Thứ Hai, ngày 23/10/2017 18:53 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 22/01/2014 10:55 AM (GMT+7)

Các xã tự chủ việc lo tết cho dân

Nhân dịp các xã nông thôn mới chuẩn bị đón Tết Giáp Ngọ, phóng viên Báo NTNN đã có cuộc trao đổi với ông Trần Trường Sơn – Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP.HCM, xung quanh công tác chăm lo tết cho các hộ nghèo.

   
Ông đánh giá thế nào về công tác chăm lo tết cho người nghèo ở các xã nông thôn mới trong thời gian qua?

- Trước khi thành phố phát động chương trình xây dựng nông thôn mới, công tác chăm lo tết ở các xã có xu hướng trông chờ vào sự hỗ trợ của thành phố. Từ khi thành phố thực hiện chương trình nông thôn mới, nhất là một số xã đã hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới, đã có những nét khởi sắc trong công tác chăm lo tết cho người nghèo.

Các xã đã tự chủ hơn trong việc vận động tìm nguồn quỹ chăm lo cho bà con nghèo trong mỗi dịp xuân về. Qua đây cũng cho thấy tình làng, nghĩa xóm được củng cố và nâng lên.

Ông Trần Trường Sơn -  Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP.HCM.
Ông Trần Trường Sơn - Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP.HCM.

Sự giúp đỡ nông dân nghèo là cái tình, cái nghĩa tạo ra sự đoàn kết, tương trợ lẫn nhau. Quan trọng hơn, qua sự giúp đỡ này đã tạo ra tư tưởng, nhận thức mới ở những nông dân nghèo là không cam chịu đói nghèo. Họ thấy rằng cần phải vươn lên để thoát nghèo và tham gia các hoạt động xã hội để xây dựng nông thôn mới.

Bên cạnh đó, các chương trình vui chơi tết cũng được các xã chú trọng hơn để giúp người dân hưởng thụ tốt hơn.

Riêng Hội Nông dân thành phố tham gia thế nào trong hoạt động này?

- Đón xuân Giáp Ngọ 2014, được sự chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP.HCM, Hội Nông dân TP.HCM đã có chỉ đạo tổ chức chăm lo, hỗ trợ các xã nông thôn mới vui xuân, đón tết. Riêng hoạt động chăm lo, hỗ trợ nông dân nghèo, tết năm nay Hội Nông dân thành phố phối hợp Đài Truyền hình thành phố tổ chức Chương trình “Tết làm điều hay”. Năm nay nhờ hoạt động tốt, Hội Nông dân đã có nguồn thu cho hoạt động chăm lo tết hơn 26 tỷ đồng.

Số tiền này sẽ chăm lo cho 2.275 hộ nông dân nghèo trong dịp tết bằng những phần quà cụ thể. Sau tết sẽ xây dựng hơn 500 căn nhà tình thương, hỗ trợ 30% cho chi phí đóng bảo hiểm y tế cho 7.000 hội viên nông dân nghèo, 500 suất học bổng cho con em nông dân nghèo. So với những năm trước, năm nay việc chăm lo của Hội Nông dân thành phố cho người nghèo quy mô hơn, gần gũi bà con nông dân hơn.

Theo ông, để phát triển bền vững các tiêu chí nông thôn mới, các xã nông thôn mới cần quan tâm điều gì?

- Để tạo ra sự bền vững của các tiêu chí ở các xã nông thôn mới thì phải nâng cao vai trò tự chủ của người dân. Khi người dân ý thức rằng mình là chủ thể thì họ sẽ tham gia, đóng góp, giữ gìn tích cực hơn trong quá trình xây dựng nông thôn mới.

Bên cạnh đó, theo quan điểm của Hội Nông dân thành phố, trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới thì tiêu chí sản xuất đặc biệt quan trọng. Đi kèm theo tiêu chí này là xây dựng cơ sở hạ tầng để phát triển sản xuất, mà phát triển sản xuất là nâng cao đời sống nông dân, giảm khoảng cách giàu nghèo. Trong thời gian tới các cấp chính quyền ở các xã nông thôn mới cần quan tâm hơn đến tiêu chí này.

Xin cảm ơn ông!
Theo T.Đ (thực hiện) (T.Đ (thực hiện))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nguồn vốn vay từ Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) huyện Đất Đỏ (Bà...