Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 04:22 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 30/05/2014 09:34 AM (GMT+7)

Bám bản để giữ đất biên cương

Năm 2007, 9 hộ dân người Hà Nhì nghe theo sự vận động của chính quyền xã Sín Thầu (huyện Mường Nhé, Điện Biên) lên lập bản mới Tả Ko Ky để giữ đất bám biên cương.

   
Ông Chảo A Hùng-Trưởng bản Tả Ko Ky kể: “Ngày lên bản mới nhìn thấy cái gì cũng khó. Đường giao thông chẳng có, không điện, không nước, trường học cũng không, còn chưa biết sẽ trồng cấy sinh sống như thế nào. Nhưng được cán bộ xã, bộ đội biên phòng và các hộ dân ở bản khác cùng chung tay giúp đỡ, chuyển đồ đạc, dựng nhà, chúng tôi cũng đỡ sợ phần nào. Mỗi hộ lên đây còn được Nhà nước hỗ trợ 20 triệu đồng để làm nhà, vốn làm ăn”.

Sau khi đoàn hỗ trợ vận chuyển rút về, cả bản bắt tay tập trung vào sửa sang nhà cửa cho những hộ còn làm dở chưa xong; sửa đường vào bản; làm đổi công khai hoang ruộng cấy lúa nước; tập trung vệ sinh con suối dẫn nước ăn về cho bản và điều quan trọng là đoàn kết giúp đỡ nhau cùng ăn ở, cùng lao động sản xuất, ổn định đời sống. Vụ mùa đầu tiên của bản, ông trời không phụ tấm lòng người, cả bản nhà ai cũng được mùa vì đất lạ lúa đạt năng suất cao…

“Người Hà Nhì mình xưa nay vốn có truyền thống hiếu học và yêu nước. Bởi thế, cuộc sống có khó khăn đến đâu, dù có lúc lợn gà chăn nuôi quanh năm không mấy khi có con nào sống sót được quá 2 tháng, dù có đến phần tư trong số thời gian 1 năm cả bản phải sống trong cảnh thiếu ăn, đói kém, hay đến cả tiền giọt dầu nấu bếp cũng phải dựa vào viện trợ của Nhà nước thì người dân bản Tả Ko Ky vẫn bám đất, bám bản mà sinh sống, không có hộ nào quay trở về nơi ở cũ” - ông Hùng bảo vậy.

Đến nay, 9 hộ gia đình đã có ruộng canh tác lúa nước 1 vụ với tổng diện tích trên 10ha và chăn nuôi lợn, dê, gà, phát triển đàn trâu, bò... còn đất nương thì trồng ngô, trồng sắn. Trong bản có gia đình nuôi gần 20 con trâu, bò, cho thu nhập mỗi năm gần 100 triệu đồng. Bản đã có gần 50% số hộ mua được xe máy, tất cả các ngôi nhà đã được làm vững chãi, vách trát xi măng, mái lợp tôn. Trẻ con tiếp tục được cho xuống bản dưới để đi học. Nhờ những nỗ lực của những người đi trước, tháng 3.2014, thêm 7 hộ người Hà Nhì tiếp tục chuyển đến.

Ông Pờ Dần Sinh - Bí thư Đảng ủy, kiêm Chủ tịch UBND xã Sín Thầu, tự hào cho biết: “Bản Tả Ko Ky bám giữ hơn 10km đường biên giới Việt - Trung. Ngày đầu đưa dân lên Tả Ko Ky, tôi lo lắng không biết họ có bám trụ được không vì cơ sở hạ tầng chưa được đầu tư.

Đến nay, sau nhiều năm định cư, con đường vào bản vẫn khó, bản cũng chưa có trường học nhưng với quyết tâm giữ đất, bám biên của bà con bản Ta Ko Ky đã được sự quan tâm của Nhà nước, đã không còn là một bản xa xôi, heo hút nữa”.
Theo San Nguyễn (San Nguyễn)
Xem bình luận