Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 06:44 AM (GMT+7)

Đề án 61 “đi nhanh vào cuộc sống”

authorPhương Đông Thứ Sáu, ngày 03/07/2015 14:14 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Chưa có một Đề án nào nhanh đi vào cuộc sống và bước đầu đạt được nhiều kết quả tích cực như Đề án 61”.

   
Đó là đánh giá của Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Hà Thị Khiết tại hội nghị trực tuyến sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận số 61 (KL61) của Ban Bí thư T.Ư Đảng khóa X về “Đề án nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội NDVN trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam giai đoạn 2010-2020”. Hội nghị diễn ra sáng nay (3.7) tại Hà Nội.
 de an 61 “di nhanh vao cuoc song” hinh anh 1
Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Dân vận T.Ư Hà Thị Khiết phát biểu tại hội nghị

Tập trung các nguồn lực hỗ trợ nông dân

Bà Hà Thị Khiết chủ trì và chỉ đạo hội nghị, với sự tham gia điều hành của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh; Chủ tịch BCH Trung ương Hội NDVN Nguyễn Quốc Cường; Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Nguyễn Trọng Đàm; Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám; đại diện lãnh đạo của các Ban T.Ư Đảng, Bộ, ngành và các đoàn thể chính trị T.Ư đã tham dự hội nghị. Hội nghị tổ chức trực tuyến với 63 đầu cầu của 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Hà Thị Khiết, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Dân vận T.Ư, Trưởng ban Chỉ đạo Đề án 61 cho biết, nhằm thực hiện Nghị quyết 26 của BCH T.Ư Đảng khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, Bộ Chính trị đã giao cho Đảng đoàn T.Ư Hội NDVN xây dựng Đề án. Ban Bí thư đã thông qua Đề án bằng Kết luận số 61, ngày 3.12.2009 và thành lập Ban Chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên trong việc tổ chức thực hiện.

 de an 61 “di nhanh vao cuoc song” hinh anh 2
Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Nguyễn Quốc Cường báo cáo kết quả 5 năm thực hiện Kết luận số 61 của Ban Bí thư

Báo cáo sơ kết do Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Nguyễn Quốc Cường trình bày tại hội nghị nêu rõ tình hình triển khai thực hiện KL 61 của Ban Bí thư, Quyết định 673 (QĐ 673) của Thủ tướng Chính phủ; kết quả thực hiện nhiệm vụ nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội NDVN trong phát triển nông nghiệp; xây dựng nông thôn mới; xây dựng giai cấp NDVN. Hội NDVN đã tập trung xây dựng và triển khai Đề án “Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của Quỹ HTND”. Chính phủ đã cấp 500 tỷ đồng bổ sung Quỹ HTND T.Ư và 54 tỉnh, thành phố đã cấp bổ sung hơn 573,7 tỷ đồng cho Quỹ HTND cùng cấp. Đến nay, tổng nguồn Quỹ HTND các cấp đạt hơn 1.939 tỷ đồng.

Nguồn Quỹ HTND các cấp đã giúp vốn cho trên 380.000 lượt hội viên ND tham gia các nhóm hộ trong nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh với số vốn quay vòng lên tới 5.200 tỷ đồng. T.Ư Hội NDVN đã ký Nghị quyết liên tịch, chương trình phối hợp với các Bộ, ngành; 63 tỉnh, thành Hội đã ký 543 lượt chương trình, đề án, nghị quyết liên tịch với các Sở, ngành địa phương…

“Các cấp ủy cần quan tâm hơn nữa”

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh khẳng định, nhờ toàn hệ thống chính trị cùng vào cuộc nên nên việc tổ chức thực hiện KL61 của Ban Bí thư nghiêm túc, đồng bộ và đạt được những kết quả tích cực, góp phần vào thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 26 của BCH T.Ư Đảng, khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn… Kết quả thực hiện KL61 trong 5 năm qua đã góp phần nâng cao vị trí, vai trò của Hội NDVN. Hội thực sự là trung tâm nòng cốt cho các phong trào thi đua của nông dân.

 de an 61 “di nhanh vao cuoc song” hinh anh 3
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh phát biểu tại hội nghị 

Kết luận hội nghị, Bí thư T.Ư Đảng Hà Thị Khiết khẳng định, chưa có một Đề án nào nhanh đi vào cuộc sống và bước đầu đạt được nhiều kết quả tích cực như Đề án 61. Ban Chỉ đạo đã hoạt động đều tay, dành quyết tâm, tâm huyết, trách nhiệm với nông nghiệp, nông dân, nông thôn và xác định làm vì nông dân.

Trên cơ sở những bài học kinh nghiệm rút ra sau 5 năm thực hiện, bà Hà Thị Khiết - Bí thư Trung ương Đảng yêu cầu các cấp ủy cần quan tâm hơn nữa để việc thực hiện KL61 của Ban Bí thư đạt được kết quả cao hơn trong những năm tới. Hội NDVN nhanh chóng xây dựng báo cáo trình để Ban Bí thư xây dựng kế hoạch thực hiện KL61 trong 5 năm 2016-2020.

 de an 61 “di nhanh vao cuoc song” hinh anh 4

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Trung tâm Hội nghị Quốc tế (Hà Nội)

Dạy nghề cho hơn 1,68 triệu lượt nông dân

Thực hiện QĐ673, T.Ư Hội NDVN đã thành lập Trường trung cấp nghề Hội NDVN và 4 cơ sở dạy nghề khu vực thuộc trường. Đến nay đã có 52 tỉnh, thành phố bố trí mặt bằng xây dựng Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân (TTDN HTND); 35 tỉnh, thành phố được đầu tư xây mới và nâng cấp TTDN HTND; 42 tỉnh, thành phố đã bố trí biên chế sự nghiệp cho TTDN HTND. Trong 5 năm qua, các cấp Hội đã trực tiếp và phối hợp tổ chức dạy nghề sơ cấp và dạy nghề thường xuyên cho hơn 1,68 triệu lượt nông dân.

Xem bình luận