Thứ Hai, ngày 16/07/2018 06:36 AM (GMT+7)

Ba công trình sạch từ... 8 triệu đồng

authorHoài Thu - Hồng Đức Thứ Tư, ngày 30/07/2014 11:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàng nghìn hộ ND  ở huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) đã có mỗi nhà 3 công trình sinh hoạt đảm bảo vệ sinh, có tiền cho con cái học hành... Đó là nhờ đồng vốn tín dụng ưu đãi của Ngân hàng CSXH.

   

Nước sạch về tận nhà

Tiếp chúng tôi, ông Mai Huy Đạt (thôn 3, xã Nga Văn) - một trong những hộ được Ngân hàng CSXH huyện cho vay vốn làm hệ thống nước sạch, phấn khởi cho biết:

“Trước kia, gia đình tôi dùng nước giếng khơi, bà con trong thôn chăn nuôi nhiều nên làm ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt. Biết vậy, nhưng vẫn phải sử dụng...”. Năm 2009, sau khi được tổ tiết kiệm và vay vốn giới thiệu với Ngân hàng CSXH cho vay 8 triệu đồng để xây nhà vệ sinh và công trình nước sạch, cùng với tiền của gia đình, ông Đạt đã xây bể nước, nhà tắm, nhà vệ sinh.

“Được vay vốn với lãi suất ưu đãi để làm các công trình này giống như phao cứu sinh đối với các hộ nghèo như gia đình tôi. Tuy nhiên, hiện nay giá nguyên vật liệu tăng cao, với mức vay 8 triệu đồng chỉ xây được hệ thống nước sạch nên nhiều hộ không thể làm được” – ông Đạt bày tỏ.

Đứng bên công trình nước sạch, nhà vệ sinh sạch đẹp, bà Mai Thị Thể - thôn 2, xã Nga Văn, kể: “Trước, mọi sinh hoạt của gia đình tôi từ ăn uống, tắm rửa đều từ nước giếng khơi. Nguồn nước không đảm bảo nên mọi người rất hay bị bệnh đường ruột. Năm 2013, được Ngân hàng CSXH huyện cho vay 8 triệu đồng, cộng với tiền dành dụm của gia đình, tôi đã xây công trình khép kín nhà tắm, nhà vệ sinh và công trình nước sạch”.

Con đi làm dành tiền trả nợÔng Đặng Ngọc Hoàn 
 
 
Mức vay 8 triệu đồng như hiện nay là quá ít (kể cả với mức 12 triệu đồng theo chủ trương mới). Với giá vật tư như hiện nay, số tiền này chỉ xây được 1 công trình”.

 
Không chỉ được vay vốn làm công trình nước sạch, gia đình bà Mai Thị Thể còn được vay vốn cho đối tượng học sinh - sinh viên. Hai con bà đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng và có công ăn việc làm ổn định, giúp bố mẹ trả hết nợ ngân hàng.

“Hết bán lợn, gà, lúa, ngô lại chạy đi vay anh em, nhiều khi phải vay nóng để đóng tiền học cho con. Nếu không được Nhà nước cho vay vốn ưu đãi, chắc các cháu cũng phải bỏ học giữa chừng”- bà Thể tâm sự.

Ông Mai Doãn Hảo – Chủ tịch Hội ND xã Nga Văn cho hay: “Những năm trước, vấn đề môi trường luôn là một câu hỏi lớn đối với bà con nơi đây. Nhưng từ ngày được vay vốn tín dụng ưu đãi của Ngân hàng CSXH, nhiều hộ đã có vốn làm ăn và thoát nghèo bền vững, có hệ thống công trình phụ khang trang, sạch sẽ, các con được học hành.

Hiện nay, tổng dư nợ của ngân hàng cho ND vay qua tổ tiết kiệm và vay vốn của Hội là 13 tỷ đồng, trong đó hơn 4 tỷ đồng của chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường”.

Ông Đặng Ngọc Hoàn – Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Nga Sơn thông tin: “Tính đến thời điểm này, toàn huyện đang thực hiện 10 chương trình tín dụng ưu đãi, với 17.430 hộ vay tổng số tiền là 393 tỷ đồng. Dư nợ chương trình vay hộ nghèo là 126,8 tỷ đồng; chương trình vay vốn của học sinh sinh viên 129,2 tỷ đồng. Riêng chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường, Ngân hàng đã cho 10.242 hộ vay làm 16.114 công trình.

Xem bình luận