Thứ Hai, ngày 25/06/2018 07:36 AM (GMT+7)

Chăm sóc tốt hơn sức khỏe nông dân

authorPhương Đông Thứ Sáu, ngày 29/05/2015 10:39 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 28.5 tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký “Chương trình phối hợp giữa Bộ Y tế và Hội Nông dân Việt Nam (Hội NDVN) trong công tác tuyên truyền, vận động ND bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2015-2020”. 

   

Có sức khỏe mới đảm bảo sản xuất

Phát biểu tại lễ ký, Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội NDVN Nguyễn Quốc Cường khẳng định, những năm qua, lĩnh vực y tế của Việt Nam có bước phát triển vượt bậc thể hiện qua mạng lưới, hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị khám, chữa bệnh, phòng, chống dịch. Năng lực, trình độ của đội ngũ cán bộ y bác sĩ được nâng cao rõ rệt. Việt Nam đã thể hiện rõ năng lực về y tế qua việc khống chế thành công một số đại dịch… Nhưng để nâng cao hiệu quả hơn nữa năng lực quản lý trong lĩnh vực y tế, rất cần có sự tham gia của các cấp, ngành, đoàn thể trong đó có Hội NDVN.

 cham soc tot hon suc khoe nong dan hinh anh 1
Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Nguyễn Quốc Cường (phải) và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến ký và trao đổi văn bản chương trình phối hợp giữa 2 ngành. Ảnh:     P.Đ
“Phối hợp giữa Bộ Y tế và Hội NDVN quan trọng nhất là nâng cao kiến thức, nhận thức của ND trong phòng, chống dịch bệnh, cải thiện tăng cường sức khỏe, thể lực. Có sức khỏe, có thể lực thì lao động sản xuất của ND mới được đảm bảo…” - Chủ tịch Nguyễn Quốc Cường chia sẻ. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, một trong những thành tựu của lĩnh vực y tế trong những năm qua là xây dựng được đội ngũ làm công tác y tế thôn bản, cộng tác viên dân số, phòng chống, dịch, cô đỡ thôn, bản và phần lớn những đối tượng này là hội viên, ND. Phòng bệnh là yếu tố quan trọng hơn chữa bệnh rất nhiều, nhất là ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa, dân tộc thiểu số. Người ND bị bệnh rất dễ rơi vào cảnh nghèo.

 

“Một số vấn đề “nóng” trong lĩnh vực y tế rất cần sự vào cuộc của Hội NDVN như mất cân bằng giới tính; vệ sinh, an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng, chống dịch cúm gia cầm; suy dinh dưỡng; hay vấn đề vừa rồi có hơn 1 triệu người bỏ không mua bảo hiểm y tế… Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, dân vận tốt để nông dân đồng tình, ủng hộ thì chúng ta mới giải quyết được những thách thức” - Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến bày tỏ.

8 nội dung tập trung truyên truyền, vận động

Quan điểm

Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Nguyễn Quốc Cường
  ND chiếm gần 70% dân số nhưng là lực lượng hưởng ít nhất các hoạt động về y tế, chăm sóc sức khỏe. ND không được nghỉ chế độ thai sản, không có chế độ hưu trí...  
Chương trình phối hợp giữa Bộ Y tế và Hội NDVN từ 2015-2020 tập trung vào 8 nội dung chính gồm: Chương trình bảo hiểm y tế toàn dân; công tác dân số kế hoạch hóa gia đình; chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em; lĩnh vực an toàn thực phẩm; phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân; phòng, chống bệnh, dịch; đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”; phòng chống tác hại thuốc lá.

 

Về hình thức tuyên truyền, vận động, Bộ Y tế và Hội NDVN thống nhất tập trung vào hình thức mít tinh, tổ chức hội thi, hội thảo, sinh hoạt chuyên đề, đối thoại chính sách có sự tham gia của nông dân; tập huấn bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho đội ngũ cán bộ Hội cơ sở. Bộ Y tế và Hội NDVN cũng sẽ phối hợp tổ chức các hoạt động như biên soạn, in ấn, cung cấp các tài liệu truyền thông phổ biến kiến thức về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe ND. Ngành y tế và Hội ND các cấp sử dụng hiệu quả các kênh truyền thông của 2 bên như báo, tạp chí, bản tin, trang thông tin điện tử, hệ thống loa truyền thanh địa phương và các phương tiện thông tin đại chúng khác trong việc tuyên truyền, vận động ND bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cộng đồng…

Xem bình luận