Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 00:13 AM (GMT+7)

Chủ động giúp vốn “đẻ” ra vốn

authorKiều Thiện Thứ Sáu, ngày 03/07/2015 08:03 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Với gần 3 tỷ đồng vốn, Quỹ Hỗ trợ nông dân (ND) TP.Sơn La đã giúp hàng trăm ND ở TP.Sơn La có thêm điều kiện bứt phá về thu nhập, giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh xã hội ngày một tốt hơn.

   

Tạo nguồn để quỹ mạnh hơn

Tuy được xác định là đơn vị thành thị, nhưng với TP.Sơn La, tỷ lệ ND làm nông nghiệp vẫn rất lớn, có mặt ở hầu hết các xã, phường của thành phố. Đời sống của ND còn nhiều khó khăn, do đó nhu cầu về vay vốn sản xuất, nhất là vốn ưu đãi về lãi suất rất cao. Bởi thế, ngay sau khi có Kết luận số 61 của Ban Bí thư và Quyết định 673 của Thủ tướng Chính phủ, Hội ND TP.Sơn La đã nhanh chóng triển khai và thu được những kết quả đáng mừng trong thời gian ngắn.

 chu dong giup von “de” ra von hinh anh 1
Nông dân xã Hua La, TP.Sơn La thu hoạch sắn cao sản từ nguồn vốn đầu tư do Quỹ Hỗ trợ ND TP.Sơn La tiếp sức.  Ảnh:    K.T
Nhìn lại chặng đường 5 năm thực hiện Kết luận 61, bà Trần Thị Kim Loan - Chủ tịch Hội ND TP.Sơn La, cho biết: Đấy là một cơ hội để tăng cường uy tín cho tổ chức hội, giúp tổ chức hội khẳng định năng lực hoạt động của mình. Đây cũng là cơ hội lớn cho các hội viên, ND. Vì thế, ngay sau khi có công văn hướng dẫn của Hội ND tỉnh, chúng tôi bắt tay vào thực hiện rất quyết liệt. Nhờ vậy, sau môt thời gian ngắn, tổng số vốn quỹ mà Hội ND thành phố đang quản lý, vận hành đã lên tới gần 3 tỷ đồng; giúp cho gần 130 hộ ND có việc làm và có nguồn thu nhập cao hơn trước.

 

Nói về vai trò tham mưu của Hội ND, ông Nguyễn Đức Thành - Phó Chủ tịch UBND TP.Sơn La đánh giá: “Sự tham mưu của Hội ND thành phố rất kịp thời và sát với tình hình thực tiễn nông dân. Vì thế, dù điều kiện chung còn không ít khó khăn, nhưng chúng tôi vẫn quyết định trích 1 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố ra để hỗ trợ, tạo vốn cho quỹ. Qua kiểm tra thực tế tại các xã và các bản, ND TP.Sơn La đang sử dụng rất hiệu quả nguồn vốn này”.

Giúp vốn đẻ ra vốn


Bà Trần Thị Kim Loan - Chủ tịch Hội ND TP.Sơn La
 Sau một thời gian ngắn, tổng số vốn quỹ mà Hội ND thành phố đang quản lý, vận hành đã lên tới gần 3 tỷ đồng; giúp cho gần 130 hộ ND có việc làm và nguồn thu nhập mới, cao hơn trước khi thực hiện Kết luận 61. 
Không chỉ thụ động tiếp nhận nguồn vốn từ Quỹ Hỗ trợ ND tỉnh và từ UBND thành phố cấp; Hội ND TP.Sơn La còn tích cực tuyên truyền, vận động hội viên tham gia xây dựng quỹ. Sự đóng góp của các hội viên trên tinh thần “lá rách ít đùm lá rách nhiều” được sự đồng thuận cao, đến nay đã góp được gần 1 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ ấy, 13 mô hình phát triển kinh tế trên các lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt, kinh doanh - dịch vụ đã hình thành và ngày càng làm ăn thuận lợi, trở thành “từ điển phương pháp sử dụng vốn và làm giàu” cho ND trên địa bàn.

 

Anh Lò Văn Quang, ND ở bản Ca Láp, xã Chiềng Ngần (TP.Sơn La) cho biết: Nhiều hộ ở đây mong muốn được Quỹ Hỗ trợ ND tạo điều kiện về vốn và kinh nghiệm sản xuất như những mô hình nuôi bò lai sind, lợn nái, gà thả vườn… đang triển khai ở phường Chiềng Sinh hay ngay ở xã Chiềng Ngần. Hội viên ND không chỉ được hỗ trợ cấp vốn ưu đãi lãi suất mà còn được vay không phải thế chấp, thời gian vay hợp lý. Đi cùng đồng vốn từ nguồn này, Hội ND còn triển khai việc tập huấn kinh nghiệm sản xuất và kiểm tra, giám sát, hướng dẫn hội viên ND sử dụng vốn rất chặt chẽ. Nhờ vậy các hộ vay vốn đều làm ăn có lãi. “Những điều ấy càng kích thích ND chúng tôi hướng về đồng vốn của Quỹ Hỗ trợ ND” – anh Quang chia sẻ.

Xem bình luận