Thứ Năm, ngày 25/04/2019 15:10 PM (GMT+7)

Chống lưng Ukraine, phương Tây mạo hiểm chiến tranh với Nga

authorTiểu Đào (Theo RT) Thứ Năm, ngày 29/11/2018 16:35 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Viết trên trang tin RT, nhà báo Finian Cunningham lo ngại rằng với sự cổ vũ, “đồng lòng nhất ý” của Mỹ, EU và NATO khi tuyên bố Nga mới là bên gây hấn trong vụ việc Eo biển Kerch, Ukraine sẽ ngày càng thực hiện nhiều hành động khiêu khích liều lĩnh, đẩy căng thẳng với Nga lên mức mới.

   

 chóng lung ukraine, phuong tay mạo hiẻm chien tranh vói nga hinh anh 1

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko bắt tay với ông Peter Halvorsen - Sĩ quan Chỉ huy tàu chiến Mỹ USS Carney. Ảnh: Reuters.

Theo nhà báo Finian Cunningham, có lẽ việc tàu Hải quân Ukraine đi vào Eo biển Kerch để thăm dò phản ứng an ninh của lực lượng biên phòng biển Nga là điều không cần bàn cãi. Lý do là trái ngược với thủ tục mở đường bình thường, các tàu chiến Ukraine đã từ chối giao tiếp với phía Nga.

Tuy nhiên, trong cuộc gặp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) vào hôm thứ Hai (26.11) vừa rồi, Mỹ, Anh và Pháp đều từ chối nghe lời tranh luận hợp pháp của Nga về việc bắt giữ tàu và thủy thủ Ukraine. Thay vào đó, phương Tây đã nhất quyết đứng về phía Tổng thống Petro Poroshenko, ủng hộ lập luận của Kiev rằng Hải quân Ukraine đã bị Nga tấn công bất hợp pháp. Sau đó, Washington và đồng minh cùng lên tiếng chỉ trích “hành động gây hấn” của Moscow, yêu cầu Điện Kremlin phải ngay lập tức cho hồi hương toàn bộ tàu và thủy thủ đoàn Ukraine.

Tuy nhiên, theo nhà báo Cunningham, đang có những dấu hiệu cho thấy Kiev chủ động lên kế hoạch gây hấn để “tạo sự kiện”. Khi bị thẩm vấn, một số thủy thủ Ukraine cũng thừa nhận bản thân biết rõ việc đi vào Eo biển Kerch không thông báo trước là hành vi gây hấn. Ngoài ra, theo đài Radio Free Europe của chính phủ Mỹ, Cục Tình báo Ukraine (SBU) đã xác nhận rằng nhân viên của cục này cũng ở trên tàu.

Bên cạnh đó, cần phải nhắc lại rằng NATO đang gia tăng sự hiện diện quân sự ở miền đông Ukraine và Biển Đen. Trong vài tháng gần đây, Mỹ và Anh đã tăng cường triển khai quân nhân tới hai khu vực nói trên dưới danh nghĩa “huấn luyện” và “hỗ trợ” chính phủ Kiev.

Nhà báo Finian Cunningham cho rằng, với sự hỗ trợ, ủng hộ của Mỹ, Anh và đồng minh, Tổng thống Petro Poroshenko rất có thể sẽ tiếp tục các hành vi gây hấn nhằm 2 mục đích chính: một là thu hút thêm sự ủng hộ cho chính phủ Kiev vốn đang rất lung lay bởi các vấn đề trong nước; hai là để thu hút sự ủng hộ để Ukraine có thể gia nhập khối NATO.

Theo ông Cunningham, dù là vì mục đích nào, các hành vi gây hấn của Ukraine sẽ là góp phần đẩy căng thẳng Ukraine – Nga nói riêng và Mỹ, NATO – Nga nói chung lên mức mới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Nếu ai đó chờ xin lỗi, thì cần hiểu là Nga chẳng việc gì phải xin...