Thứ Ba, ngày 17/07/2018 01:56 AM (GMT+7)

Câu lạc bộ năng suất cao ở Xuân Lộc, Đồng Nai: Nông dân được hưởng lợi

authorCao Thuyên - Hải Đình Thứ Hai, ngày 28/07/2014 06:36 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước đây, nhiều ND huyện Xuân Lộc, Đồng Nai  mua phải phân bón, giống, thuốc bảo vệ thực vật…  giả, kém chất lượng ngoài thị trường gây thiệt hại nặng cho sản xuất nông nghiệp. Từ ngày có CLB năng suất cao, mọi việc đã thay đổi.

   

Phân tốt, giá rẻ

Từ khi Hội ND huyện Xuân Lộc chủ động ký kết với một số doanh nghiệp sản xuất phân bón, thuốc bảo vệ thực vật… cung ứng trực tiếp cho ND thông qua các câu lạc bộ (CLB) năng suất cao và HTX với phương thức người mua chỉ trả trước 50% giá trị, phần còn lại sau thu hoạch sản phẩm mới thanh toán hết đã giúp bà con giảm bớt áp lực “đầu vào”… Hơn nữa, ND tránh được tình trạng mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng mà giá lại rẻ hơn thị trường.

Anh Phạm Đình Đông- xã viên Hợp tác xã Tiền Phong cho biết: “Ngày trước, vào mùa vụ, gia đình anh ra cửa hàng mua phân về bón cho cây trồng. Nhiều khi mua phải phân giả, bón mấy ngày mà phân cũng chẳng tan, cây cứ trơ ra, không chịu bén đọt. Từ ngày được mua phân bón trả chậm của CLB năng suất cao do Hội ND xã phối hợp với các doanh nghiệp sản xuất, cung ứng vật tư nông nghiệp đưa về cho ND, cây trồng phát triển rất tốt. Mua phân theo hình thức này ngoài được trả chậm đến phân nửa mà giá cũng rẻ hơn mua bên ngoài”.

Còn theo anh Nguyễn Công Triệu (ấp 3B, xã Xuân Bắc), trước kia nhiều ND đến thời điểm bỏ phân mà không có tiền nên phải đi vay nặng lãi về mua. Nếu lỡ gặp phải phân giả, phân kém chất lượng thì coi như vụ thu hoạch năm đó trắng tay. Đến nay, nhờ tham gia chương trình mua phân trả chậm qua kênh CLB năng suất cao nên không sợ mua phải phân bón rởm nữa…

Xã nào cũng có cửa hàng cung ứng vật tư

Ông Trần Văn Xuân- Phó Chủ tịch Hội ND huyện Xuân Lộc cho biết: Hội ND huyện quyết định thành lập cửa hàng cung ứng trên địa bàn các xã. Trưởng cửa hàng này là chủ nhiệm các CLB năng suất cao hoặc chủ nhiệm HTX.

Trước mỗi vụ, cửa hàng lên danh sách, nhu cầu đăng ký mua giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật… của hội viên, xã viên để đặt hàng với các doanh nghiệp. Căn cứ theo đơn đặt hàng, các doanh nghiệp sẽ đưa vật tư sản xuất về cửa hàng để giao cho người ND. Với nhiều cái lợi như hàng chất lượng lại không sợ mua giá cao… chương trình này đã được đông đảo hội viên, ND tham gia hưởng ứng.

Đặc biệt, từ mô hình mua bán vật tư nông nghiệp này cũng đã thu hút đông đảo hội viên, ND tham gia vào các CLB năng suất cao. Theo thống kê, hiện nay qua CLB năng suất cao, HTX, mỗi năm các doanh nghiệp đã cung ứng từ 400-500 tấn phân bón các loại không kể các loại giống và vật tư nông nghiệp cho ND trong huyện.

Ông Xuân cho biết thêm, hiện huyện Xuân Lộc đã thành lập được 355 CLB năng suất cao và 15 liên hiệp CLB năng suất cao với trên 11.000 hội viên sản xuất trên diện tích 14.000ha. Xuân Lộc cũng là huyện có số CLB năng suất cao và HTX đứng đầu tỉnh Đồng Nai.

Không chỉ ký kết cung ứng vật tư nông nghiệp trả chậm cho ND, các đơn vị cung ứng vật tư nông nghiệp còn cử đội ngũ kỹ sư nông nghiệp thường xuyên tổ chức thăm đồng, hướng dẫn ND kỹ thuật bón phân và cách phòng trừ các loại dịch bệnh trên cây trồng… Nhờ đó năng suất cây trồng được nâng lên.

     Đến nay, huyện Xuân Lộc đã thành lập được 355 CLB năng suất cao và 15 liên hiệp CLB năng suất cao với trên 11.000 hội viên sản xuất trên diện tích 14.000ha. Xuân Lộc cũng là huyện có số CLB năng suất cao và HTX đứng đầu tỉnh Đồng Nai.


Xem bình luận