Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 22:17 PM (GMT+7)

Dân tin vì cán bộ thường lội ruộng, lên nương cùng

authorKiều Thiện Thứ Hai, ngày 13/06/2016 06:37 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là nhận xét của anh Mùa A Dơ, nông dân bản Co Tràm, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ (Sơn La) về vai trò của Hội Nông dân (ND) cơ sở – nơi anh là 1 hội viên trong hơn15 năm qua.

   

Đến khi dân cần

Giữa cái nắng gay gắt của mùa hè, bắt gặp anh Mùa A Dơ mình đẫm mồ hôi, đang kỳ cạch xây lắp những mảnh đá nhỏ để tạo nền chuồng chăn nuôi trâu, bò. Trên mảnh vườn nhỏ đang nhú những mầm cỏ non xanh mướt là những chiếc cột gỗ đứng trơ trọi, gài những đường dây thép chằng chịt trên đầu.

Quyệt vệt mồ hôi trên mặt, anh Dơ bảo: “Năm trước mình đầu tư làm cái vườn này để trồng su su. Nhưng đợt rét trước tết đã biến vườn su su của mình thành cái vườn hoang. Cán bộ Hội ND xã đến thăm  bảo mình rằng, ở đây hay có sương muối, giá lạnh nên trồng rau sẽ không thích hợp, chỉ hợp trồng cỏ và ngô ngắn ngày làm thức ăn chăn nuôi trâu, bò. Nhà mình cũng đang có 3 con bò cái, 2 con đã có chửa nên mình thấy ý kiến của cán bộ hội hợp lý là làm thôi…”.

Cũng theo anh Dơ, đồng bào miền núi Tây Bắc giờ muốn chăn nuôi nhiều trâu, bò mà không trồng cỏ, không làm chuồng trại tránh mưa, tránh rét thì không thể thoát nghèo, làm giàu được.

 dan tin vi can bo thuong loi ruong, len nuong cung hinh anh 1

Anh Mùa A Dơ, dân bản Co Tràm, xã Lóng Luông (Vân Hồ, Sơn La) làm chuồng chăn nuôi gia súc theo hướng dẫn của Hội ND xã. Ảnh: K.T

Không chỉ anh Dơ mà hàng ngàn hộ ND khác ở huyện Vân Hồ từ đầu năm đến nay đã được cán bộ các cấp hội ND trong tỉnh phối hợp lực lượng khuyến nông, kiểm lâm, bảo vệ thực vật, doanh nghiệp, Ngân hàng Chính sách xã hội… thường xuyên có hoạt động thăm hỏi gắn với kiểm tra, đôn đốc, tư vấn, hướng dẫn cách xóa đói, giảm nghèo, sử dụng vốn vay hiệu quả.

Ông  Tráng A Sở, dân bản Lóng Luông, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ thật thà kể: “Vào những dịp quan trọng như mùa làm nương, mùa thu hoạch, khi trời trở rét, khi Nhà nước vừa triển khai cho vay vốn hoặc cấp cây, con giống mới về cho dân là thấy cán bộ Hội ND có mặt thường xuyên. Ngay như trận rét trước Tết Nguyên đán vừa qua, nhà tôi cũng như nhiều hộ ở đây giữ được trâu, bò không chết dù có mưa tuyết cũng là nhờ cán bộ hội đến nhắc nhở, hướng dẫn cách phòng, chống rét…”. 

Hiểu đồng bào cần gì

Trận rét trước Tết Nguyên đán vừa qua, nhà tôi cũng như nhiều hộ ở đây giữ được trâu, bò không chết dù có mưa tuyết là nhờ cán bộ hội đến nhắc nhở, hướng dẫn cách phòng, chống rét…”.

 Anh Tráng A Sở, xã Lóng Luông

Vân Hồ là huyện mới thành lập của tỉnh Sơn La, bao gồm hầu hết các xã đặc biệt khó khăn của huyện Mộc Châu chuyển sang. Người dân ở đây chủ yếu là bà con các dân tộc Mông, Thái, Dao… Thu nhập chủ yếu từ làm nông nghiệp, nhưng trình độ canh tác của bà con còn hạn chế.

“ND ở đây còn thiếu thốn nhiều kinh nghiệm, kiến thức canh tác, chăn nuôi gắn với sản xuất hàng hóa. Ngay cả nếp ăn, nếp ở cũng còn nhiều cái cần phải thay đổi. Nhưng với bà con dân tộc thì cán bộ phải miệng nói-tay làm. Cán bộ làm hiệu quả, đồng bào thấy rõ thì mới tin. Vì thế chúng tôi luôn động viên anh em trong tổ chức hội về với cơ sở, với người dân nhiều hơn nữa. Hiểu người dân cần gì mới giúp bà con được…”- ông Thái Bá Sinh-Chủ tịch Hội ND huyện Vân Hồ chia sẻ.

Ông Vì Văn Tường, ND bản Tin Tốc, xã Chiềng Khoa, huyện Vân Hồ bày tỏ: “Nông dân ở đây nhiều người chưa được tập huấn kiến thức KHKT, học nghề nên cán bộ hội đến với dân cũng phải biết cách tuyên truyền, vận động. Khi đến với bà con chúng tôi, họ dám xắn quần xuống ruộng, cùng lên nương với ND nên cán bộ nói dân mới hiểu và tin mà làm theo…”.

Xem bình luận