Thứ Hai, ngày 26/08/2019 05:44 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 09/08/2019 19:30 PM (GMT+7)

Lạnh gáy bên trong "thị trấn ma" chỉ có 20 người sinh sống trong 430 khu nhà

20 cư dân sống tại khu Clune Park, Port Glasgow, Inverclyde đang tận hưởng 'sự yên bình' và giá thuê rẻ trong 430 khu nhà mà người ngoài gọi là "thị trấn ma", nhưng điều gì thực sự ẩn chứa đằng sau những cánh cửa đó?

   

Những bức ảnh gây ám ảnh cho thấy một trong những "thị trấn ma" cuối cùng của nước Anh đang bị phá hủy, vốn được so sánh với Chernobyl.

 lanh gay ben trong "thi tran ma" chi co 20 nguoi sinh song trong 430 khu nha hinh anh 1

Vào những năm 1920, công viên Clune Park ở Port Glasgow, Inverclyde, có hàng trăm công nhân đóng tàu

Khu bất động sản Clune Park ở Port Glasgow, Inverclyde có hàng trăm công nhân đóng tàu trong thời kỳ hoàng kim của ngành đóng tàu vào những năm 1920. Tuy nhiên, hiện tại nó chỉ có khoảng 20 người sống "thênh thang" trong 430 khu nhà. Trước, đây từng là khu căn hộ rất có giá trị ở Anh bởi giá rẻ chỉ có 7000 bảng, nhưng bị một số kẻ âm mưu phá hoại khiến các cửa hàng, trường tiểu học và nhà thờ bị bỏ hoang.

 lanh gay ben trong "thi tran ma" chi co 20 nguoi sinh song trong 430 khu nha hinh anh 2

Nó đã bị quấy rầy bởi những kẻ chủ mưu và những kẻ phá hoại

Hiện tại nó được mệnh danh là 'Beirut nhỏ'  (Beriut là một “thành phố không bao giờ chết", dù đã trải qua 5.000 năm lịch sử với hàng trăm lần bị tàn phá) và được mô tả là 'có nguy cơ sụp đổ thảm khốc'.Trong tám tháng qua, những kẻ chủ mưu phá hoại đã bắt đầu 14 vụ cháy ở đó và những tên trộm đã đập vỡ các bức tường trong các tòa nhà bỏ hoang nhằm tìm kiếm kim loại, phế liệu để bán.

Lãnh đạo Hội đồng Inverclyde, Stephen McCabe, nói: "Đó là một cộng đồng bị cô lập, suy tàn. Một cảnh quan ảm đạm nhắc bạn về một nơi nào đó giống như Chernobyl."

 lanh gay ben trong "thi tran ma" chi co 20 nguoi sinh song trong 430 khu nha hinh anh 3

 lanh gay ben trong "thi tran ma" chi co 20 nguoi sinh song trong 430 khu nha hinh anh 4

Tuy nhiên, kế hoạch san phẳng các khu nhà chung cư đã dẫn đến một trận chiến dài và đầy căng thẳng giữa Hội đồng Inverclyde và các dân cư còn sót lại ở đó. Mặc dù cảnh báo rõ ràng rằng các điều kiện không phù hợp để ở, một số cư dân vẫn đeo bám và vẫn ở đó bởi giá thuê thấp đáng kinh ngạc, hoặc không muốn rời đi.

Với giá thuê thấp nhất là 250 bảng/năm cho căn hộ 1 phòng ngủ, Clune Park nằm trong phạm vi vành đai đi lại dễ dàng đến thành phố Glasgow, nhưng không phải ai cũng đủ "dũng cảm" để ở lại đó.

Julie Kane, 56 tuổi, đã sống ở đây rong hai năm rưỡi sau khi chuyển đến từ Isle of Skye, và mặc dù nghĩ rằng khu vực này giống như một 'Beirut nhỏ' khi cô chuyển đến nhưng giờ cô yêu ngôi nhà của mình và thấy khu vực này 'yên bình'. "Tôi đã có kết nối ở Glasgow thông qua gia đình và sẽ chuyển đến trung tâm thành phố Glasgow nhưng giá thuê thì quá đáng. Ai đó đã nói thử ở đây và lúc đầu khi thấy nơi này tôi nghĩ 'Trời ơi, một Beirut nhỏ'. Vào thời điểm đó, có rất nhiều phàn nàn từ những người thuê nhà về những người nghiện ma túy và các thứ khác nhưng căn hộ rất tuyệt vời về giá cả nên tôi nghĩ sẽ ở tạm đó sáu tháng và rồi đã ở đây kể từ đó đến giờ. Khi tôi mới chuyển đến, tôi có một chút cảnh giác, có những kẻ độc ác và các băng đảng trên đường phố. Có mại dâm mở và ma túy đang diễn ra, nhưng tất cả đã biến mất. Tôi không sợ đi lại - thật yên bình.Tôi nhìn xung quanh và tự hỏi tại sao nó lại được phép vào trạng thái này. Khu nhà của tôi là khu duy nhất trong số 430 khu nhà có người ở, dù chỉ vỏn vẹn 20 người. Đó là một cộng đồng đáng yêu, muốn có chỗ ở với giá phải chăng để còn làm công việc của mình "

 lanh gay ben trong "thi tran ma" chi co 20 nguoi sinh song trong 430 khu nha hinh anh 5

Có hàng trăm căn hộ bỏ hoang tại Clune Park

Hội đồng Inverclyde - nơi mô tả khu đất này là một 'thị trấn ma' và cảnh báo về nguy cơ 'sụp đổ thảm khốc' và 'thảm kịch tiềm tàng' - ước tính mười năm trước, chi phí cải tạo sẽ lên tới 36 triệu bảng. Chính quyền địa phương đã mua 165 căn hộ và ban hành 'lệnh đóng cửa' - có nghĩa là các ngôi nhà không thể có người ở.

 lanh gay ben trong "thi tran ma" chi co 20 nguoi sinh song trong 430 khu nha hinh anh 6

 lanh gay ben trong "thi tran ma" chi co 20 nguoi sinh song trong 430 khu nha hinh anh 7

Chính quyền địa phương đã mua 165 căn hộ và ban hành 'lệnh đóng cửa'

Năm 2011, một kế hoạch tái sinh đã được hội đồng đồng ý và ba năm sau đó, một lệnh phá dỡ bắt buộc đã được ban hành sau khi việc cải tạo căn hộ bị loại trừ do chi phí. Nhưng thời điểm đó đã diễn ra sự phản kháng quyết liệt bởi chủ đầu tử sở hữu 96 khu nhà vào năm 2016, vì thế một cảnh sát trưởng đã thu hồi lệnh này.

Bất chấp cảnh báo về tình trạng của các tòa nhà, Jim Cameron, 60 tuổi, người đã sống trong khu này từ rất lâu vẫn khăng khăng: "Nhưng nó an toàn."  Một người đã về hưu Marie Morrison, người đã sống trong khu vực này gần 40 năm, tin rằng các cảnh báo là hợp lý nhưng cũng từ chối di chuyển bất kể thấy nhiều ngôi nhà bị cháy, và mức độ an toàn đang bị đe dọa.

Chính quyền địa phương đã dần dần mua các tài sản trên khắp năm tòa nhà nhưng một số chủ đầu tư đã từ chối bán và đẩy giá lên.

 lanh gay ben trong "thi tran ma" chi co 20 nguoi sinh song trong 430 khu nha hinh anh 8

 lanh gay ben trong "thi tran ma" chi co 20 nguoi sinh song trong 430 khu nha hinh anh 9

Ủy viên Hội đồng Michael McCormick, Chủ tịch Ủy ban Tái tạo và Môi trường của Hội đồng Thành phố Inverclyde, cho biết: "Theo ý kiến của hội đồng, tất cả các căn hộ trên bất động sản đều nằm dưới Tiêu chuẩn cho phép (BTS) - chúng không đáp ứng các yêu cầu cơ bản để được phân loại là phù hợp với người để sống. Và kết quả của một số khảo sát độc lập gần đây đã không làm thay đổi quan điểm này. Hội đồng đang làm việc để phá hủy tất cả các tòa nhà và dọn sạch địa điểm để cho phép phần bị lãng quên này của Port Glasgow được tái tạo. Các hộ dân cư ở đây phải thẳng thắn nhìn nhận vào sự thật rằng tương lai duy nhất cho những ngôi nhà này là phá hủy càng sớm càng tốt"

Theo Như San (Mirror)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hàng trăm bộ xương được phát hiện ở dưới đáy hồ Roopkund, nhưng...
Mặc dù là một trong ba loài cá mập nguy hiểm nhất thế giới bên cạnh...