Thứ Năm, ngày 21/06/2018 00:38 AM (GMT+7)

Cán bộ hội góp tiền mua bò tặng hộ nghèo

authorHồng Đức Thứ Ba, ngày 08/07/2014 07:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) 16 gia đình hội viên nghèo ở xã Nhi Sơn, huyện Mường Lát (Thanh Hóa), mỗi hộ đã được Hội ND tỉnh tặng 1 con bò sinh sản để làm vốn sản xuất. Toàn bộ 240 triệu đồng mua số bò này là huy động đóng góp của cán bộ Hội ND tỉnh và các huyện, thị, thành phố. 

   

Con bò đuổi nghèo

Khi cán bộ Hội ND tỉnh đến trao tặng bò cho gia đình, ông Thao Nọ Pó (52 tuổi), ở bản Kéo Hượn, xã Nhi Sơn, xúc động: “Từ nay, gia đình ta đã có con bò để nuôi cho nó lớn, rồi sẽ đẻ ra nhiều con nữa. Vui lắm, mừng lắm, nên ta dặn vợ và các con phải chăm sóc bò thật tốt, không được để nó ốm, hay đói bụng đâu. Ta biết ơn ơn Đảng, Chính phủ và Hội ND lắm lắm”.

Cùng chung tâm trạng vui mừng như ông Pó, chị Hơ Thị Xua (38 tuổi) cũng ở bản Kéo Hượn, bảo: “Được Hội ND tỉnh hỗ trợ cho gia đình một con bò để nuôi, mình phấn khởi lắm. Nhà mình cũng nuôi nhiều bò rồi, nhưng nó hay bị chết ở trên rừng. Lần này, được nhận bò mình lại được cán bộ dạy cho cả cách nuôi. Nhà mình sẽ nuôi con bò này cho nó đẻ thành đàn bò để đuổi cái nghèo đi. Nhà mình ai cũng vui, cũng mừng lắm”.

Theo tìm hiểu của NTNN, bản Kéo Hượn, xã Nhi Sơn có 97 hộ đồng bào dân tộc Mông định cư lâu đời. Do đặc điểm địa hình, khí hậu khắc nghiệt, thường xuyên thiếu nước sản xuất, sinh hoạt; giao thông đi lại khó khăn, mặt bằng dân trí thấp và nhất là phương thức sản xuất lạc hậu… nên đời sống của bà con gặp nhiều khó khăn. Trước năm 2013, bản Kéo Hượn có trên 60% hộ nghèo, tình trạng thiếu đói thường xuyên xảy ra ở hầu hết các hộ. Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, nhiều chính sách hỗ trợ đã đến với bà con, cuộc sống phần nào được cải thiện. Tuy vậy, tỷ lệ hộ nghèo ở bản hiện vẫn còn trên 43%.

Mô hình xóa nghèo bền vững

Đàn bò Hội hỗ trợ hộ nghèo được lựa chọn đúng tiêu chuẩn, bò đã trưởng thành, bắt đầu bước vào giai đoạn sinh sản để có thể phối giống ngay sau khi trao cho các hộ dân. Mỗi con bò đều được bấm lỗ tai, đánh số để dễ dàng theo dõi, kiểm soát. Trước khi trao tặng bò cho các hộ, Hội ND tỉnh đã tổ chức tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, hướng dẫn làm chuồng và nuôi nhốt bán chăn thả, chăm sóc trâu bò bằng cỏ voi, thức ăn khô vào mùa đông...

Theo quy định, những hộ nhận bò phải làm chuồng trại nuôi nhốt để chăm sóc đúng kỹ thuật; tiêm phòng dịch đầy đủ; trồng cỏ nuôi bò và trồng rừng trên diện tích của gia đình; không được tự ý bán bò; chuyển con bê thứ 3 cho một hộ nghèo khác…

Đồng thời, Hội ND tỉnh phối hợp với Trạm Khuyến nông, Trạm Thú y, Phòng Nông nghiệp huyện Mường Lát, UBND xã Nhi Sơn thường xuyên theo dõi, hỗ trợ bà con trong quá trình sản xuất, chăm sóc khi bò sinh sản và tiếp tục hỗ trợ các hộ nghèo khác như cam kết.


"Được nhận bò, mình lại được cán bộ dạy cho cả cách nuôi. Nhà mình sẽ nuôi con bò này cho nó đẻ thành đàn bò để đuổi cái nghèo đi”.
 Chị Hơ Thị Xua 

Trao đổi với NTNN, ông Hoàng Văn Lưu - Chủ tịch Hội ND Thanh Hóa, chia sẻ: “Thực hiện chương trình hành động của Hội ND tỉnh theo tinh thần Nghị quyết số 09-NQ/TU, ngày 4.11.2013 của BCH Đảng bộ tỉnh về: “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giảm nghèo nhanh và bền vững ở các huyện miền núi Thanh Hóa đến năm 2020”, Hội đã vận động đội ngũ cán bộ chuyên trách trên địa bàn và cán bộ Hội ND tỉnh đóng góp được 240 triệu đồng để mua 16 con bò sinh sản, tặng cho các gia đình hội viên nghèo dân tộc Mông ở xã Nhi Sơn, huyện Mường Lát. “Đây là chương trình trao tặng bò đầu tiên cho các hộ ND nghèo ở một bản miền núi. Tới đây, đánh giá kết quả mô hình, nếu phát huy tốt, thì Hội ND Thanh Hóa sẽ nhân rộng mô hình ra các bản khác ở 11 huyện miền núi của tỉnh. Với cách làm này, chúng tôi kỳ vọng đây sẽ trở thành một trong những mô hình giúp ND thoát nghèo bền vững”.

 


Xem bình luận