Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 10:39 AM (GMT+7)

20 nông dân giỏi đi du học Hàn Quốc

authorKhải Huyền Thứ Tư, ngày 09/07/2014 08:01 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cuối tuần qua, 20 nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cùng một số cán bộ Hội Nông dân tiêu biểu của TP.HCM đã lên đường sang Hàn Quốc, bắt đầu chuyến tham quan, học tập kinh nghiệm làm nông ở xứ sở kim chi. Chuyến đi kéo dài 6 ngày.

   

Ông Trần Trường Sơn – Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP.HCM cho biết, theo kế hoạch, ngay khi đến Hàn Quốc, đoàn sẽ có buổi giao lưu, làm việc với Sở Nông nghiệp thành phố Seoul. Sau đó, đoàn tham quan, học tập kinh nghiệm tại một số trung tâm giống nông nghiệp, thăm trang trại nấm linh chi, chợ đầu mối nông sản của Hàn Quốc…

Là 1 trong 3 phụ nữ trong đoàn, bà Lê Hà Mộng Ngọc - Giám đốc Công ty Nấm Việt (Củ Chi, TP.HCM) đang ngồi “ê a” lại mấy câu tiếng Hàn bà vừa học được trong lúc chờ ra sân bay. Bà Ngọc cho biết, ngay khi biết tin được chọn đi tham quan nông nghiệp Hàn Quốc, bà rất vui vì đây là cơ hội để được chiêm ngưỡng các “thiên đường nấm” ở xứ sở kim chi.

Theo đó, trong quá trình sản xuất, kinh doanh nấm, bà Ngọc thường xuyên lên mạng, tìm hiểu thông tin, kinh nghiệm từ các trang trại nấm Hàn Quốc. Tuy nhiên, theo bà Ngọc, họ là doanh nghiệp lớn, nếu mình chỉ đi tham quan với tư cách cá nhân thì khó lắm. Mà nếu đặt vấn đề mua hàng của họ thì càng khó hơn, vì món gì của Hàn Quốc giá cũng rất cao. Đơn cử như cái máy trộn giá thể, giá rẻ nhất cũng đã 700 triệu đồng, có cơ chế hoạt động hoàn toàn tự động, không cần đến công nhân. Trong khi, Việt Nam chỉ có loại tự động hóa được 70%, phần còn lại phải nhờ đến sức lao động của con người.

“Đi đợt này, mình sẽ tranh thủ học kinh nghiệm, công nghệ của Hàn Quốc để tiếp tục phát triển vườn nấm ở quê nhà” - bà Ngọc hào hứng chia sẻ.

Trong khi đó, nông dân Trần Ngọc Phên (ngụ ấp Bình Thượng 1, xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi) cũng phấn khởi không kém khi lần đầu tiên được “xuất ngoại”, lại được tham quan những vấn đề đúng sở trường của bản thân.

Ông Phên cho biết, từ lâu, ông đã nghe nhiều về nền nông nghiệp đô thị của Hàn Quốc, cũng đã nhiều lần đọc báo, nghe đài, học tập kinh nghiệm của xứ bạn nhưng chưa một lần được nhìn thấy tận mắt. Do đó, chuyến đi này sẽ là cơ hội lớn để ông “học lóm”. “Nghe nói nông thôn mới Hàn Quốc đẹp lắm, mình sang học hỏi rồi về làm nông thôn mới là “đúng bài’ luôn” - ông Phên vui vẻ.

Hội Nông dân TP.HCM cho biết, đối tượng đi học tập lần này là các nông dân, chủ nhiệm các hợp tác xã, tổ hợp tác sản xuất nông nghiệp tại các huyện ngoại thành của TP.HCM. Dù kinh phí có phần hơi cao hơn so với việc đi sang các nước láng giềng như Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia… nhưng TP.HCM quyết tâm chọn Hàn Quốc vì những thành tích trong xây dựng nông thôn mới mà nước này đạt được.


Xem bình luận