Thứ Hai, ngày 16/07/2018 16:08 PM (GMT+7)

“Cô giáo” dạy trồng nấm

authorKhải Phong Thứ Hai, ngày 07/07/2014 15:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàng ngàn hội viên ND Đà Nẵng biết được nghề làm nấm nhờ “cô giáo” Vũ Thị Mùi - Chủ nhiệm HTX Sản xuất giống và nuôi trồng nấm An Hải Đông (Đà Nẵng). Chị được coi là “tiền bối” của nghề này ở Đà Nẵng.

   

Năm 2005, khi chị thành lập HTX Sản xuất giống và nuôi trồng nấm An Hải Đông, lúc đó, Đà Nẵng hầu như chưa ai trồng nấm. Cho đến bây giờ khi người làm nấm ở Đà Nẵng đã lên con số hàng ngàn, có đến 14 HTX chuyên sản xuất nấm thì HTX nấm của chị Mùi vẫn là cơ sở duy nhất của Đà Nẵng sản xuất giống nấm.

Ban đầu, chị sản xuất giống để làm nấm trong nội bộ HTX. Sau đó, chị chủ động phối hợp với các cấp Hội ND Đà Nẵng để dạy nghề cho ND.

Theo ông Hồ Đăng Ninh - Trưởng ban Kinh tế - Xã hội Hội ND TP.Đà Nẵng, trong 10 năm qua, chị Mùi đã dạy nghề làm nấm cho hàng ngàn hội viên ND qua lời mời của T.Ư Hội, Hội ND thành phố và Hội ND các quận ở Đà Nẵng.

Ông Ninh tính: Một hội viên ND sau khi học thạo nghề (học miễn phí), chỉ cần làm 1.000 bịch nấm, thì 2 tháng thu được 500kg nấm, với giá tối thiểu 2.000 đồng/kg, đã có 10 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi 5 triệu đồng. Mỗi tháng, mỗi ND thu nhập 2,5 triệu đồng. Bà con có thể vừa làm nấm, vừa buôn bán hoặc làm một nghề khác, vì làm nấm chiếm rất ít thời gian”.

Ngoài cung cấp nấm tươi cho nhà hàng, siêu thị, chị còn làm các loại trà nấm, rượu nấm… phục vụ thị trường. Nhờ vậy, doanh thu của HTX chị năm sau cao hơn năm trước, riêng năm 2014, ước tính doanh thu khoảng 1,15 tỷ đồng.

Ông Ninh cho biết, Quỹ Hỗ trợ nông dân thành phố đã đầu tư cho chị 300 triệu đồng. Năm 2013, bão làm hư hại hoàn toàn các thiết bị để làm giống nấm của chị. Cơ sở Dạy nghề khu vực miền Trung – Tây Nguyên (thuộc Trường Trung cấp nghề Hội NDVN) đã tạo điều kiện để chị được sử dụng một số thiết bị của cơ sở tiếp tục sản xuất giống nấm. Từ nay đến cuối năm 2014, sẽ có thêm hàng trăm hội viên ND được chị đào tạo nghề làm nấm...


Xem bình luận