Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 23:11 PM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 22/09/2019 10:32 AM (GMT+7)

Vì sao Hitler được nhiều dân Đức sùng bái điên cuồng?

Vào năm 1933, trùm phát xít Hitler trở thành Thủ tướng Đức. Một năm sau, Hitler thông báo hai chức vụ Thủ tướng và Tổng thống gộp chung làm một sau khi Tổng thống qua đời. Hitler làm được những điều này với sự ủng hộ lớn của người dân Đức.

   

 vi sao hitler duoc nhieu dan duc sung bai dien cuong? hinh anh 1

Vào tháng 1/1932, trùm phát xít Hitler ra tranh cử Tổng thống Đức. Mặc dù không đắc cử nhưng gã đã trở thành một nhân vật "máu mặt" trong chính giới Đức khi được nhiều người dân Đức biết đến và ủng hộ.

 vi sao hitler duoc nhieu dan duc sung bai dien cuong? hinh anh 2

Đến ngày 30/1/1933, Hitler đắc cử trong cuộc bầu cử Thủ tướng Đức. Tiếp đến, vào ngày 2/8/1934, Tổng thống Paul von Hindenburg trút hơi thở cuối cùng.

 vi sao hitler duoc nhieu dan duc sung bai dien cuong? hinh anh 3

Trưa cùng ngày, nhà độc tài Hitler ra thông báo gộp hai chức vụ Thủ tướng và Tổng thống làm một. Theo đó, Adolf Hitler nhận chức Lãnh đạo kiêm Tư lệnh tối cao của Đế chế thứ Ba.

 vi sao hitler duoc nhieu dan duc sung bai dien cuong? hinh anh 4

Để leo lên được vị trí cao và nắm quyền lực tối cao ở Đức, trùm phát xít Hitler đã từng bước "mê hoặc" người dân nước này bằng những tư tưởng phản động, lôi kéo dân chúng ủng hộ và đi theo y.

 vi sao hitler duoc nhieu dan duc sung bai dien cuong? hinh anh 5

Cụ thể, Hitler thực hiện tư tưởng mị dân bằng cách đưa ra những tư tưởng phản động như thuyết chủng tộc thượng đẳng Aryan, chủ nghĩa bài Do Thái...

 vi sao hitler duoc nhieu dan duc sung bai dien cuong? hinh anh 6

Những tư tưởng phản động này của Hitler đã "ăn sâu" vào tâm trí người dân Đức từ lâu.

 vi sao hitler duoc nhieu dan duc sung bai dien cuong? hinh anh 7

Tư tưởng nguy hiểm trên một lần nữa bị Hitler "đánh thức" khi nước Đức rơi vào tình trạng suy thoái kinh tế toàn cầu năm 1932.

 vi sao hitler duoc nhieu dan duc sung bai dien cuong? hinh anh 8

Trong bối cảnh đó, đông đảo dân chúng Đức tin vào những tư tưởng phản động của Hitler và tin rằng y sẽ giúp hồi sinh quốc gia này.

 vi sao hitler duoc nhieu dan duc sung bai dien cuong? hinh anh 9

Thêm nữa, những bài phát biểu đầy cuốn hút về tương lai của nước Đức sẽ trở về những ngày huy hoàng khi xưa đã giúp Hitler chiếm được lòng tin và sự ủng hộ của dân chúng. Thêm nữa, gã cũng như khôn khéo đưa nước Đức thoát khỏi cái bóng của Hòa ước Versailles. Kế đến, Hitler tiến hành chương trình tái vũ trang quân đội quy mô lớn.

 vi sao hitler duoc nhieu dan duc sung bai dien cuong? hinh anh 10

Chỉ trong vòng vài năm, dưới sự dẫn dắt của Hitler, quân đội Đế chế thứ ba hùng mạnh khiến hầu hết dân chúng Đức tin rằng nhà độc tài Đức quốc xã sớm đưa đất nước trở về những ngày tháng huy hoàng.

Theo Tâm Anh (Kiến Thức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tỉnh giấc buổi sáng, chủ tiệm vàng hốt hoảng khi toàn bộ số trang...
Kim Philby làm việc cho Cơ quan tình báo mật của Anh (SIS hay MI6),...