Thứ Ba, ngày 17/07/2018 11:16 AM (GMT+7)

Chí Đám phấn đấu đạt 100ha bưởi hàng hóa

author Thứ Ba, ngày 09/04/2013 10:36 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Chí Đám là một trong 7 xã của huyện Đoan Hùng được chọn làm điểm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM của tỉnh Phú Thọ.

   

Để phát triển mạng lưới giao thông, Chí Đám đã vận động nhân dân hưởng ứng phong trào hiến đất làm đường. Chủ trương này đã được nhân dân đồng tình. Hàng trăm hộ gia đình có các tuyến đường đi qua đã tự nguyện tham gia hiến đất, vật kiến trúc. Ngay trong giai đoạn đầu, người dân đã hiến trên 6.000m2 đất ruộng, đất vườn và hàng trăm mét tường rào để việc thi công các tuyến đường được thuận lợi.

Đến nay trên 70% đường trục chính, trên 60% các tuyến đường liên thôn, liên xã được trải nhựa hoặc đổ bê tông, hệ thống cầu cống, rãnh thoát nước được tu bổ, các đường nhánh, đường ngõ xóm cũng được cải tạo đảm bảo không lầy lội vào mùa mưa để phục vụ việc đi lại của nhân dân.

Cùng với phát triển mạng lưới giao thông, Chí Đám cũng đã đầu tư nâng cấp hệ thống thủy lợi đáp ứng yêu cầu sản xuất. Được sự giúp đỡ của Sư đoàn 316, Chí Đám đã nạo vét và làm mới trên 35km kênh mương, trong đó 4,1km đã được bê tông hóa phục vụ cho khâu tưới tiêu trên đồng ruộng. Hệ thống điện lưới quốc gia đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật của ngành điện, tỷ lệ số hộ được dùng điện lưới đạt 100%, toàn xã có 8 trạm biến thế đảm bảo cung cấp đủ điện phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất kinh doanh của nhân dân.

Một trong những tiêu chí quan trọng là phát triển sản xuất nâng cao thu nhập của nhân dân, Đảng ủy đã tập trung chỉ đạo để đảm bảo hoàn thành một cách bền vững. Các biện pháp thâm canh tăng năng suất lúa và hoa màu được chú trọng, hàng loạt mô hình trồng trọt, chăn nuôi được ứng dụng đã đem lại hiệu quả kinh tế cao như mô hình trồng lúa lai, mô hình trồng cà chua trong nhà lưới, mô hình nuôi cá rô đầu vuông, rô phi đơn tính... vừa cho hiệu quả kinh tế lại vừa đảm bảo vệ sinh môi trường. Nhờ đó, thu nhập của người dân bình quân đạt 15 triệu đồng/năm.

Xác định cây bưởi là cây đặc sản, cây mũi nhọn trong phát triển kinh tế, Chí Đám đã và đang tiếp tục chỉ đạo phát triển thành vùng tập trung. Hiện nay toàn xã có 73ha bưởi, trong đó trên 40ha đã cho thu hoạch. Các biện pháp thâm canh, chăm bón, cải tạo giống, bảo vệ thương hiệu chỉ dẫn địa lý bưởi đặc sản Đoan Hùng đang được người dân tích cực triển khai và áp dụng, phấn đấu đến năm 2015 đạt 100ha để trở thành vùng bưởi hàng hoá phục vụ khách hàng trong nước và xuất khẩu.

Xem bình luận