sẽ gây ra loạn giá trị, rối loạn nhận thức. Vì vậy cần nâng cao điều tiết quản lý xã hội về mặt văn hóa một cách có văn hóa và có tri thức.
Theo Thanh Hà (ghi) (Thanh Hà (ghi) )
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Kịch bản 2 đám cưới của Trường Giang - Nhã Phương và Trấn Thành -...