Thứ Hai, ngày 23/07/2018 19:09 PM (GMT+7)

Triều Tiên từng đánh bại quân Mỹ trong trận chiến này

authorPhương Đăng (theo NI) Thứ Sáu, ngày 11/08/2017 10:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngay khi vừa tham chiến để bảo vệ Hàn Quốc trong cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), quân đội Mỹ đã thua đau trong một trận đánh với quân Triều Tiên, khiến 81 binh sĩ tử trận.

   

 trieu tien tung danh bai quan my trong tran chien nay hinh anh 1

Quân đội Triều Tiên từng khiến lính Mỹ phải bỏ vũ khí tháo chạy trong một trận chiến diễn ra vào tháng 7.1950.

Trận chiến diễn ra vào tháng 7.1950, quân Triều Tiên đã đánh bại quân Mỹ. Mùa hè năm 1950, nước Mỹ vẫn đang say trong chiến thắng trước chủ nghĩa phát xít trong Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Mặc dù mối quan ngại từ Liên Xô và khối Cộng sản tăng lên nhờ có sự gia nhập từ Trung Quốc năm 1949, nhưng Mỹ đang sở hữu những loại vũ khí đáng sợ bậc nhất như bom nguyên tử, máy bay B-29, cùng với sức mạnh Hải quân vô địch thế giới. Người Mỹ cho rằng, cuộc chiến tiếp theo của họ sẽ do Không quân và Hải quân thống lĩnh, còn Lục quân khi đó sẽ chỉ còn đóng vai trò là đội đi dọn dẹp hiện trường.

Ngoài ra, mong muốn được hưởng cuộc sống yên bình sau 4 năm kiệt sức vì chiến tranh, người dân Mỹ cũng không cần có một quân đội quy mô lớn và ngốn nguồn kinh phí khổng lồ. Vì thế, Lục quân Mỹ cuối những năm 1940 bị cắt giảm ngân sách đáng kể, các hoạt động đào tạo cơ bản cũng như tập trận bắn đạn thật bị giảm bớt. Đặc biệt, lực lượng Lục quân Mỹ đóng ở Nhật Bản cũng chỉ nhận công việc đơn giản, nhẹ nhàng là giám sát và giữ gìn hòa bình ở đây.

Tuy nhiên, nước Mỹ lại bắt đầu bước vào một cuộc chiến mới khi 75.000 quân Triều Tiên bất ngờ tràn qua vĩ tuyến 38 chia cắt bán đảo Triều Tiên ngày 25.6.1950. Nhiều binh sĩ Triều Tiên trong hàng ngũ này từng tham chiến trong cuộc nội chiến Trung Quốc (1929-1950).

Họ được trang bị những vũ khí hiện đại như xe tăng Liên Xô, pháo binh, chiến đấu cơ, máy bay ném bom, giúp Triều Tiên kiểm soát vùng trời.

Quân Hàn Quốc do người Mỹ huấn luyện rất nhanh sau đó bị quân Triều Tiên đẩy lùi khỏi biên giới.

Với sự hậu thuẫn của Liên Hợp Quốc thông qua một nghị quyết cho phép dùng vũ lực, Mỹ đổ quân vào "cứu" đồng minh Hàn Quốc. Những binh sĩ Mỹ đầu tiên có mặt đầu tiên trên bán đảo Triều Tiên đều là lính đóng quân ở Nhật Bản.

Lực lượng đặc nhiệm Smith do Trung tá Charles Smith chỉ huy đổ bộ tới Triều Tiên ngày 1.7.1950 đã đánh dấu chiến dịch quân sự đầu tiên của Mỹ trên lãnh thổ nước này. Đây là các quân nhân được huy động từ Trung đoàn bộ binh 21 và Sư đoàn bộ binh 24, tổng cộng có 400 người được trang bị vài khẩu pháo 105 mm (dành cho 1 tiểu đoàn pháo binh).

Lực lượng đặc nhiệm Smith không được trang bị xe tăng, không có sự hỗ trợ của không quân và mạng lưới liên lạc kém. Thay vì được trang bị các loại súng chống tăng mới nhất, họ chỉ có pháo không giật cỡ nòng 57mm, ống phóng rocket sơ sài vốn đã không xuyên phá được xe tăng Đức cách thời điểm đó 5 năm.

Một số quân nhân thuộc Lực lượng đặc nhiệm Smith từng tham chiến trong Chiến tranh thế giới thứ 2 nhưng số còn lại hầu hết đều thiếu kinh nghiệm chiến đấu.

Để ngăn bức tiến của quân đội Triều Tiên, Lực lượng Smith đào hào phòng thủ gần thị trấn Osan.

Sáng ngày 5.7, cuộc đụng độ giữa quân Mỹ và quân Triều Tiên nổ ra khi 5.000 binh sĩ Triều Tiên cùng 36 xe tăng T-34/85 thuộc Sư đoàn Thiết giáp 105 tấn công Osan.

Những gì xảy ra sau đó dường như là điều không thể tránh khỏi. Các khẩu pháo 105mm của Lực lượng Smith dùng đạn chống tăng HEAT nhưng không đủ để cản xe tăng Triều Tiên vượt qua các vị trí của quân Mỹ.   

Mặc dù cuộc tấn công bằng xe tăng của quân đội Triều Tiên được Lực lượng Smith đẩy lùi nhờ sử dụng súng không giật  tấn công xe tăng nhưng rocket Mỹ không thể xuyên thủng lớp giáp của xe tăng Triều Tiên. Nhưng cũng thời điểm đó, Lực lượng Smith cũng đối mặt với vòng vây của bộ binh Triều Tiên. Trung tá Smith đã quyết định rút quân.  

"Dưới hỏa lực mạnh của đối phương, binh sĩ Mỹ được huấn luyện kém đã bỏ vũ khí tháo chạy. Nhưng không phải tất cả họ đều có thể rút lui an toàn. Chính tại thời điểm này, người Mỹ phải chịu thương vong đáng kể", theo National Interest.

Theo đó, khoảng 80 quân nhân Mỹ đã thiệt mạng và bị thương. Một số lượng tương tự quân nhân Mỹ bị Triều Tiên bắt sống. Nhiều trang thiết bị vũ khí bị tịch thu. Tổn thất của quân Mỹ đã giúp chặn bước tiến của quân Triều Tiên nhưng chỉ trong vài giờ. 

Trên thực tế, trận thua ở Osan của quân Mỹ không phải là thảm họa. Thương vong trong trận này cũng chỉ là một phần nhỏ trong tổng số 54 nghìn quân Mỹ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên. Nhưng lính Mỹ đã bỏ chạy khỏi chiến chiến trường. Và thất bại ở Osan là bài học lớn cho quân Mỹ khi đã khinh định, đánh giá thấp khả năng của Triều Tiên để rồi đưa những binh sĩ thiếu kinh nghiệm, được trang bị nghèo nàn tới chiến trường.

Xem bình luận