Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 08:41 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 15/10/2013 08:18 AM (GMT+7)

Chung tay xoá nghèo với vùng cao

“Báo Nông Thôn Ngày Nay và Hội Tích thiện liên phường Hà Nội đã mang đến cho chúng tôi thêm những niềm vui, những nguồn lực để xoá đói nghèo, lạc hậu...”- anh Vì Văn Vầu - Bí thư chi bộ bản Tà Ẻn, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, Sơn La, nói.

   
Đến với vùng biên giới

Tà Ẻn là bản nhiều khó khăn nhất của huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Nơi đây cách trung tâm huyện hơn 40km, là địa bàn sinh sống của 106 hộ đồng bào dân tộc Sinh Mun với tỷ lệ đói nghèo cao. Sự hiện diện của đoàn từ thiện đã làm những cán bộ, người dân nơi đây thật sự xúc động. Ông Vì Văn Hôm- Chi hội trưởng Nông dân bản tâm sự: “Tôi cũng không ngờ đoàn từ thiện từ Hà Nội vượt hàng trăm km, qua đèo, lội suối để đến với người Sinh Mun, làm chúng tôi rất cảm động”.

Đại diện Báo NTNN (thứ 2 từ trái) trao bò, quà và tiền hỗ trợ làm chuồng nuôi bò cho các hộ nghèo ở Tà Ẻn ngày 13.10.
Đại diện Báo NTNN (thứ 2 từ trái) trao bò, quà và tiền hỗ trợ làm chuồng nuôi bò cho các hộ nghèo ở Tà Ẻn ngày 13.10.

Trong đoàn từ thiện có bà Trần Thị Hồng, 65 tuổi, hội viên tích thiện TP.Hà Nội lần đầu đến với vùng cao, nên sau những giây phút ngỡ ngàng, trầm trồ trước mây trời, gió núi là bắt đầu lo lắng mỗi khi xe qua các vực sâu hoặc lọt vào những đoạn đường dốc trơn trượt, lổn nhổn đá hộc, đan xen vũng bùn. Bà bảo: Tôi đã bao giờ đến với vùng khó khăn như thế này đâu, nên quả thật có lúc thấy run hết cả người. Ở Hà Nội, khi nghe mọi người nói về cuộc sống nghèo khổ của người dân Tà Ẻn, vận động quyên góp tiền của giúp dân vượt khó, thế là tôi đóng góp và tham gia cùng đoàn từ thiện luôn.

Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Đính cứ sụt sùi khi nhìn thấy những chị phụ nữ còn quá trẻ mới ngoài 20 tuổi đã có 3 mặt con, già nua. “Không chỉ bạn bè trong nước và đang công tác học tập ở nước ngoài mà cả gia đình, họ hàng tôi đều góp tiền gửi Báo NTNN mua bò giúp bà con. Đến đây, thấy cảnh nghèo khó của bà con, tôi mới thấy sự đóng góp của mọi người thật sự có ý nghĩa”- bác sĩ Đính cho hay.

Bà Trần Thị Tâm- Hội trưởng Hội Tích thiện đã 73 tuổi nhưng vẫn nhiều lần đến với vùng cao Sơn La để thực hiện hoạt động nhân đạo. Bà bảo: Thấy được những cái khó của bà con, lương tâm lại thôi thúc mình phải làm được nhiều việc tốt hơn để chung tay giúp bà con vùng cao vượt khó.

Chính sự nhiệt tình tâm huyết của đoàn từ thiện đã làm những người dân sở tại Yên Châu cũng tự thấy trách nhiệm của mình trong việc chung tay xoá nghèo. Ông Quàng Thanh Nghị- Chủ tịch Hội Nông dân huyện Yên Châu cho biết: Khi Hội đi tìm mua bò giúp Báo NTNN làm quà tặng hộ nghèo, người dân bán bò biết được, đều tự giảm giá mỗi con bò từ 500.000-1 triệu đồng với mong muốn góp phần nhỏ bé chung tay xoá nghèo ở vùng cao.

Thêm động lực để vươn lên

Tiếp nhận con bò cái giống nền từ đại diện của Báo NTNN, chị Vì Thị Liên mắt rơm rớm, nói: “Sống gần 40 tuổi rồi, gia đình tôi mới có được một con bò để chăn dắt, lấy sức kéo và nhân đàn. Đây là tài sản lớn nhất của gia đình tôi. Cả nhà tôi sẽ chăm sóc con bò để nó nhanh lớn, mau đẻ, vừa sinh lợi cho gia đình, vừa là lời cảm ơn với tấm lòng tốt của nhà tài trợ”.

Ngày 12 và 13.10, tại bản Tà Ẻn, Báo NTNN và Hội Tích thiện liên phường đã trao 5 con bò giống, 108 suất quà tới các hộ nghèo, 104 suất quà tới các học sinh và 3 giáo viên cắm bản.


Run run đón nhận gói quà tặng gồm các dụng cụ sinh hoạt gia đình từ tay những bà, những chị trong đoàn từ thiện, ông Vì Văn Hoá- người nhiều năm bị ?bệnh tật đeo đẳng- cười rạng rỡ: Tôi già cả rồi nhưng đây là lần đầu tiên được nhận quà từ thiện đấy. Quà này rất quý với tôi, nhưng quý nhất là tấm lòng của đoàn từ thiện với người nghèo.

Lớn tuổi nhất trong số 101 học sinh của bản Tà Ẻn được nhận quà, em Vì Thị Hằng- học sinh lớp 12, là con một gia đình nghèo nhất bản, tâm sự: Đón nhận sự chia sẻ này, chúng cháu nhận ra được một điều: Trong khó khăn, nếu mình nỗ lực vượt lên thì sẽ được nhiều người giúp đỡ. Nhận thức này sẽ giúp chúng cháu thêm nỗ lực học tập, tu dưỡng, rèn luyện...

Dịp này, Báo NTNN trao tặng bản Tà Ẻn tủ sách văn hóa-pháp luật với hơn 400 đầu sách, báo, tư liệu. Những tưởng ai cũng mệt mỏi nên sẽ không quan tâm tới sách, báo. Nhưng không ngờ bà con kéo tới rất đông, lựa chọn và đứng ngay trong nhà văn hóa mà đọc, quên cả nghỉ trưa. Trưởng bản Tà Ẻn - anh Vì Văn Thắm thật thà bày tỏ: Gạo và sách vở, áo quần là lo cho hôm nay, còn tủ sách này là để cho ngày mai, muốn giàu có, văn minh thì phải đọc sách, báo. Chúng tôi hiểu được như thế nhưng bây giờ Báo NTNN mới giúp bản chúng tôi thực hiện được mơ ước này...
Theo Kiều Thiện (Kiều Thiện)
Xem bình luận