Thứ Ba, ngày 22/10/2019 23:18 PM (GMT+7)

Ly kỳ thợ mở khóa, nhà độc tài, tượng Phật vàng và kho báu khổng lồ

authorTuấn Anh (Theo History.com) Thứ Năm, ngày 30/05/2019 13:18 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Roxas và Marcos là một câu chuyện cổ điển  về một trận chiến giữa hai đối thủ không tương sức.Nhà độc tài người Philippines Ferdinand Marcos là người có tài sản cá nhân ước tính lên tới hàng tỷ đô la và một đội quân luôn sẵn sàng tra tấn theo lệnh của ông ta.

   

 ly ky tho mo khoa, nha doc tai, tuong phat vang va kho bau khong lo hinh anh 1

Ông Rogelio Roxas bên phải đang xoay đầu bức tượng.

Đối thủ không ngờ của ông Marcos là thợ khóa (lúc đó 27 tuổi người Philippines), đồng thời cũng là thợ săn kho báu nghiệp dư tên là Rogelio Roxas.

Roxas nói rằng ông đã tìm thấy bức tượng Phật được làm bằng vàng từ một đường hầm bí mật dưới lòng đất. Báu vật này là từ kho báu của tướng Tomoyuki Yamashita của Nhật Bản đã chôn cất ở Philippines trong những ngày tàn của Thế chiến II.

Tuy nhiên, cuối cùng các đặc vụ của Marcos, đã đánh cắp nó từ Roxas và giờ đây ông muốn giành lại.Cuộc chiến của Roxas và  Marcos cuối cùng đã dẫn đến phiên tòa xử án ở Honolulu, hơn 20 năm sau, Roxas không chỉ thắng, mà còn thắng lớn. Bồi thẩm đoàn đã ra lệnh cho gia đình Marcos phải trả 22 tỷ đô la cho Roxas, Và đáng kinh ngạc, thứ ông nhận được là hồ sơ chỉ có  bản đồ kho báu dẫn đến một tượng Phật vàng và hơn thế nữa.Đối với Roxas, con đường dẫn đến công lý còn dài, quanh co và thậm chí đẫm máu.  Năm 1961, ông đã gặp một người đàn ông có cha phục vụ trong Quân đội Nhật Bản và đã vẽ một bản đồ cho thấy nơi cất giấu cái gọi là Kho báu Yamashita. Không lâu sau, một người đàn ông khác, người tự nhận là thông dịch viên Yamashita, đã nói với Roxas rằng ông ấy đã đến thăm các đường hầm chứa đầy các hộp vàng và bạc trong chiến tranh. Ông ấy cũng nhìn thấy một  bức tượng Phật vàng.

Năm 1970, Roxas có được giấy phép từ Pio Marcos, một thẩm phán địa phương, đồng thời cũng là người thân của Ferdinand Marcos, để bắt đầu khai quật một địa điểm. Cùng với một nhóm lao động, ông đã dành 7 tháng tiếp theo để tìm kiếm khu vực và đào mộ 24 giờ một ngày cho đến khi cuối cùng họ tiếp cận được một mạng lưới các đường hầm dưới lòng đất. Bên trong họ tìm thấy vũ khí, radio và bộ xương người trong bộ đồng phục Nhật Bản. Họ tiếp tục đào, và vài tuần sau đó xuất hiện một hàng rào bê tông dưới sàn của một đường hầm.

Khi họ đột nhập vào đó, họ nhìn thấy ngay một bức tượng Phật bằng vàng.Roxas ước tính bức tượng cao khoảng 4 feet và nặng hơn 1 tấn. Ông nói rằng phải mất 10 người, với sự trợ giúp của dây thừng và khúc gỗ, để kéo nó ra khỏi đường hầm. Sau đó, họ vận chuyển tượng Phật đến nhà Roxas tại thành phố Baguio, khoảng 150 dặm về phía bắc của Manila, và giấu nó trong một tủ quần áo.

Trong hai ngày tiếp theo, Roxas trở lại đường hầm để xem nó có thể chứa cái gì khác. Bên dưới vỏ bọc bê tông, ông cho biết, ông phát hiện ra một đống hộp, mỗi hộp có kích thước xấp xỉ một vỏ bia. Khi anh mở một trong những cái hộp, ông thấy nó chứa 24 thỏi vàng.

Vài tuần sau, Roxas quay trở lại đường hầm để đóng cửa lối vào. Trước khi làm, ông đã đóng gói 24 thỏi vàng, cùng với một số thanh kiếm Samurai và những món quà lưu niệm chiến tranh khác mà ông nghĩ rằng mình có thể bán.

Roxas không che giấu phát hiện lịch sử của mình. Ông nói rằng đã cố gắng báo cáo với Thẩm phán Marcos nhưng không thể tiếp cận ông ta. Ông chụp ảnh với bức tượng và đã cung cấp cho một phóng viên ảnh và một số người mua tiềm năng. Ông Roxas cũng cho biết có 2 người đã làm thử nghiệm trên kim loại và khẳng định bức tượng được làm từ vàng nguyên khối ít nhất 22 cara.

Như thể một tấn vàng không đủ giá trị, Roxas cũng phát hiện ra rằng đầu tượng Phật có thể tháo rời và ẩn bên trong bức tượng là một số ít những thứ dường như là kim cương chưa cắt.

 ly ky tho mo khoa, nha doc tai, tuong phat vang va kho bau khong lo hinh anh 2

Cựu Tổng thống Ferdinand Marcos ở Philippines năm 1978.

Một tiếng gõ cửa trong đêm, sau đó thẩm vấn và tra tấn

Nhưng may mắn không kéo dài với thợ săn kho báu trẻ tuổi. Vào lúc 2:30 sáng ngày 5/4/1971, một nhóm người mặc quân phục đã đến gõ cửa. Họ đưa cho Roxas một tờ giấy mà họ tuyên bố là lệnh khám xét có chữ ký của Thẩm phán Marcos. Sau khi đánh anh trai Roxas, với súng trường và khủng bố những người còn lại trong gia đình, những người đàn ông đã rời đi. Họ mang theo tượng Phật, kim cương, 17 thỏi vàng (ông ấy đã bán 7 thỏi khác), thanh kiếm Samurai, một bộ sưu tập tiền xu thuộc về vợ và thậm chí cả con của ông.

Roxas đã đến cảnh sát địa phương và kể về vụ việc. Ông đối mặt với Thẩm phán Marcos, người tuyên bố đã ký lệnh khám xét theo lệnh của Ferdinand Marcos.

Thẩm phán cũng ám chỉ rằng cuộc sống của Roxas  hiện đang gặp nguy hiểm từ lực lượng an ninh của Ferdinand Marcos.

Roxas đã lẩn trốn trong vài tuần nhưng lại xuất hiện vào ngày 29/4 sau khi quân đội chuyển một bức tượng Phật cho tòa án địa phương. Một người đàn ông được cho là đại diện cho mẹ Ferdinand Marcos, đã đề nghị cho ông Roxas 3 triệu peso, khoảng 470.000 đô là vào thời điểm đó, nếu ông nói rằng chính ông đã lấy đi bức tượng. Roxas đã từ chối.

Tháng sau, Roxas bị bắt và bị giam giữ trong vài tuần. Khi đó, và để cung cấp thông tin chi tiết về vị trí của kho báu, những người lính đã gây sốc cho ông bằng dây điện gắn vào một cục pin lớn, đốt ông bằng thuốc lá và đánh ông bất tỉnh bằng một cái vồ cao su. Cuối cùng, ông đã ký vào bản khai nhưng từ chối cho họ biết thêm về các đường hầm ẩn.

Roxas đã trốn thoát vì những kẻ bắt giữ ông dường như đã quên rằng ông là một thợ khóa.  Nhưng Marcos và tay sai của ông ta sau đó đã bắt giữ Roxas trở lại.

 ly ky tho mo khoa, nha doc tai, tuong phat vang va kho bau khong lo hinh anh 3

Ferdinand Marcos cùng vợ trốn sang Mỹ.

Vào tháng 7/ 1972, ông  bị bắt một lần nữa và bị đánh đập và thẩm vấn nhiều hơn. Ông được giải thoát cho đến tháng 11/1974.Phiên bản thử thách trêu ngươi nhấtRoxas giữ một số hồ sơ bí mật trong hàng chục năm sau đó. Vào tháng 2/ 1986, Marcos bị phế truất trong một cuộc nổi dậy, ông ta và vợ mình, Imelda, trốn sang Hawaii dưới sự bảo vệ của Hoa Kỳ. Roxas nhìn thấy một cơ hội mới để nhấn mạnh tuyên bố của mình rằng cựu Tổng thống đã chỉ đạo tay sai đánh cắp kho báu của mình. Ông đã ký kết các quyền của mình cho một công ty được thành lập cho mục đích đó có tên Golden Budha Corporation, để đổi lấy cổ phiếu của công ty.

Một loạt các hành động pháp lý theo sau, cao trào là phán quyết của bồi thẩm đoàn năm 1996 buộc phải trả cho Roxas số tiền  kỷ lục 22 tỷ đô la, gấp hơn hai lần kỷ lục trước đó. Liệu tiền có bao giờ được thu thập hay không là một vấn đề khác. Câu hỏi làm thế nào để phục hồi và phân chia lợi nhuận bất chính của Marcos, vẫn còn ở tòa án kể từ tháng 4/ 2019.Mặc dù vậy, đó là một chiến thắng rõ ràng cho Rogelio Roxas, nhưng Roxas không bao giờ có thể ăn mừng. Ông đã qua đời vào năm 1993, ở tuổi 49 hoặc 50. Nguyên nhân chính thức là bệnh lao, nhưng, theo các báo cáo tin tức, không có khám nghiệm tử thi được thực hiện và một số nghi ngờ nổi lên rằng ông bị chơi xấu hãm hại.

Trong phiên tòa, một chuyên gia khai thác người Mỹ đã làm chứng rằng Ferdinand Marcos đã cho anh ta thấy một bức tượng Phật bằng vàng nguyên khối với đầu có thể tháo rời, khớp với bức tượng được chụp với Roxas vào năm 1971. Các nhân chứng đáng tin cậy khác đã làm chứng rằng họ đã nhìn thấy tượng Phật tại một trong những ngôi nhà của Marcos hoặc rằng ông ta hoặc đại diện của ông ta đã đề nghị bán nó cho họ. Một nhân chứng khác nói rằng khi anh ấy đến thăm Ferdinand và Imelda ở Hawaii, một trong số họ thừa nhận rằng họ đã lấy một tượng phật bằng vàng từ người phát hiện ra nó và thay thế nó bằng một chiếc đồng thau. Hầu như mọi nhân chứng đều tuyên bố đã nhìn thấy những thỏi vàng khổng lồ thuộc quyền sở hữu của Marcos. Nếu họ được tin tưởng, thật khó để tranh cãi với tuyên bố của Roxas, rằng ông ấy đã phát hiện ra Kho báu Yamashita.

Một nhân chứng đã nghiên cứu Kho báu Yamashita, tin rằng có thể là 172 địa điểm nơi cất giữ kho báu có đến 18 bức tượng Phật. Vì vậy, có thể vẫn còn nhiều báu vật đang chờ đợi để được khám phá.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các nhà thám hiểm trong nỗ lực lùng sục các đại dương thế giới để...