Thứ Năm, ngày 24/05/2018 09:40 AM (GMT+7)

31 năm kiến tạo thêm giá trị cho cộng đồng

authorĐình Thắng (ghi) Thứ Năm, ngày 07/05/2015 07:40 AM (GMT+7)
Sự kiện: Tiêu điểm

(Dân Việt) Nhân dịp Báo NTNN tròn 31 năm xuất bản số đầu, Báo NTNN xin trân trọng giới thiệu ý kiến đánh giá, chia sẻ của Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) Nguyễn Duy Lượng.

   

Có nhiều bài viết sắc sảo và dũng cảm

Ba mươi mốt năm xây dựng và phát triển, đối với Báo NTNN là cả một quá trình dài. Vào ngày này năm ngoái, Thường trực Trung ương Hội đã có ghi nhận, đánh giá chi tiết trong lễ kỷ niệm 30 năm xuất bản số đầu. Trong dịp này, tôi có một số ý kiến khái quát: Báo NTNN đã không ngừng đổi mới về nội dung và hình thức nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị cũng như đáp ứng nhu cầu bạn đọc của mình. Báo đã làm tốt trách nhiệm cơ quan ngôn luận của Trung ương Hội NDVN, và làm rất tốt chức năng diễn đàn của các tầng lớp ND. Báo NTNN là kênh thông tin quan trọng giúp lãnh đạo Trung ương Hội nắm bắt tình hình nông nghiệp, ND, nông thôn; phản ánh sinh động thực tiễn hoạt động của Hội ND các cấp để phục vụ công tác chỉ đạo phong trào nông dân, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, để Hội tham mưu với Đảng, Nhà nước trong việc xây dựng, ban hành những chính sách mới, bổ sung những chính sách còn thiếu, điều chỉnh những chính sách chưa phù hợp về nông nghiệp, ND, nông thôn. Các loạt bài đoạt giải báo chí quốc gia những năm gần đây như: Một hạt thóc 40 khoản đóng góp, Vụ kiện về con ba ba, Nặng gánh nông thôn mới… là những ví dụ được nhiều bạn đọc ghi nhớ.

 31 nam kien tao them gia tri cho cong dong hinh anh 1
TS Nguyễn Duy Lượng – Phó Chủ tịch BCH Trung ương Hội NDVN trong một buổi giao lưu trực tuyến góp ý xây dựng Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi do Báo NTNN - Điện tử Dân Việt tổ chức. Đ.D

Thực hiện chức năng “Bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của hội viên nông dân” – một nội dung ghi trong Điều lệ Hội NDVN, Báo NTNN đã có nhiều bài viết sắc sảo và dũng cảm, phê phán, đấu tranh với những việc làm sai trái, vi phạm pháp luật, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội, như vụ Vedan xả thải bẩn sông Đồng Nai, vụ Đoàn Văn Vươn ở Hải Phòng và nhiều tuyến bài khác.

Sự tiến bộ nhanh của báo điện tử Dân Việt, là kết quả đáng ghi nhận, trong bối cảnh cạnh tranh thông tin khốc liệt giữa các cơ quan báo chí, nhất là trên môi trường báo mạng như hiện nay.

Sâu sát, gần gũi hơn với nông dân

Bên cạnh các hoạt động báo chí, trong 5 năm gần đây, dưới sự chỉ đạo của Thường trực Trung ương Hội, hoặc từ sự chủ động tham mưu đề xuất của Báo NTNN và được Thường trực Trung ương Hội chấp thuận, một số hoạt động, sự kiện xã hội như vinh danh ND xuất sắc hàng năm (từ năm 2014); hội chọi trâu (từ năm 2014); các hoạt động từ thiện nhân đạo; hội thảo, hội nghị chuyên đề, kết nối nhà khoa học – nhà nông; tư vấn tuyển sinh; tư vấn pháp luật cho ND… được Báo tổ chức thường xuyên hàng năm, kiến tạo thêm giá trị cho cộng đồng cũng như góp phần làm phong phú thêm ý nghĩa cho công tác hội. Thường trực Trung ương Hội đánh giá cao những kết quả và nỗ lực sáng tạo, trách nhiệm trong nhiều năm qua của tập thể cán bộ, phóng viên, nhân viên Báo NTNN.

Mặc dù đã và đang làm tốt vai trò của mình, tuy nhiên, cán bộ, biên tập viên, phóng viên Báo NTNN cần tiếp tục đổi mới cải tiến về nội dung, hình thức truyền thông cho phù hợp với bối cảnh phát triển mới; không để xảy ra sai sót đáng tiếc; đi sâu đi sát hơn nữa các vùng nông thôn; không chỉ gần gũi mà phải thiết thực và cần cho ND hơn nữa; gia tăng vai trò cơ quan ngôn luận của Trung ương Hội, xứng đáng là cơ quan báo chí truyền thông tiên phong của Hội, góp phần mạnh mẽ vào việc thực hiện thành công các nhiệm vụ của tổ chức hội, cũng như đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của ND, bạn đọc nói chung. 

Tiếp sức cho nông dân xứ Quảng

Thời gian qua, Báo NTNN đã cải tiến rất nhiều về chất lượng và hình thức, trở thành một tờ báo định hướng tốt cho dư luận với nhiều bài hỗ trợ và đòi công bằng cho nông dân… Bên cạnh đó, báo bám sát và phản ánh sinh động nhu cầu cuộc sống của nông dân như mở nhiều chuyên mục chuyển tải các chủ đề kinh tế, trang trại, mô hình hiệu quả giúp nông dân học hỏi theo, nâng cao thu nhập gia đình. Hiện tại ở Quảng Nam, báo NTNN đã về đến tận tổ hội, chi hội, chủ trang trại… Có thể nói, báo NTNN đã tiếp sức rất nhiều cho nông dân xứ Quảng trên con đường làm ăn, vượt qua nghèo đói. 

Ông Võ Văn Thẩm - Ủy viên Thường vụ BCH T.Ư Hội NDVN, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Quảng Nam

Gãi đúng chỗ ngứa của nông dân 

Trong quá trình cộng tác với Báo, chúng tôi thường xuyên nhận được ý kiến bà con sau khi đọc các chuyên mục của báo. Điều đó chứng tỏ báo đã “gãi đúng chỗ ngứa”, nêu lên được những nội dụng cần thiết để nông dân áp dụng. Nhiều đồng chí lãnh đạo cao cấp cũng tham khảo báo NTNN. Trong những chuyến công tác về với bà con các vùng miền, chúng tôi được bà con cho biết đều nhận được báo NTNN và bà con rất hào hứng với các chuyên mục của báo vì nội dung phù hợp, dễ tiếp cận với nông dân.

Chuyên gia Nguyễn Lân Hùng - Tổng Thư ký Hội các ngành sinh học VN, Ủy viên BCH T.Ư Hội NDVN.

Tôi thích đọc 3 ấn phẩm 

Là nông dân chuyên sản xuất lúa giống phục vụ bà con nông dân, tôi đặc biệt thích đọc báo NTNN. Đọc báo NTNN không chỉ nắm bắt được các các vấn đề thời sự  mà tôi còn có thêm nhiều kinh nghiệm hay trong lai tạo giống, cách tổ chức sản xuất lúa, tổ chức hội thảo đầu bờ… Các ấn phẩm khác của Báo NTNN như báo điện tử Dân Việt và Trang Trại Việt tôi cũng quan tâm, tìm đọc. Đặc biệt là chuyên mục “Nhà nông” của Dân Việt có rất nhiều thông tin có ích, được cập nhật thường xuyên.

Ông Lê Văn Chính – Chủ nhiệm HTX Sản xuất và cung ứng lúa giống Chín Táo, xã Song Lộc, huyện Châu Thành, Trà Vinh 

Báo Dân Việt giúp nhà nông sản xuất tốt hơn


Tôi là doanh nhân làm nông nghiệp, cũng là một nông dân nên với những bài báo về nông dân, nông nghiệp và nông thôn thì thích đọc lắm. Ở vùng sâu, vùng xa của Sơn La, tôi thấy người ta chăm chú đọc NTNN hơn nhiều tờ báo khác. Yêu thích tờ báo giấy và đọc báo điện tử Dân Việt lâu nay, nhưng đến giờ tôi mới biết Dân Việt là báo điện tử của Báo NTNN đấy. Chúng tôi tìm đến Dân Việt vì nó có nhiều thông tin giúp chúng tôi sản xuất, hoạt động tốt hơn... 

Ông Phùng Như Đoán – Giám đốc Công ty Dịch vụ và phát triển chè Sơn La.

Huỳnh Xây -  Trương Hồng - Trọng Đạt - Kiều Thiện (ghi)

Xem bình luận