Thứ Hai, ngày 23/07/2018 06:55 AM (GMT+7)

Điểm sáng Tân Thông Hội

author Chủ Nhật, ngày 28/04/2013 17:38 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Trong các xã được chọn xây dựng NTM ở TP. Hồ Chí Minh, Tân Thông Hội (huyện Củ Chi) có lẽ là điểm sáng nhất.

   

Diện tích tự nhiên xã Tân Thông Hội là 1.788ha, trên 30.000 dân với 8.084 hộ, có 6 ấp nông nghiệp và 4 ấp đô thị hóa. Năm 2008, Tân Thông Hội (huyện Củ Chi) là 1/11 xã được Trung ương chọn làm xã điểm xây dựng nông thôn mới.

Trước đây, Tân Thông Hội là một xã có thu nhập trung bình khá của thành phố nhưng hiện nay, nhờ làm NTM nên cuộc sống của người dân trong xã hiện đã trở nên khấm khá, bộ mặt nông thôn thay đổi căn bản. Chúng tôi đến thăm gia đình anh Nguyễn Thanh Ngà ở Tân Thông Hội- một trong nhiều người làm giàu chính đáng từ các chương trình đầu tư xây dựng NTM, với mô hình trồng hoa phong lan Mokara cắt cành.

Trước đây, gia đình anh Ngà sản xuất nông nghiệp, chủ yếu là trồng lúa và hoa màu với diện tích đất 3.500 m2. Nhưng hiệu quả kinh tế không cao, cả năm thu hoạch chỉ đạt khoảng 30 triệu đồng. Năm 2009, từ chương trình xây dựng thí điểm xã NTM ở Tân Thông Hội, anh Ngà được tham gia nhiều lớp tập huấn về kỹ thuật trồng hoa lan cắt cành và đã học được nhiều kinh nghiệm quý báu trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, dù đã biết nghề nhưng anh cũng chưa "xoay" được vốn để thực hiện mơ ước của mình. Rất may, thời điểm đó, anh Ngà được vay vốn theo chương trình mục tiêu phát triển nông nghiệp của thành phố do UBND xã Tân Thông Hội phối hợp Chi cục Phát triển nông thôn tổ chức.

Với 800 triệu đồng, anh bắt đầu mở rộng diện tích vườn lan hơn 3.000m2, với khoảng 14 nghìn gốc để phát triển sản xuất. Anh vay mượn thêm người thân, bạn bè 300 triệu đồng xây dựng hệ thống phun sương, nhằm giảm bớt công lao động và tiết kiệm chi phí. Anh Ngà cho biết: “Từ trồng hoa lan tôi đã trả được 100% số vốn vay từ Chương trình 105 của thành phố, bình quân thu nhập hiện nay từ 20 đến 25 triệu đồng/tháng mà chỉ cần 2 lao động. Riêng vụ Tết Nguyên đán vừa rồi, tôi thu nhập khoảng 100 triệu đồng”.

Theo UBND xã Tấn Thông Hội, sau một thời gian thực hiện NTM, giá trị sản xuất nông nghiệp bình quân là 177 triệu đồng/ha (bình quân hộ nông nghiệp ngoại thành là 128 triệu đồng/ha/năm). So với thu nhập bình quân đầu người của huyện Củ Chi là 21,6 triệu đồng/người/năm, như vậy, thu nhập bình quân đầu người của xã Tân Thông Hội gấp 1,04 lần so với thu nhập bình quân của huyện. Xóa nhà tạm, dột nát, hạ tỷ lệ hộ nghèo xuống 12,4% so với trước là gần 22%.

Có được kết quả này là do TP chủ trì làm việc với các sở, ngành và doanh nghiệp liên quan về phối hợp hỗ trợ cung ứng đầu vào và tiêu thụ sản phẩm, trong đó, các đơn vị trực thuộc Sở NNPTNT có hẳn kế hoạch hỗ trợ xã Tân Thông Hội. Ngoài ra, tổ công tác giúp việc cho Ban chỉ đạo NTM TP tổ chức nhiều buổi hội thảo, tìm giải pháp phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân.

Xem bình luận