Thứ Năm, ngày 19/07/2018 09:28 AM (GMT+7)

Bản người Dao chung sức xây dựng nông thôn mới

author Thứ Ba, ngày 16/04/2013 09:46 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Thôn Phiêng Kham, xã Mỹ Thanh, huyện Bạch Thông có 94 hộ là đồng bào dân tộc Dao sinh sống.

   

Khi chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân đóng góp công sức xây dựng NTM, hiểu rõ được ý nghĩa của việc này nên gần 100 hộ đồng bào dân tộc Dao đã nhiệt tình tham gia bằng việc đóng góp tiền và ngày công lao động. Sau gần một tuần, thôn Phiêng Kham đã làm được con đường liên thôn dài gần 300m, đường đổ bê tông, rộng 1,6m.

Phong trào bà con làm đường liên thôn ở Phiêng Kham đã có hiệu ứng rất tích cực, ngay sau đó hơn 70 hộ dân của thôn Châng cũng đã vận động nhau góp tiền và ngày công để làm đường. Các hộ ở thôn Châng đóng góp từ 80.000 - 100.000 đồng/hộ. Trưởng thôn Hoàng Văn Hý cho biết: “Để hưởng ứng phong trào này, thôn đã tổ chức họp để bà con trao đổi, bàn bạc vì hiểu rõ được ý nghĩa của việc mở rộng đường vào thôn nên hầu hết bà con đều thống nhất cao, do đó chỉ trong một thời gian ngắn con đường đã được hoàn thành”.

Theo nhiều hộ dân ở đây, trước đây con đường dẫn vào thôn gập ghềnh khó đi, đặc biệt là vào mùa mưa nhưng nhờ có sự chung sức của bà con nên giờ đây việc đi lại của người dân trong thôn có phần thuận tiện hơn, bà con rất phấn khởi. Điểm nổi bật ở Mỹ Thanh là, khi chính quyền xã đưa ra chủ trương vận động người dân hiến đất, góp sức làm đường liên thôn, đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ phía người dân, thôn Phiêng Kham và thôn Châng trở thành hai thôn điển hình đi đầu về phong trào làm đường liên thôn, đóng góp công sức của mình vào xây dựng NTM.

Xem bình luận