Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 09:21 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 20/05/2014 10:48 AM (GMT+7)

Bum Nưa (Mường Tè, Lai Châu): Dân bản đồng lòng xây nông thôn mới

Không nằm trong mô hình điểm về xây dựng nông thôn mới (NTM), nhưng xã Bum Nưa, huyện Mường Tè (Lai Châu) lại là một trong những xã đạt được nhiều tiêu chí xây dựng NTM của huyện.

   
Bà Bùi Thị Lập – Phó Chủ tịch xã Bum Nưa cho biết: “Là một xã có kinh tế thuần nông, chủ yếu là người DTTS, đời sống gặp rất nhiều khó khăn nhưng khi vận động xây dựng NTM, người dân luôn ủng hộ hết mình.

Nhiều người chưa hiểu xây dựng NTM là phải làm những gì, làm như thế nào, song nếu bảo họ đi làm đường nội đồng cho bản mình thì họ chẳng bao giờ tiếc ngày công tham gia. Với bà con, không cần phải lý luận là thế này, thế kia, chỉ cần nhìn vào thực tế thấy những việc mình làm đem lại lợi ích cho dân, cho bản và cho chính gia đình mình thì đó là việc đáng làm và nên làm”.
Nhân dân bản Nà Lang (Bum Nưa) chăm sóc lúa đông xuân.
Nhân dân bản Nà Lang (Bum Nưa) chăm sóc lúa đông xuân. (Nguồn ảnh: Báo Lai Châu)

Tinh thần là thế nên mới có chuyện Nhà nước chưa kịp chở xi măng, cát đến làm đường, bà con đã tranh thủ xuống suối đội sỏi đổ dọc đầy hai bên chờ ngày làm đường. Ông Lù Văn Thanh- Trưởng bản Nà Hừ II bảo: “Chỉ cách đây mấy năm thôi, con đường vào bản vẫn còn lởm chởm đá to, đá nhỏ.

Thế mà giờ xe ô tô đã chạy bon bon rồi đấy”. Cùng với tham gia, góp sức của người dân, toàn bộ xã Bum Nưa đã hoàn thiện được hơn 2km đường giao thông nội bản.

Đến nay, Bum Nưa là một trong những xã có hệ thống thuỷ lợi hoàn thiện nhất, đảm bảo tưới tiêu cho sản xuất của người dân trong xã. Đây cũng là xã đầu tiên hoàn thành tiêu chí thuỷ lợi khi tiến hành xây dựng NTM. “Để bà con trong bản nghe và làm theo, các đảng viên trong xã đã luôn đi đầu gương mẫu”.

Đảng viên Đao Văn Vón cho hay: Gia đình cấy gần 1ha lúa nước, nhờ mạnh dạn đưa giống mới vào sản xuất, nhiều vụ liên tiếp, năng suất đạt bình quân 5 – 7 tấn/ha. Với diện tích 1.300m2 mặt nước anh thả các loại cá như trắm, trôi, chép và rô phi. Mỗi năm bán ra thị trường hơn 1,5 tạ cá thương phẩm. Hiện nay, gia đình anh có 3 con trâu, 5 con lợn thịt, với khoảng 50 - 60 con gà, vịt. Trừ chi phí anh thu nhập từ 40 - 50 triệu đồng.

Tận dụng nguồn nước của suối Nậm Sì Lường, nhiều người trong xã đã mạnh dạn vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để đào ao thả cá. Hiện toàn xã có hơn 10ha mặt nước thả các giống cá trắm cỏ, trôi, mè… Bà Lập cho hay: “Sự đổi thay của Bum Nưa hôm nay, không chỉ bắt đầu từ chủ trương, đường lối mà xuất phát từ trong cách nghĩ, cách làm của người dân.

Chúng tôi vẫn xác định phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân là những mục tiêu quan trọng, then chốt để chương trình xây dựng NTM thành công. Từ những nỗ lực không ngừng, năm 2014, Bum Nưa đã được đưa vào xã điểm xây dựng NTM. Hiện nay, Bum Nưa đã đạt được 9/19 tiêu chí xây dựng NTM. Toàn xã phấn đấu hết năm 2014 này sẽ đạt được 16/19 tiêu chí và hướng đến về đích vào năm 2015”.
Theo Lê San (Lê San)
Xem bình luận