Thứ Hai, ngày 25/06/2018 18:55 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 19/10/2013 23:25 PM (GMT+7)

637 thư viện ở nông thôn được trang bị máy tính

Ban quản lý Dự án "Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập công cộng tại Việt Nam" (Dự án BMGF-VN) do Quỹ Bill and Melinda Gates tài trợ vừa tổ chức "Lễ sơ kết triển khai Dự án Bước 1 tại 12 tỉnh".

   
Bước 1 của dự án BMGF-VN được triển khai tại 12 tỉnh gồm Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đăk Nông, Bình Phước, Tây Ninh, Bến Tre, Trà Vinh và Sóc Trăng. Đã có 637 điểm Thư viện công cộng, Bưu điện Văn hóa xã được trang bị tổng cộng 11 máy chủ, 4.180 máy tính, 640 máy in, các trang thiết bị phụ trợ và được kết nối với mạng Internet băng thông rộng.

Sau khi hoàn thành công tác lắp đặt và bàn giao thiết bị, Dự án BMGF đã nhanh chóng tổ chức các khóa đào tạo cho gần 4.700 lượt cán bộ quản lý các cấp cũng như nhân viên các điểm Dự án các kỹ năng cần thiết để quản lý và hướng dẫn người dân sử dụng máy tính và truy cập Internet một cách hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, Dự án cũng tổ chức hàng loạt các hoạt động truyền thông từ trung ương tới địa phương để nâng cao nhận thức, thu hút sự ủng hộ và tham gia của các bên liên quan. Trong suốt quá trình triển khai dự án, đã có 2.100 sự kiện truyền thông gồm Ngày hội Internet, sự kiện Internet với phụ nữ, sự kiện Internet với thanh niên, Mùa hè tình nguyện với Internet đã được Dự án tổ chức tại 700 điểm thuộc 12 tỉnh, thu hút khoảng 85.000 người tham dự. Tại các sự kiện này, những người tham dự - tùy theo từng nhóm đối tượng cụ thể - đã được hướng dẫn cách sử dụng máy tính và truy nhập Internet phù hợp với nhu cầu thực tế của mình.

Đặc biệt, Dự án đã thực hiện việc theo dõi và đánh giá định kỳ thông qua hệ thống Observatory của công ty tư vấn độc lập, qua đó biết được số lượng người truy cập tại các điểm, các trang thông tin được truy cập…, từ đó đảm bảo số trang thiết bị được lắp đặt tại các điểm triển khai được sử dụng đúng mục đích.

Theo thống kê, từ 1.6.2012 - 30.9.2013 đã có 218.250 lượt người sử dụng máy tính ở 12 tỉnh Bước 1 với tổng thời lượng truy nhập Internet là 2.028.191 giờ. Điều quan trọng là, máy tính và Internet đang từng ngày góp phần làm thay đổi cuộc sống của người dân địa phương

Tại Lễ sơ kết triển khai Dự án Bước 1 tại 12 tỉnh, Ban quản lý Dự án cũng đã trao giải thưởng cho các cá nhân đoạt giải thưởng trong cuộc thi viết "Máy tính cho cộng đồng thay đổi cuộc sống" và giải thưởng cho các địa phương, cá nhân triển khai dự án hiệu quả.

Theo Khánh Gia (Khánh Gia )
Xem bình luận