“Vừa đi vừa khóc”: Vũ Ngọc Đãng... "mê tín"

Nguyễn San 07:39 - 15 tháng 3, 2014

Khi được hỏi tại sao vẫn chọn cái tên phim liên quan đến chữ “khóc”, Vũ Ngọc Đãng giải thích: “Có lẽ vì tôi làm những phim liên quan đến khổ sở hay khóc lóc thì thành công..."

Một cô gái vì bà nội “trọng nam khinh nữ” mà sống trong vỏ bọc con trai suốt từ bé đến khi trở thành thiếu nữ, rồi vì tình yêu nên cuối cùng phải trở lại thân phận của mình... Vũ Ngọc Đãng lại tiếp tục dòng phim “cổ tích” hiện đại của anh sau “Bỗng dưng muốn khóc”.

Đạo diễn “mê tín”

Cách đây 6 năm, bộ phim “Bỗng dưng muốn khóc” của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng đã làm mưa làm gió trên VTV3, trở thành hiện tượng hút quảng cáo của năm. Các diễn viên từ chính đến phụ đều trở thành “sao” được nhiều khán giả yêu mến. Sau đó, đạo diễn có làm thêm một phim truyền hình khác là “Ngôi nhà hạnh phúc” nhưng không thành công bằng. Ngày 17.3 tới đây, Vũ Ngọc Đãng trở lại giờ vàng của VTV3 với 36 tập phim “Vừa đi vừa khóc”.

“Vua di vua khoc”: Vu Ngoc Dang... "me tin"
Cảnh trong phim “Vừa đi vừa khóc”.

Khi được hỏi tại sao vẫn chọn cái tên phim liên quan đến chữ “khóc”, Vũ Ngọc Đãng giải thích: “Có lẽ vì tôi làm những phim liên quan đến khổ sở hay khóc lóc thì thành công, chứ làm mấy phim mà cứ có tên “hạnh phúc” hay “đẹp” thì thường là… thất bại. Bởi vậy tôi cứ quay về với chuyện “khóc lóc” cho nó dễ thành công”. Tất nhiên giải thích đó của đạo diễn chỉ là một cách nói vui vui nhuốm vẻ “mê tín” nhưng với một kịch bản được ấp ủ trong 4 năm và được đầu tư kỹ lưỡng như cách làm của Vũ Ngọc Đãng từ trước đến giờ, rất có thể “Vừa đi vừa khóc” sẽ là một hiện tượng của phim truyền hình năm nay.

Phim kể về câu chuyện của cô gái Đông Dương sống cùng bà nội tại một căn nhà nhỏ trong xóm lao động nghèo bên mé sông Sài Gòn ở quận 2. Vì gia đình có 5 con gái nên từ bé cô gái này đã được mẹ “hóa trang” thành con trai để không làm bà thất vọng vì bà quá khao khát cháu trai. Đông Dương cứ thế lớn lên, cho đến khi gặp một chàng trai con nhà giàu khiến trái tim cô rung động. Thế nhưng bà nội lại chấm cho Đông Dương một cô gái xinh đẹp trong xóm. Vì muốn tạo áp lực để Đông Dương cưới vợ và nhanh có cháu nối dõi tông đường nên bà nội đã đuổi cô ra khỏi nhà do không nghe lời. Thậm chí, bà giả vờ bệnh sắp chết để cô sợ trong khi đó Đông Dương sợ bà nội biết mình là con gái thật sẽ bị sốc nên đành che giấu thân phận...

Từ những ý tưởng trên, kịch bản “Vừa đi vừa khóc” khắc họa hoàn chỉnh các nhân vật chính là những bạn trẻ hướng thiện, sống tốt và luôn vươn lên trong cuộc sống, đồng thời biết nhận ra những hạn chế còn tồn tại trong hệ tư tưởng cũ làm ảnh hưởng nhiều đến sự tiến bộ chung của xã hội, như “trọng nam khinh nữ” hay nạn bạo lực gia đình. Bối cảnh chính trong phim là một xóm nhỏ bình dân với những con người lao động chăm chỉ, giản dị, với tính cách tốt bụng, phóng khoáng đặc trưng Nam Bộ.

Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng- cũng là tác giả kịch bản cho biết đây là một bộ phim không có người xấu, không có những thủ đoạn, mưu mô, tranh giành lợi ích cá nhân… nhưng anh hy vọng vẫn có thể hấp dẫn được khán giả.

Nỗ lực của diễn viên

Mặc dù câu chuyện một cô gái giả trai suốt hơn 20 năm mà người thân và hàng xóm không nhận ra có vẻ mang hơi hướng… cổ tích, cũng giống như câu chuyện cổ tích mà mà Vũ Ngọc Đãng đã kể trong “Bỗng dưng muốn khóc” về câu chuyện cô gái bán sách cũ sống trong ngôi nhà hoang.

Tuy nhiên, phong cách làm phim của anh có lẽ sẽ khiến khán giả bỏ qua những tình tiết vô lý đó để đồng cảm với các nhân vật. Vai chính Đông Dương được giao cho Minh Hằng - một nữ diễn viên, ca sĩ đang được rất nhiều khán giả trẻ yêu thích hiện nay.

“Vừa đi vừa khóc” sẽ phát sóng lúc 21 giờ 20 từ thứ 2 đến thứ 4 hàng tuần trên VTV3, từ ngày 17.3. Ngoài cặp đôi Lương Mạnh Hải và Minh Hằng, phim có sự tham gia của ca sĩ Phương Thanh, NSƯT Lê Thiện, Văn Tùng, Thanh Thủy, Nhã Phương, Ninh Dương Lan Ngọc...

Để vào vai này, Minh Hằng phải giảm cân khá nhiều để vòng 1 nhỏ bớt. Ngoài ra, cô còn thường xuyên phải ép ngực từ ngày này sang ngày khác, có lúc rất đau rát.

Minh Hằng chia sẻ: “Vai diễn của tôi là con nhà nghèo, là dân lao động nên thường lông bông ngoài đường giữa trời nắng. Đó là lý do khiến miếng băng quấn ngực của tôi nhiều khi rất bẩn vì liên tục đổ mồ hôi”. Nữ ca sĩ thú nhận, những lúc như vậy phải cắn răng chịu vì không có chỗ nào thay băng và không thể để ảnh hưởng đến lịch trình của tất cả mọi người trong ê kíp.

Trong phim này, ca sĩ Phương Thanh cũng đảm nhiệm một vai diễn mà chị cho biết đã “xí chỗ” với đạo diễn Vũ Ngọc Đãng khi phim mới chỉ là kịch bản.

Đó là một phụ nữ nghèo tên Chanh, cả đời làm lụng vất vả nuôi con và một ông chồng tối ngày say xỉn. Phương Thanh tâm sự, đây là vai diễn vừa bi vừa hài, đã lấy của chị nhiều sức lực lẫn nước mắt nên khi phim đóng máy, chị cảm thấy rất hụt hẫng.

Trong phim “Bỗng dưng muốn khóc” cách đây 5 năm diễn viên Hiếu Hiền được Vũ Ngọc Đãng mời vào vai anh Hiều bán chong chóng.

Từ vai diễn này, Hiếu Hiền vụt sáng và trở thành “ngôi sao”, thường xuyên góp mặt trong các phim nhựa chiếu tết từ đó đến giờ. Trong “Vừa đi vừa khóc”, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng tiếp tục dành cho Hiếu Hiền một vai, và Hiếu Hiền được nhận mức cát-xê cao nhất từ trước đến nay dành cho phim truyền hình, với mỗi phân đoạn anh được trả 2,5 triệu đồng.
BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN