Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 03:24 AM (GMT+7)

Đồng bằng sông Cửu Long: Lo cho lúa thu đông

author Thứ Năm, ngày 02/08/2012 06:21 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Vụ lúa thu đông năm rồi, lũ lớn khiến cho hơn 7.000ha lúa ở ĐBSCL bị chìm trong nước. Rất nhiều nông dân bị mất trắng vì nước lũ quá lớn.

   

Năm nay, hầu hết các địa phương ở ĐBSCL đều có kế hoạch xây dựng đê bao để bảo vệ lúa thu đông. 

Tỉnh Đồng Tháp đã đầu tư 150 tỷ đồng để xây dựng đê bao bảo vệ 110.000ha lúa thu đông. Tiến sĩ Dương Nghĩa Quốc - Giám đốc Sở NNPTNT Đồng Tháp cho biết: “Sản xuất lúa thu đông nhiều năm là lợi thế của tỉnh. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn trước lũ, tỉnh đã có kế hoạch xây dựng đê bao khép kín. Đồng thời, ngành nông nghiệp đã chủ động về giống, lịch thời vụ… để tránh thiệt hại cho nông dân”.

Việc sản xuất lúa thu đông ở ĐBSCL thời gian qua đối mặt với rất nhiều rủi ro về giá, nước lũ đe dọa, dịch bệnh. Tuy nhiên, các địa phương chưa thể tìm loại cây, con nào thay thế hiệu quả. Một số địa phương phát triển mô hình trồng màu, nuôi cá, nuôi tôm trong mùa nước nổi nhưng chiếm số lượng rất ít.

Tiến sĩ Lê Văn Bảnh – Viện trưởng Viện Lúa ĐBSCL cho rằng: “Việc sản xuất lúa thu đông phải đối mặt với nhiều rủi ro nhưng đây là chủ trương đúng vì không thể chuyển đổi hàng trăm ngàn ha sang trồng các cây hay nuôi các vật nuôi khác trong mùa nước nổi. Đồng thời, nếu không sản xuất lúa thì suốt mấy tháng trời nông dân không biết làm gì để sống.

Tuy nhiên, việc quy hoạch, phát triển lúa thu đông cần phải tỉnh toán đến mức độ an toàn. Những địa phương nào có điều kiện thuận lợi về sinh thái, thổ nhưỡng mới tổ chức sản xuất. Đồng thời hệ thống đê bao phải đảm bảo an toàn, chắc chắn thì việc sản xuất lúa thu đông mới đạt hiệu quả cao…”.

Theo Tiến sĩ Bảnh, cần phải làm tốt công tác dự báo về khí tượng, thủy văn. Nếu dự báo chính xác, chặt chẽ thì bà con nông dân sẽ chủ động hơn trong sản xuất vụ thu đông. Từ đó có những vùng cần nâng cao, gia cố đê bao để sản xuất lúa vụ thu đông, những vùng không có điều kiện thì xả lũ cho nước vào động ruộng để lấy phù sa…

Xem bình luận