Thứ Bảy, ngày 11/04/2020 03:07 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 22/03/2020 10:32 AM (GMT+7)

Mỹ sửng sốt thế nào khi phát hiện căn cứ không quân bí mật của Nga?

Theo thông tin từ tình báo Mỹ, quân đội Nga đã xây dựng được căn cứ không quân lớn thứ hai tại Syria với quy mô chẳng kém gì so với Hmeimim.

   

 my sung sot the nao khi phat hien can cu khong quan bi mat cua nga? hinh anh 1

Khi quân đội Nga bắt đầu tham chiến tại Syria vào năm 2015, căn cứ không quân Hmeimim nằm tại tỉnh Latakia chính là nơi đặt bộ chỉ huy của họ.

 my sung sot the nao khi phat hien can cu khong quan bi mat cua nga? hinh anh 2

Bên cạnh đó, sân bay quân sự Hmeimim cũng là nơi tập trung gần như toàn bộ sức mạnh tác chiến của Nga với những đơn vị không quân, phòng không, trinh sát, kỹ thuật, đặc nhiệm...

 my sung sot the nao khi phat hien can cu khong quan bi mat cua nga? hinh anh 3

Các máy bay chiến đấu Nga xuất kích từ căn cứ không quân Hmeimim là nỗi kinh hoàng lớn nhất đối với lực lượng phiến quân nổi dậy, bởi vậy đây là nơi đã hứng chịu nhiều vụ tập kích.

 my sung sot the nao khi phat hien can cu khong quan bi mat cua nga? hinh anh 4

Tuy nhiên, nhờ hoạt động hiệu quả của các tổ hợp tên lửa phòng không trong đó nổi bật là Pantsir-S1 và Tor-M2U mà căn cứ không quân Hmeimim vẫn vượt qua được, cho dù cũng phải hứng chịu một số thiệt hại.

 my sung sot the nao khi phat hien can cu khong quan bi mat cua nga? hinh anh 5

Thời gian gần đây, quân đội Nga đã tiến hành củng cố và mở rộng căn cứ không quân Hmeimim để đáp ứng nhu cầu hiện diện lâu dài tại quốc gia Trung Đông này.

 my sung sot the nao khi phat hien can cu khong quan bi mat cua nga? hinh anh 6

Nhưng sau đó giới chức quân sự Nga cũng kịp nhận ra rằng nếu chỉ có căn cứ không quân Hmeimim thì họ chẳng thể nào duy trì sự hiện diện rộng khắp và kịp thời trên lãnh thổ Syria, nhất là tại vùng Đông Bắc.

 my sung sot the nao khi phat hien can cu khong quan bi mat cua nga? hinh anh 7

Chính vì vậy, khi có cơ hội tiếp cận khu vực này nhờ hiệp ước ký với Thổ Nhĩ Kỳ, Nga đã nhắm ngay sân bay quân sự tại thành phố Kamyshli với ý định biến nó thành căn cứ chiến lược tiếp theo.

 my sung sot the nao khi phat hien can cu khong quan bi mat cua nga? hinh anh 8

Dự định của Nga có vẻ đã trở thành hiện thực khi mới đây, Mỹ đã công bố một số bức ảnh do vệ tinh quân sự của họ chụp lại, cho thấy Matxcơva đã có một chỗ đứng hoàn toàn mới tại miền Bắc Syria.

 my sung sot the nao khi phat hien can cu khong quan bi mat cua nga? hinh anh 9

Theo báo chí Mỹ, căn cứ không quân mới nhất của Nga nằm ở thành phố Kamyshly, sân bay quân sự này đã được chuẩn bị cho việc tiếp nhận máy bay chiến đấu cánh cố định cũng như trực thăng.

 my sung sot the nao khi phat hien can cu khong quan bi mat cua nga? hinh anh 10

Quan sát sơ bộ có thể nhận thấy, các hệ thống tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1 và cả tên lửa hành trình đã có mặt tại đây.

 my sung sot the nao khi phat hien can cu khong quan bi mat cua nga? hinh anh 11

Ngoài ra, có báo cáo rằng các hệ thống phòng không Tor-M2U cũng đã được triển khai, cho thấy Nga đã chuẩn bị trong trường hợp xảy ra bất kỳ cuộc tấn công nào từ bên ngoài, bất chấp đối phương sử dụng loại vũ khí gì đi nữa.

 my sung sot the nao khi phat hien can cu khong quan bi mat cua nga? hinh anh 12

Hình ảnh ban đầu cho thấy trên khu vực sân đỗ của sân bay đã có sự hiện diện của ít nhất 4 trực thăng, ngoài ra trước đó cường kích tầm thấp Su-25 và máy bay vận tải quân sự Il-76 cũng đã hạ cánh xuống căn cứ Kamyshli.

 my sung sot the nao khi phat hien can cu khong quan bi mat cua nga? hinh anh 13

Cần nhắc lại rằng, sự tồn tại của căn cứ không quân Nga tại Kamyshli đã được báo cáo trước đây, tuy nhiên giới truyền thông vẫn tỏ ra bất ngờ trước tiến độ triển khai lực lượng Nga tại đây.

 my sung sot the nao khi phat hien can cu khong quan bi mat cua nga? hinh anh 14

Các chuyên gia tin rằng trong tương lai, căn cứ không quân Kamyshliy sẽ cho phép Nga kiểm soát toàn bộ phần phía Đông của Syria, tạo thế đối trọng với các căn cứ quân sự của Mỹ trong khu vực.

 my sung sot the nao khi phat hien can cu khong quan bi mat cua nga? hinh anh 15

Nhiều khả năng trong tương lai không xa, Nga sẽ tăng cường đến sân bay Kamyshli một biên đội tác chiến mới của không quân và giữ nguyên quy mô lực lượng tại căn cứ Hmeimim.

Theo Việt Dũng (An Ninh Thủ Đô)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm 1997, một cựu nhân viên tình báo làm việc cho Tổng cục Tình báo...