Thứ Năm, ngày 19/07/2018 19:11 PM (GMT+7)

Trưng bày Châu bản triều Nguyễn: Khẳng định chủ quyền biển đảo

author Thứ Bảy, ngày 18/08/2012 06:16 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Từ ngày 15.8 đến hết năm 2012, Trung tâm Lưu trữ quốc gia I tổ chức một cuộc triển lãm có thời gian tương đối dài để trưng bày tài liệu lưu trữ năm 2012 với chủ đề “Ngự phê trên Châu bản triều Nguyễn 1802-1945”.

   

Châu bản triều Nguyễn là các tập tấu, phụng thượng dụ, chiếu, chỉ dụ, tư, trình, sớ, bẩm... được đích thân các vua nhà Nguyễn ngự lãm hoặc ngự phê bằng mực màu son. Thông qua ngự phê, nhà Vua truyền đạt ý chỉ hoặc giải quyết các vấn đề chính trị, quân sự, ngoại giao, kinh tế, văn hóa, xã hội...

128 phiên bản của những Châu bản được trưng bày lần này có niên đại trong vòng 143 năm từ đời Vua Gia Long đến Bảo Đại (1802-1945). Triển lãm lần này không chỉ giới thiệu đến công chúng các hình thức và nội dung ngự phê của Vua triều Nguyễn mà chính các Châu bản ẩn chứa nhiều thông tin khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Đông đảo người xem triển lãm trưng bày Châu bản.

Có mặt trong buổi lễ khai mạc triển lãm, GS Sử học Đinh Xuân Lâm cho biết ông rất quan tâm đến 2 Châu bản. Châu bản thứ nhất ngày 15.12.1939 (năm Bảo Đại thứ 13) truy tặng Huy chương Long tinh của Nam triều cho ông Liuis Pontan- Chánh cai đội thượng hạng nhất của đội lính khố xanh, trú đóng tại đảo Hoàng Sa, qua đời do bệnh nặng trong quá trình thực thi nhiệm vụ tại Hoàng Sa.

Châu bản thứ hai có chữ ký và ngự phê của Vua Bảo Đại, ghi lại sự kiện: Ngày 10.2.1939, Tòa khâm sứ Trung Kỳ có đề nghị Nam triều nên thưởng Huy chương Long tinh hạng 5 cho đơn vị lính khố xanh ở Trung Kỳ, vì họ đã có công trong việc dẹp loạn ở miền núi và có công trong việc lập đồn phòng thủ ở Hoàng Sa. Đến ngày 15.2.1939, Vua Bảo Đại đã phê “Chuẩn y” (đồng ý cho thi hành). Giáo sư Đinh Xuân Lâm khẳng định, điều này chứng tỏ Hoàng Sa và Trường Sa là một bộ phận không tách rời của Việt Nam. Triều đình coi đấy là đất của mình và có trách nhiệm với đất của mình.

Giáo sư Phan Huy Lê - Chủ tịch Hội Sử học Việt Nam, cho biết, mặc dù lần này triển lãm không trưng bày Châu bản triều Nguyễn về chủ quyền biển đảo Việt Nam nhưng ông đã được tiếp xúc một số tờ. Có khoảng 13 tờ đã được công bố, nhưng chắc chắn còn nhiều hơn thế nữa. Các bản này đều là bản gốc có ghi ngày giờ, niên đại cụ thể, có dấu ấn vương triều Nguyễn và tập trung nhiều nhất vào thời Vua Minh Mạng. Đây là những tư liệu đặc biệt quan trọng khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi được của đất nước ta với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chênh lệch tuổi tác khiến nhiều cặp vợ chồng sao Việt gặp phải đàm...
Cảnh đánh ghen thay chị hai của Hân hoa hậu trong "Gạo nếp gạo tẻ"...
Ăn vỉa hè là thú vui của sao Việt kiếm được tiền tỷ, mỗi người một...